Hà Nội xét nghiệm khẩn cho những người từ Đà Nẵng về từ 1.5 đến 14.5

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 14.5, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn khẩn về việc xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về, trước thực tế Hà Nội tiếp tục phát hiện những ca bệnh mới liên quan đến nguồn lây này.

Hà Nội sẽ xét nghiệm cho những người trở về từ Đà Nẵng từ 1.5 đến nay /// Ảnh Gia Hân
Hà Nội sẽ xét nghiệm cho những người trở về từ Đà Nẵng từ 1.5 đến nay
Ảnh Gia Hân

Người về từ Đà Nẵng từ 1.5 đến 14.5 phải cách ly ở nhà đủ 21 ngày

Theo đó, Sở Y tế cho biết, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Nội vẫn đang có diễn biến phức tạp. Trong những ngày qua, đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ Đà Nẵng tiếp tục lây nhiễm, hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.

Tối 14.5: 59 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước ở Bắc Ninh, Hà Nội và 4 tỉnh thành

Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến Đà Nẵng, cụ thể như sau:

Đối với những người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1.5 - 14.5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo điện tử tokhaiyte.vn (5.599 trường hợp), phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1.5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế, thì các quận, huyện, thị xã cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở Đà Nẵng.

Với tất cả những trường hợp đã từng đến Đà Nẵng chưa qua 28 ngày, nếu có biếu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Sở Y tế giao Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tại địa phương tổ chức lấy mẫu và chuyển mẫu về các đơn vị được phân công xét nghiệm, hàng ngày báo cáo kết quả thực hiện về Trung tâm Kiểm soát bệnh thành phố, Sở Y tế để tổng hợp báo cáo UBND thành phố.

Giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh mắc Covid-19 đi chơi golf trong giờ hành chính sau khi từ Đà Nẵng về

8 bệnh viện của Hà Nội tổng lực nhập cuộc xét nghiệm Covid-19

Cùng ngày, Sở Y tế cũng có công văn gửi Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện đa khoa H.Ba Vì, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội và các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về việc phân luồng xét nghiệm sàng lọc.

Theo đó, Sở Y tế cho biết, hiện Hà Nội đã có gần 2.000 ca tiếp xúc gần (F1) và gần 20.000 ca tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2), người liên quan, cần phải xét nghiệm. Dự báo, trong thời gian tới, có thể còn nhiều ca bệnh trên địa bàn thành phố.

Để đáp ứng việc truy vết thần tốc và đáp ứng yêu cầu về thời gian xét nghiệm sớm cho các đối tượng, Sở Y tế yêu cầu:

Các bệnh viện nêu trên tổ chức triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các trường hợp tại cộng đồng của các quận, huyện, thị xã theo phân tuyến từ ngày 11.5 cho đến khỉ có hướng dẫn mới.

Các đơn vị phải chủ động mua sắm hóa chất, vật tư tiêu hao để phục vụ công tác xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế

Các mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần (F1) và các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ sẽ được chuyển về CDC Hà Nội để thực hiện xét nghiệm.

Lịch trình vợ chồng giám đốc Hacinco Nguyễn Văn Thanh từ Đà Nẵng về Hà Nội dương tính Covid-19: Đi chơi golf, dự nhiều bữa tiệc

Thêm 1 bệnh nhân liên quan đến chuyến bay VN 160 cùng vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19

Cập nhật lúc 21 giờ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội cho biết, bệnh nhân 3836 P.T.A, nữ, 56 tuổi, vợ của bác sĩ Bệnh viện Phổi T.Ư, đi cùng chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 2.5 đã mắc Covid-19.

Trên chuyến bay, bà P.T.A ngồi hàng ghế 20. Chuyến bay này đã ghi nhận 4 bệnh nhân trước đó, gồm vợ chồng Giám đốc Hacinco (các bệnh nhân 3633 và 3634), bệnh nhân 3777 (mẹ của bác sĩ Bệnh viện Phổi T.Ư) và bệnh nhân 3797 (bác sĩ Bệnh viện Phổi T.Ư).

Từ ngày 3 - 14.5, bệnh nhân tự hạn chế tiếp xúc, mọi thứ thực phẩm đều đặt shipper mang đến đặt ở cửa. Ngày 14.5, bệnh nhân được lấy mẫu (sau khi mẹ chồng của bệnh nhân phát hiện dương tính) chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng ngày có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện).

Hà Nội xét nghiệm khẩn cho những người từ Đà Nẵng về từ 1.5 đến 14.5 - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU