Hà Nội xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch để tránh ngập do bão số 3

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều tối nay, 31.7, nước hồ Tây tiếp tục được xả vào sông Tô Lịch. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết việc xả nước này để điều tiết nước, phòng chống ngập úng do ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Sông Tô Lịch chỉ xanh sạch tạm thời sau khi nhận nước hồ Tây /// Ảnh Lê Quân
Sông Tô Lịch chỉ xanh sạch tạm thời sau khi nhận nước hồ Tây
Ảnh Lê Quân

Một số người dân ở khu vực đầu đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chiều tối nay, khi đi tập thể dục ven sông Tô Lịch thì thấy nước hồ Tây lại chảy vào con sông này qua cửa xả ở phố Trích Sài.

Bão số 3 dự kiến mạnh cấp 8, quét dọc Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, lần xả nước hồ Tây này để chuẩn bị cho công tác phòng chống ngập úng khi cơn bão số 3 sắp đến. Sau khi kiểm tra thấy mực nước tại hồ Tây ở mức 5,8 m, cao hơn bình thường 0,2 m, đơn vị này đã cho xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch để điều tiết nước, chống ngập.

“Đây là lần thứ 2 trong khoảng 1 tháng nay tôi thấy nước hồ Tây ồ ạt chảy vào sông Tô Lịch. Việc xả nước liên tục từ hồ Tây sang sông Tô Lịch như vậy khiến dòng sông xanh sạch, bớt mùi hôi thối. Nhưng việc này liệu thực hiện được bao lâu để duy trì sự xanh sạch của sông Tô Lịch”, anh Phạm Văn Hà, 34 tuổi, người dân ven sông Tô Lịch đoạn đường Bưởi, cho biết.

Trong khi đó, một số người dân ở khu vực phố Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy) cho rằng, nếu xả nước hồ Tây để điều tiết nước trong mùa mưa bão thì chỉ được vài ba tháng trong năm. Còn sau đó, khi hết mùa mưa bão, hồ Tây cũng không còn nhiều nước để xả vào sông Tô Lịch, và chưa bịt được hàng trăm cống nước thải chảy vào thì dòng sông này cũng lại sớm ô nhiễm như thường thấy.

“Việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch trước mắt sẽ khiến sông sạch hơn, nhưng bản chất thì dòng nước được xả vào sông như vậy cũng đẩy chất bẩn đi nơi khác chứ không phải là giải pháp hữu hiệu làm sạch sông nên người dân đừng vội mừng. Chưa kể, việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch liên tục cũng khiến việc thử nghiệm công nghệ xử lý nước của các chuyên gia Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. Như lần xả hôm 9.7, đã cuốn trôi hết, xóa sổ quá trình thử nghiệm đang cho kết quả tốt”, anh Trần Quang Bách, 38 tuổi, người dân ven sông Tô Lịch đoạn phố Nguyễn Khang, bày tỏ.

Trước đó, ngày 9.7 vừa qua, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đã xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch khiến dòng sông này dường như được hồi sinh với màu xanh, sạch, bớt mùi hôi thối.

Tuy nhiên, thời điểm xả nước này khá bất ngờ và gần thời gian Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt - JVE kết thúc 2 tháng thí nghiệm xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch để công bố kết quả. Các chuyên gia Nhật Bản tại dự án thí điểm này đã lên tiếng về việc xả nước, rửa trôi những vi sinh vật có lợi cho quá trình làm giảm ô nhiễm trên sông Tô Lịch. Do đó, các chuyên gia chưa thể công bố kết quả, xin lùi thời gian thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thêm 2 tháng, đến ngày 17.9.

Tại cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội chiều 23.7, UBND TP.Hà Nội đã lên tiếng về dư luận cho rằng xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch ảnh hưởng đến thử nghiệm làm sạch sông bằng công nghệ nano-bioreactor của Nhật Bản. Theo đó, TP.Hà Nội cho rằng, việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch “không phải việc làm cá biệt”, mà là để tránh úng ngập cho thành phố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU