Hà Nội ủng hộ bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy

0 Thanh Niên Online

(TNO) Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội cho biết, Hà Nội ủng hộ quan điểm bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy.

Hà Nội ủng hộ bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy

(TNO) Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, Hà Nội ủng hộ quan điểm bỏ thu phí bảo trì đường bộ với xe máy nếu Chính phủ thông qua.

nguyen-thi-bich-ngocBà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội - Ảnh: M.H
Sáng nay 6.7, trao đổi bên lề kỳ họp thứ 13 HĐND TP.Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, qua tiếp xúc cử tri, HĐND thành phố nhận thấy rất nhiều ý kiến phản ánh về vấn đề thu phí bảo trì đường bộ với xe máy. “Hà Nội là đơn vị nghiêm túc thực hiện chủ trương này và cũng đã đi đầu trong thực hiện. Tuy nhiên, qua hai năm, chúng tôi thấy rất nhiều khó khăn”, bà Ngọc chia sẻ.

Cụ thể, theo bà Ngọc, phương thức thu hiện nay giao cho thôn xã, tổ dân phố thu nên rất khó khăn. Thứ hai là không có ai kiểm tra xử lý nên người nộp, người không nộp cũng như nhau. Thứ ba là xử phạt, trong quy định nói xử phạt tăng đến 3 lần, nhưng thẩm quyền xử phạt giao cho ai, như thế nào thì rất khó.

“Thẩm quyền cho thu như thế nào là của Chính phủ, mức thu thế nào do HĐND TP quyết định. Nếu Chính phủ bỏ việc thu phí thì HĐND Hà Nội và cử tri Hà Nội rất ủng hộ”, bà Ngọc nói.

Báo cáo của Cục Thuế Hà Nội cho biết, toàn thành phố đã thu phí sử dụng đường bộ khoảng 1,2 triệu xe mô tô với hơn 55 tỉ đồng nộp ngân sách trong năm 2013. Nhưng khảo sát của Ban Kinh tế và ngân sách HĐND TP cho thấy, việc chậm quyết định thành lập Quỹ bảo trì đường bộ của UBND TP đã khiến toàn bộ số tiền thu được của năm 2013 (gồm 55 tỉ đồng thu xe máy và 68 tỉ đồng do Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương chuyển về với xe ô tô) vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Việc tổ chức thu cũng gặp nhiều lúng túng, điều tra, thống kê xe mô tô thuộc đối tượng nộp phí tại một số đơn vị trên địa bàn chưa được thực hiện, chủ yếu tổng hợp theo tờ kê khai phát ra và thu về, không kiểm tra, đối chiếu nên kết quả thu được thực tế không cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU