Hà Nội: Rào chắn phố Đình Ngang do ca nhiễm Covid-19 từ TP.HCM về di chuyển nhiều nơi

0 Thanh Niên Online

Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã rào chắn đoạn phố Đình Ngang (P.Cửa Nam) do liên quan tới một ca dương tính từ TP.HCM về.

Chiều 16.10, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội), cho biết một trường hợp là nữ đi từ TP.HCM ra Hà Nội có đến nhà bạn ở số 8 Đình Ngang (P.Cửa Nam) chơi đã có kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại, chính quyền địa phương đang truy vết những người tiếp xúc gần với trường hợp này.

Rào chắn tại phố Đình Ngang (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 16.10

phan nhân

Trước đó, ngày 13.10, cô gái này có đi trên xe ô tô gồm 24 người từ TP.HCM về Hà Nội. Sau đó, người này có sang nhà bạn ở số 8 Đình Ngang (P.Cửa Nam) chơi và di chuyển đến nhiều nơi trên địa bàn thành phố, trong đó có ở một chung cư tại P.Minh Khai (Q.Hoàng Mai).

Đến tối qua, 15.10, sau khi một người khác đi cùng trên chuyến xe về Hà Nội phát hiện dương tính, cô gái này đã mua test nhanh về thử và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân sau đó đã báo cho phường và được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội, kết quả khẳng định dương tính.

Đáng chú ý, trường hợp này trở về từ TP.HCM nhưng không thực hiện việc tự theo dõi, cách ly mà đi lại nhiều nơi, lịch trình phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch; còn đi làm tóc, làm móng trên địa bàn P.Cửa Nam.

Phó chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm cũng đề nghị cần có biện pháp quản lý, giám sát, theo dõi chặt những người về từ TP.HCM và một số địa phương từng có dịch, tránh để xảy ra trường hợp như cô gái này.

Hiện, cơ quan chức năng đã dựng rào, chốt chặn 2 đầu phố Đình Ngang giao với đường Nguyễn Thái Học và Cửa Nam (P.Cửa Nam, Q.Hoàn Kiếm), chốt cứng căn nhà số 8. Những người sống cùng nhà với ca dương tính này đã được cơ quan y tế đưa đi cách ly tập trung, các trường hợp liên quan khác cũng đang được truy vết.

Bản tin Covid-19 ngày 16.10: TP.HCM ghi nhận dưới 1.000 ca | Tuần sau tiêm vắc xin cho trẻ em

Trước đó, rạng sáng nay, liên quan một ca dương tính khác, UBND P.Mai Động (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) đã tiến hành cách ly y tế tạm thời ở sảnh tòa HH01, chung cư New Horizon City - nơi có hơn 1.000 cư dân, và yêu cầu người dân không ra khỏi nhà.

Ca nghi mắc Covid-19 tại đây là nam, 39 tuổi, từ Bà Rịa - Vũng Tàu về Hà Nội hôm 13.10 với kết quả xét nghiệm âm tính. Người này tự cách ly trong căn hộ, đến ngày 15.10 được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bước đầu xác định, có 3 F1 là người đi cùng thang máy.

Bình luận

anh duong

Ta vẫn biết những người về từ vùng dịch sẽ mang theo nguy cơ lây dịch trong cộng đồng. Và ta cũng biết khi để người đến Thành phố tự cách ly tại nhà hoàn toàn tùy thuộc vào ý thức của họ. Điều không mong muốn đã xảy ra, họ đến và không nghiêm chỉnh thực hiện đúng quy định về cách ly y tế và có thể gây ra dịch trong cộng đồng. Kính đề nghị cơ quan chức năng truy tố những người gây ra dịch trong cộng đồng do không thực hiện đúng quy định phòng chống dịch. Trân trọng đề nghị.

Anna

@anh duong: Chính xác là họ về và không ý thức phòng dịch. Nhưng quan trọng hơn là vì sao họ về được kìa? Trong khi con đường giao thông chính thống (có kiểm soát chặt chẽ) vẫn còn này nọ và ách tắc thì có biết bao con đường giao thông 'linh hoạt' như thế này đang diễn ra?

68161

Hà Nội cũng đã chích vắc xin nhiều rồi thì cũng nên chung sống với nó đi thôi, ca nhiễm nào nhập viện thì mới tính, chứ chích vắc xin mà cứ phát hiện ca nhiễm lại đi phong tỏa mãi thì chỉ có thêm tốn kém rồi dẫn đến kiệt quệ như SG thì khổ!

dackhanh1302

@Hoàng: bạn tiêm rồi thế con cháu bạn được tiêm chưa. Nó dính thì có đáng lo không hả bạn ơi. Đừng nghĩ tiêm là không dính bệnh.

96597

@Hoàng: bớt nói nhảm lại, khi mình không phải chuyên viên nghiên cứu vacxin, ai đảm bảo là tiêm rồi không chết, cách ly nó là ý thức của người dân từ vùng dịch về, cũng giống như phong toả khu có ca nhiễm là an toan cho cả thành phố, không phong toả thì loạn thành phố lần nữa à, đừng cố tỏ ra mình nguy hiểm khi mình không bằng ai.

Thiện

@Hoàng: chứ còn tụi nhỏ chưa được chích vaccine thì như thế nào, hiểu rằng đã có 2 mũi cũng vậy nhưng vẫn phải tính tới những ai chưa được tiêm như tụi nhóc

nguyenkhanhvn

@Hoàng: ông biết hà nội đạt bao nhiêu phần trăm mũi hai không mà lên tiếng max với chả min

dangtrung157

@Hoàng: nào lại nhầm rồi nhé! Mục tiêu hướng tới coi covid như cúm mùa còn cần vài năm nữa, hiện tại tỉ lệ lây lan kể cả khi đã tiên vácincine vẫn cao... Nên là cần ý thức, hiện tại vẫn còn khá nhiều đồi tượng không đủ đk để tiêm, trẻ dưới 12t vẫn chưa có vaccine phù hợp nên lf không thể nói thế được

Nguyen Hung

@68161: Hiểu"Sống chung với nó, sống chung với dịch" của một ông ở trên Trời rơi xuống.

Hoàng

@68161: Phải vậy thôi. Khi đã tiêm vaccine 2 mũi, khả năng chống dịch gần tới maximum rồi thì xem như là cúm mùa. Cần thoát khỏi quán tính chống dịch như lúc chưa phủ vaccine để thấy sự việc chẳng có gì mà ồn ào.

Việt Phương

Ôi! Thật khổ với những kẻ vô ý thức như này! Mà sao bạn bè người thân biết người đó đi từ vùng dịch về mà không ngăn cản; lại còn tiếp đón, cho ở nhờ gây hoạ cho cả phố luôn!

quanghuyyamaha01

Ý thức kém gây hoạ cho nhiều người, cần có biện pháp chế tài những người này!

NGUYEN THANH PHONG

@Tú: đợi có người chết lúc đó chắc có buồn

nguyenkhanhvn

@Tú: bắt buộc cách ly tại nhà nhé. Bot cách ly tập trung là quá đơn giản cho người từ vùng dịch rồi

@55456: nói gì thì nên xem lại quy định, kể cả CP bây giờ còn chưa bắt buộc cách ly mà bạn cứ nói như đúng rồi. Tp bạn ở chắc zero covid được ah?

Thiên VƯơng

Số ca nhiễm ở TPHCM thì số ca ở các tỉnh thành khác tăng... Vì người từ TPHCM về các tỉnh thành. Hàng triệu người đã di chuyển đi các nơi khác, mà số ca ở TPHCM vẫn nhảy múa bất thường. Ai đang chỉ trích Hà Nội không chịu thích nghi, không chịu mở cửa thì nên nghĩ vì sao trong suốt thời gian dịch vừa rôi Hà Nội không bùng phát khủng như ở TPHCM. Hiện giờ chưa có đủ nguồn lực về công nghệ để tránh tiếp xúc người gần người, nên việc phong tỏa từng khu vẫn rất cần thiết. Nếu để tự cách ly ở nhà, không có cán bộ xem chừng thì người bệnh muốn đi đâu thì đi tùy ý, lại càng gây họa.

Bất bình

Hà Nội đã quyết định cho cách ly tập trung những người về từ vùng dịch. Đến cuối cùng lại thấy đổi và đây là hậu quả của sự thay đổi khiến bao người bị ảnh hưởng vì trở thành f nọ f kia khiến họ khg thể đi làm kiếm tiền nuôi gia đình. Còn trẻ con chưa đươc tiêm cũng bị ảnh hưởng nữa. Chính quyền Hà Nội nghĩ sao. Bộ giáo thông ép Hà Nội ra quyết đinh này nghĩ thế nào?

Duc Pham

Làm thế này là đúng bởi vì có 1 ca còn trụy vết khoanh vùng được chứ để bùng phát như TP HCM thì xác chết chất đầy congteno thì lúc đó có hối hận không kịp

votalam

Vô ý thức và vô trách nhiệm với cộng đồng

Vu Toan

Treo biển cảnh báo là đúng, mấy anh hùng bàn phím đâu rồi?

Trần Lực

Cô đó phải chịu bồi thường mọi phí tổn gây ra

dangtrung157

Ý kiến cá nhân: lực lượng y tế của chúng ta không đủ để gồng thêm một đợt dịch nữa đâu, nên là nếu không 5k vs ý thức tự giác không cao ý thì dù cho bạn có tiêm đủ mũi vaccine đi nữa thì vẫn có tie lệ lây lan nhất định, chưa kể một bộ phận người dân không đủ đk tiêm chủng, nhất là trẻ dưới 12t chẳng nhẽ bạn định hy sinh tương lai để giữ lại cái thực tại như bây giờ

actdept

Truy tố hình sự luôn. Làm gương cho người khác.

Trung Ngô

Hnoi ơi... Mọi bộ não hãy nghĩ ra cách mà quản lý tất cả những ai từ mọi nơi về Hnoi chứ không lại công dã tràng 3 tháng qua thôi Tiêm 1... 2 mũi vẫn nhiễm Covid bthuong nhưng ở thể nhẹ thôi... Chứ giờ buông lỏng thì dưới 18t... Giữ sao được Xử nặng trường hợp này làm gương cho tất cả

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

Theo tôi Hà Nội và các tỉnh muốn ổn định thì nên giao nhiệm vụ cho tổ covid cộng đồng các phường theo dõi các đối tượng từ vùng đỏ về mà phải tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà. Và phạt nặng đối với người tự ý ra cộng đồng để lây lan dịch bệnh. Phường nào cũng có vài chục người làm trong tổ covid cộng đồng mà. Trân trọng tham gia ý kiến

Kenny

Lại chống dịch theo kiểu rào chắn nửa sao

Nguyen Hung

Nếu cô này làm lây lan dịch bệnh cho người khác nữa thì dủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can... Rồi

Nguyễn Thị Ánh Nguyệt

Hà Nội muốn ổn cần quản lý người đi từ vùng đỏ về bằng tổ covid cộng đồng của các phường. Cảnh báo để người dân biết để có khoảng cách. Phạt nặng đối với những người phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà mà lại đi lung tung ra công cộng

QuangVinh Thai

Bài này xưa rồi. Không nên rào chắn làm gì

Nguyễn van đông

Nên xét nghiệm tuần đầu hai lần đối với những người từ tỉnh khác về, chớ nên trông chờ vào ý thức của người dân

Dung

Cứ như thế này an tâm để trẻ đến trường sao được!

Ba Lê

Tiêm chủng... Cứ thoải mái cứ muốn zero làm sao đây

NGUYEN THANH PHONG

Vì sự thuận tiện di chuyển của một ít người mà cả đống người bất tiện.

Tran Vu

HN chích vx có kém gì Tp HCM, trên 18t đã 100% m1 và hơn 50% m2, trẻ em trên thế giới đề kháng trẻ khỏe đều rất tốt nên nhiều nước đã thống kê và không tiêm cho các bé. Vậy thì tính đường sống với thế giới mới đi, chứ cứ chủ trương "zero F0", cùng nhau sống trong lồng kính thì đến bao giờ mới lớn thành con người mới sống bình thường vouws cả thế giới? Và như vậy thì chích vx làm gì cho phí thuốc.

Quy Vu

Đây là sự buông lỏng quản lý của phường biết đi từ Sài Gòn ra mà không quản lý người đến khí bị nhiễm dịch mới bắt đầu truy vết.

67169

Sau khi xuông sân bay lẽ phải cách ly bảy ngày nhưng buông lỏng

Người vui Tính

Mọi người dân từ vùng dịch về cần phải thực hiện tự cách ly tại nhà hoặc được đưa vào noi cách li chung thực hiện 5k thì mới ổn ai không thực hiện tốt cần có chế tài xử lý riêng và nghiêm khắc

Danh Nguyen

Chỉ có ý thức đúng đắn về 5k và tự cách ly khi đi xuyên vùng thì mới không làm khổ người thân và không mang thêm gánh nặng cho y tế mà thôi.

nthiep1333

Những người ở vùng dịch về phải cách ly tập trung. Ko cho về nhà nữa bởi vì có người không có ý thức bảo vệ cộng đồng. Cô gái này phải phạt thật nặng.

hongquyennguyen619

Kỳ thật từ tphcm về hum 13 mà tại sao không cách ly mà lại đi đến nhà bạn r đi khắp vậy trời. Mà sao về không khai báo y tế tại chỗ mik ở ư. Chán thật đó

Khanh Nguyen

Rất cần truy tố và phạt thật nặng, công khai trên đài báo để làm gương

Ân Nguyễn

Với độ phũ vaccine hiện tại, những kinh nghiệm quí giá trong công tác điều trị từ TPHCM, những thuốc đặc trị mới rất hiệu quả,... Thì Hà Nội có lẽ không có gì quá ngán ngại với những ca mới phát hiện đây đó trên địa bàn. Vần đề là cần luôn nâng cao ý thức của người dân và chuẩn bị tốt các phương án đối phó. Chúng ta cần thận trọng, ứng phó an toàn với dich covid 19 nhưng không phải vì thế mà sợ hãi nó.

Roger Tran

Lại là tư duy zero covid,nếu người này đã tiêm đủ 2 mũi thì việc cô ta đi lại là bình thường,đáp ứng 5K là được.

91933

Nhà nước quản lý chặt chẽ hơn người từ vùng dịch về, chứ thế này thì mệt mỏi

20131

Đi từ vùng dịch về không cách ly theo quy định để gây dịch bệnh ra cộng đồng pháp luật vào cuộc rồi em ơi

19826

Ý thức gì như ruồi

Nguyễn Huy

Kiến nghị Thành phố xem xét xử vụ này thật dứt khoát để làm gương là thứ nhất, thứ hai là xem xét cách ly tập trung tất cả các trường hợp tương tự nếu còn tái diễn các trường hợp thế này... Không là đổ sông đổ bể hết, hậu quả sẽ là quá lớn.

Hoangkhiem Nguyen

Ủa, 13-10 TP. HCM đã cho xe chạy từ TP ra HN rồi à? Nhớ là mới mở đường bay lại thôi mà còn xe khách thì chỉ cho các tỉnh miền nam thôi mà?