Hà Nội: Nhà hàng, quán ăn bắt buộc phải tạo mã QR, khách hàng quét qua Bluezone

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ 12 giờ trưa nay, 16.9, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn phòng phẩm, sửa chữa điện tử... của Hà Nội được hoạt động trở lại, bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR. Người dân quét mã QR cá nhân qua Bluezone.
Tất cả hàng quán mở cửa trở lại từ 12 giờ trưa nay đều phải tạo mã quét QR /// Dương Lan
Tất cả hàng quán mở cửa trở lại từ 12 giờ trưa nay đều phải tạo mã quét QR
Dương Lan

Theo hướng dẫn của Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia, chủ địa điểm cần đăng ký để sử dụng được tính năng quét mã QR và quản lý được thông tin người ra vào.

Theo Sở TT-TT Hà Nội, từ 12 giờ trưa 16.9, TP.Hà Nội cho phép cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập. Cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống của 19 quận, huyện, thị xã được mở cửa, với điều kiện bắt buộc là phải tạo điểm quét QR code để khách đến mua hàng khai báo.

Cụ thể, 19 quận, huyện kể trên gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.

Chủ các cơ sở kinh doanh cần truy cập trang web: https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký, bao gồm: tên địa điểm (Ví dụ: Quán café Highland, Công ty TNHH ABC...); thông tin về địa điểm (tỉnh, quận, huyện, xã); họ và tên người đăng ký; số điện thoại di động của người đăng ký.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra.

Cụ thể, người kiểm soát địa điểm mở ứng dụng Bluezone và chọn tính năng Kiểm tra mã QR; sau đó chọn địa điểm kiểm soát - nơi mà người kiểm soát đang đứng, để tiến hành quét mã QR người ra vào.

Sau khi chọn địa điểm, người kiểm soát quét mã QR của người ra vào (có thể quét trực tiếp mã trên điện thoại, mã QR được in ra giấy, hoặc mã QR của thẻ Bảo hiểm y tế). Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào (tên viết tắt) và tình trạng khai báo y tế.

Hà Nội cho phép quán ăn bán mang về ở nơi Covid-19 "hạ nhiệt"

Với người dân không có điện thoại thông minh cài ứng dụng Bluezone, có thể sử dụng mã QR in trên căn cước công dân (mẫu mới) và thẻ Bảo hiểm y tế để quét khi ra vào.

Về việc vì sao người dân không được phép sử dụng các ứng dụng khai báo khác để quét mã, đại diện Cục Tin học hoá cho biết, đây là mã QR cá nhân được sinh ra từ dữ liệu khai báo y tế trên các nền tảng công nghệ chống dịch của Trung tâm công nghệ quốc gia. Các mã này sẽ cố định gắn với mỗi cá nhân, không thay đổi.

Hà Nội và Bộ TT-TT đã thống nhất sẽ sử dụng nền tảng mã QR này để quản lý ra vào các địa điểm công cộng. Trong thời gian rất ngắn tới, nền tảng này sẽ đồng bộ với VNeID của BCA về một chuẩn mã QR dùng chung

Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc mới, 7 ca thuộc ổ dịch Thanh Xuân Trung

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trưa nay ghi nhận 12 ca mắc mới, trong đó có 11ca tại khu cách ly, 1 ca khu vực phong tỏa. Đáng chú ý, có tới 7 ca dương tính thuộc ổ dịch Thanh Xuân Trung (Q.Thanh Xuân), đều là F1 của các ca dương tính trước đó, và đã được chuyển cách ly tập trung.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27.4 đến nay) là 3.869 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.596 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.273 ca.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU