Hà Nội lại có nguy cơ ngập rác vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người dân ở gần bãi rác Nam Sơn (H.Sóc Sơn) lần thứ 2 trong năm nay lại tập trung chặn xe chở rác, khiến khu vực nội đô Hà Nội đứng trước nguy cơ ngập ngụa rác thải sinh hoạt.

Lần thứ 2 trong năm nay, người dân gần bãi rác Nam Sơn chặn xe vào bãi rác Nam Sơn vì chưa được đền bù di dời /// Ảnh Lê Quân
Lần thứ 2 trong năm nay, người dân gần bãi rác Nam Sơn chặn xe vào bãi rác Nam Sơn vì chưa được đền bù di dời
Ảnh Lê Quân

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020, khu vực nội đô Hà Nội rơi vào tình cảnh ngập rác thải sinh hoạt vì người dân ở gần bãi rác Nam Sơn chặn xe chở rác vào bãi, do mong muốn được đẩy nhanh tiến độ đền bù di dời khỏi vùng ô nhiễm.

Đường phố Hà Nội ngập ngụa rác thải vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Trước đó, vào tháng 7 vừa qua, người dân ở gần bãi rác Nam Sơn cũng chặn xe chở rác vào bãi. Từ năm 2016 đến nay, người dân gần bãi rác Nam Sơn cũng không ít lần chặn xe chở rác khiến rác thải sinh hoạt ùn ứ ở nội thành Hà Nội, gây ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thị Mai (57 tuổi, ở thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn, H.Sóc Sơn) cho biết, nhiều người mang chiếu ra trải để cản các xe ra vào bãi rác, yêu cầu sớm nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng để di dời khỏi khu vực bán kính 500 m quanh bài rác.

“Chúng tôi cũng biết là chặn xe như vậy sẽ khiến rác không vào được bãi, gây nên ùn ứ rác thải trong nội thành, nhưng cực chẳng đã, chúng tôi không còn cách nào khác”, bà Mai nói.

Theo nhiều người dân sống gần bãi rác Nam Sơn, từ tháng 7 đến nay, chính quyền vẫn chưa giải quyết kiến nghị của họ, dù người dân đã nhiều lần lên tiếng. 

Bà Trần Thu Hồng (61 tuổi, ở xã Hồng Kỳ) cho biết, trước đây, bãi rác Nam Sơn chỉ bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh, nhưng gần đây đã xuất hiện cả ruồi, muỗi nhiều vô kể. “Chúng tôi sống không yên, mua vỉ dính ruồi mà dính không xuể. Những nhà sống gần bãi rác phải mắc màn ăn cơm thì đủ biết là kinh khủng như thế nào”, bà Hồng chia sẻ.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), người dân ở xã Hồng Kỳ và Nam Sơn ở H.Sóc Sơn bắt đầu chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn từ tối muộn ngày 23.10. Sau khi người dân ven bãi rác Nam Sơn chặn đường, nhiều lượt xe chở rác với hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt bị ùn ứ.

“Phương án tạm thời là lưu rác trên các xe thu gom, xe chở rác và trong khu vực dân cư. Giống như những lần trước, rác thải sinh hoạt sẽ được tạm thời phân luồng đưa lên bãi rác Xuân Sơn ở H.Ba Vì, và khu vực chứa tạm thời ở Urenco 7 tại thị trấn Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm”, vị lãnh đạo Urenco cho biết.

Tuy nhiên, lãnh đạo Urenco cũng cho hay, đó vẫn chỉ là giải pháp tình thế cầm cự cho đến khi bãi rác Nam Sơn được người dân cho xe chở rác vào, hoạt động trở lại. Sau nhiều lần người dân gần bãi rác Nam Sơn chặn xe chở rác, các giải pháp ứng phó cũng được đưa ra, thực hiện, nhưng cũng chỉ cầm cự vài ngày là nội thành Hà Nội sẽ ngập rác thải sinh hoạt vì thu gom không xuể.

Theo khảo sát của Thanh Niên, đến sáng 25.10, sau hơn 1 ngày đêm người dân chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn, khu vực nội thành Hà Nội chưa có tình trạng ngập rác thải nghiêm trọng như những lần trước. Tuy nhiên, tại một số khu vực Q.Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng… bắt đầu xuất hiện tình trạng rác chậm được thu gom. Tại một số nhà chung cư ở nội đô đã phát thông báo đề nghị người dân hạn chế xả rác, vì công ty môi trường đã tạm dừng thu gom rác thải sinh hoạt.

Bãi rác Nam Sơn rộng hơn 157 ha, được xây dựng từ năm 1999 trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ của H.Sóc Sơn. Quanh bãi rác có hơn 2.000 hộ dân thuộc diện phải di dời, tổng diện tích đất khoảng 396 ha, gồm cả đất nông nghiệp và đất ở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU