Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều hộ dân tại Hà Nội đang khổ đang sở vì việc thi công các hạng mục ngầm của dự án mở rộng đường Vành đai 3. Những “con kênh", "mương” xuất hiện trước cửa nhà nhiều tháng nay khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Người dân dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng hướng đi cầu Thăng Long (Hà Nội) đang bức xúc vì việc đào đường thi công các hạng mục ngầm trong dự án mở rộng đường Vành đai 3 /// Ảnh Trần Cường
Người dân dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng hướng đi cầu Thăng Long (Hà Nội) đang bức xúc vì việc đào đường thi công các hạng mục ngầm trong dự án mở rộng đường Vành đai 3
Ảnh Trần Cường

Dự án mở rộng đường Vành đai 3, đoạn từ Mai Dịch - cầu Thăng Long (thuộc đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do UBND thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Với tổng mức đầu tư hơn 3.100 tỉ đồng, tuyến đường có chiều dài 5,5 km, mặt cắt ngang sẽ được mở rộng từ 56 m lên 93 m, mỗi bên 6 làn xe cơ giới. Trong đó, chi phí xây dựng 820 tỉ đồng, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng là 1.820 tỉ đồng.

Để mở rộng tuyến đường huyết mạch này, thành phố Hà Nội phải thu hồi gần 392.000 m2 đất, giải phóng mặt bằng 796 hộ, 55 cơ quan và bố trí 609 căn hộ tái định cư.

Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 1
Dự án mở rộng đường Vành đai 3 đoạn từ Mai Dịch - cầu Thăng Long (thuộc đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được khởi công từ tháng 10.2016
Ảnh Trần Cường

Khoảng 3 tháng trở lại đây, các hạng mục ngầm (đường cáp điện lực, viễn thông, nước sạch, thoát nước,...) của dự án bắt đầu được triển khai. Từ đó, những chiếc rãnh, hố lớn như sông cũng được hình thành ngay trước cửa nhà của hàng chục hộ dân, thậm chí cắt ngang cả một con ngõ khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, kinh doanh cũng bị trì trệ.

Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 2
Hơn 3 tháng trở lại đây, các hạng mục ngầm (đường cáp điện, viễn thông, nước sạch, thoát nước...) bắt đầu được triển khai
Ảnh Trần Cường

Theo ông Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đoạn đường trước cửa khu vực nhà ông và nhiều hộ dân khác được đào lên thi công khoảng 3 tháng nay, có đoạn mới được đào hơn 1 tháng nhưng việc thi công không đồng bộ khiến hàng chục hộ dân khổ sở.

“Phần lớn các hộ ở ngoài mặt đường như tôi thuê để kinh doanh, chi phí thuê dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/ngày. Từ khi tuyến đường được đào lên, việc kinh doanh bị ảnh hưởng, trước kia cửa hàng tôi bán được 3 - 5 bình ắc quy mỗi ngày, từ khi đào đường cửa hàng tôi mất hết khách, làm ăn cầm chừng, có những hôm phải đóng cửa. Chú nhìn xem, cây xăng bên cạnh đóng cửa mấy tháng nay vì việc thi công của dự án này”, ông Hải chia sẻ.

Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 3
Việc thi công các hạng mục ngầm khiến cuộc sống của nhiều hộ dân tại đây bị đảo lộn
Ảnh Trần Cường

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Nguyễn Thị Lương (76 tuổi, trú tại xóm 6B, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) cho hay, đoạn trước cửa nhà bà và nhiều hộ dân khác, dài khoảng 50 m được các đơn vị thi công biến thành “con sông” sâu hơn 3 m cách đây khoảng 1 tháng nay. Hàng ngày, người dân phải men theo lối đi chỉ vừa 1 người qua để tới chiếc cầu gỗ được bắc tạm bợ, đi ra đường chính.

“Xe máy phải gửi hết phía ngoài, không có lối vào. Tôi già yếu nên cũng không dám ra đường, nhà có mấy đứa trẻ cũng phải trông coi cẩn thận, chỉ sợ các cháu ngã xuống hố thì hậu quả sẽ khôn lường. Tôi mong chính quyền đốc thúc thi công để sớm trả lại hiện trạng cho người dân đỡ khổ, lo sợ với mối nguy hiểm ngay trước cửa nhà”, bà Lương nói.

Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 4
Những tấm ván gỗ được người dân bắc qua "con mương" để ra vào nhà
Ảnh Trần Cường

Theo ghi nhận của Thanh Niên, dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng hướng đi cầu Thăng Long, nhiều mảng đường được đào lên ngắt quãng nhau. Có chỗ đào sâu tới gần 4 m để thi công các hạng mục ngầm, có chỗ đang được san lấp nhưng vẫn còn những “con mương” trước cửa nhà dân khiến việc đi lại gặp khó khăn, nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì chịu ảnh hưởng từ dự án này.

Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 5
Một ngõ vào bị "cấm tạm thời" để phục vụ việc thi công, người dân chỉ có thể bước qua để ra đường chính
Ảnh Trần Cường

Bên cạnh đó, việc đi lại của người dân cũng gặp nhiều khó khăn, các hộ dân phải bắc cầu, ván gỗ để có thể vào nhà. Có những con ngõ bị “niêm phong tạm thời” khiến người dân phải chọn cho mình hướng di chuyển khác, hoặc phải đi qua những con dốc mấp mô để ra đường chính.

Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 6
Nhiều đoạn đường xuất hiện những đống đất lớn sau khi các đơn vị thi công đào lên
Ảnh Trần Cường

Ông Trần Nhật Quang, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, cho biết trước mắt đơn vị tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí và người dân về những bất cập từ việc thi công dự án và sẽ cho lực lượng xuống trực tiếp kiểm tra, thông tin lại sau.

Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 7
Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 8
Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 9
Một "con sông" sâu hơn 3 m, dài khoảng 50 m xuất hiện trước cửa nhiều hộ dân khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng
Ảnh Trần Cường
Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 10
Bà Lương ngán ngẩn ngồi trước "con sông" án ngữ ngay trước cửa nhà khiến hơn 2 tuần nay bà không dám ra khỏi nhà
Ảnh Trần Cường
Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 11
Theo nhân viên tại cây xăng này, họ đã đóng cửa hơn 2 tháng nay vì việc thi công của dự án
Ảnh Trần Cường
Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 12
Những chiếc tủ điện chỏng chơ tại dự án
Ảnh Trần Cường
Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 13
Ống nhựa ngổn ngang, chắn lối đi
Ảnh Trần Cường
Hà Nội: 'Kênh, mương' xuất hiện trước cửa nhà dân tại tuyến đường ngàn tỉ - ảnh 14
Trẻ em luôn được trông giữ cẩn thận từ khi những hố sâu xuất hiện
Ảnh Trần Cường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU