Hà Nội giám sát người từ vùng dịch, chi viện 300 y bác sĩ cho Hà Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa có công văn về việc giám sát người về từ các xã, phường đang giãn cách xã hội tại TP.Phủ Lý (Hà Nam).
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện đa khoa H.Thường Tín chi viện cho Hà Nam /// CDC Hà Nội
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện đa khoa H.Thường Tín chi viện cho Hà Nam
CDC Hà Nội

Theo CDC Hà Nội, tình hình dịch Covid-19 tại TP.Phủ Lý đang có diễn biến phức tạp khi ghi nhận nhiều ca bệnh (nhiều ca không rõ nguồn lây) tại nhiều phường, xã trên địa bàn.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào thủ đô, CDC Hà Nội đề nghị trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức giám sát y tế người về từ các xã, phường thuộc TP.Phủ Lý đang thực hiện giãn cách xã hội, gồm 12 xã, phường: Châu Sơn, Lê Hồng Phong, Thanh Châu, Thanh Tuyền, Liêm Chính, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Minh Khai, Lương Khánh Thiện, Quang Trung, Phù Vân, Liêm Chung từ ngày 19.9 (danh sách các xã, phường sẽ thay đổi theo tình hình dịch).

Với trường hợp có tiếp xúc với ca dương tính, được coi là người tiếp xúc gần (F1), các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung. Với các trường hợp khác, các địa phương tổ chức cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, thực hiện lấy mẫu gộp để xét nghiệm sàng lọc.

Trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau họng, mất vị giác, khứu giác thì coi như ca nghi ngờ, các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tại cơ sở y tế.

Ngày 24.9: Thông báo 203 ca Covid-19 tử vong tại 12 tỉnh thành

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Hà Nam, trong sáng 25.9, đoàn cán bộ y tế của 3 bệnh viện đa khoa Thường Tín, Quốc Oai, Hoài Đức (Hà Nội) với 75 bác sĩ, kỹ thuật viên và điều dưỡng đã về hỗ trợ tỉnh Hà Nam trong công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Cán bộ y tế trong đoàn hỗ trợ là những bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng trẻ, trình độ chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong công tác thu dung, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Hà Nội.

Là thành viên của đoàn cán bộ y tế Hà Nội, bác sĩ Nguyễn Thế Anh, Phó trưởng khoa Ngoại của Bệnh viện đa khoa H.Thường Tín, cho biết với tinh thần Hà Nội chung tay cùng Hà Nam đẩy lùi dịch bệnh, các thành viên trong đoàn xác định quyết tâm cao nhất là thực hiện tốt công tác hỗ trợ cho tỉnh bạn và bảo đảm an toàn, giữ gìn sức khỏe cho bản thân để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo kế hoạch, ngành y tế Hà Nội cử 302 cán bộ y tế trực thuộc 20 đơn vị y tế trong và ngoài công lập về Hà Nam hỗ trợ chống dịch Covid-19 trong đợt này, thời gian hỗ trợ bắt đầu từ 24.9 đến khi hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU