Hà Nội: Cử tri không muốn xây sân bay ở Thường Tín

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cử tri H.Thường Tín (Hà Nội) đề nghị T.Ư không bố trí sân bay thứ 2 vùng Thủ đô tại khu vực này.

Tại buổi tiếp xúc cử tri đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội mới đây, cử tri H.Thường Tín cho biết, khu vực huyện này đã nằm trong Quy hoạch hướng tuyến đường sắt Bắc - Nam. Do đó, cử tri H.Thường Tín đề nghị T.Ư không bố trí sân bay thứ 2 Hà Nội tại huyện này.

Đồng thời, đề nghị Bộ GTVT có văn bản chấp thuận để huyện sớm đầu tư xây dựng cầu vượt Dương Trực Nguyên để giảm tải mật độ giao thông khu vực trung tâm huyện; điều chỉnh lại tên Khu đô thị vệ tinh Phú Xuyên là Khu đô thị vệ tinh Phú Tín…

Hà Nội: Cử tri không muốn xây sân bay ở Thường Tín - ảnh 1
Sân bay thứ 2 được quy hoạch nhằm tránh quá tải cho Nội Bài trong tương lai

ngọc thắng

Trong khi đó, cử tri H.Chương Mỹ đề nghị sớm đầu tư tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu kéo dài; tăng số lượng cán bộ công chức ở địa phương; có giải pháp điều chỉnh việc người dân đăng ký xe máy tại xã nhưng phải nộp thuế tại huyện; chế tài phù hợp để ngăn chặn trẻ em chưa thành niên phạm tội...

Trước đó, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia. Quy hoạch sân bay thứ 2 của Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

Theo đó, sân bay thứ 2 bước đầu được xác định ở phía đông nam thủ đô, tuy nhiên chưa có vị trí cụ thể. Việc quy hoạch sân bay thứ 2 nhằm có hướng mở để nghiên cứu xây dựng, nhằm giảm tải cho sân bay Nội Bài sau năm 2050.

Cục Hàng không cho biết, việc quy hoạch một sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô là định hướng, tầm nhìn phát triển hàng không cho tương lai. Hiện tại, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đủ năng lực để khai thác, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Hà Nội và các vùng lân cận.

Nghiên cứu sân bay thứ 2 cho Hà Nội đặt ra nhằm giải quyết trường hợp sân bay Nội Bài bị quá tải. Theo tính toán, đến năm 2050, lượng khách qua sân bay quốc tế Nội Bài là khoảng 100 triệu lượt/năm, dù đã mở rộng, sân bay Nội Bài cũng khó đáp ứng được nhu cầu phát triển chung của vùng Thủ đô.

Về vị trí sân bay thứ 2, UBND TP.Hà Nội đề xuất đặt tại phía nam thành phố. Một nguồn tin cho hay, Hà Nội đã đề xuất đặt tại H.Thường Tín.

Vị trí này có thể tránh được núi ở khu vực phía tây, ít ảnh hưởng tới việc tiếp cận của máy bay khi về sân bay Nội Bài, đồng thời có thể nghiên cứu hướng đường cất - hạ cánh song song với đường cất hạ cánh của sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, vị trí xây dựng chi tiết sẽ chỉ được xác định khi có quy hoạch cụ thể.

Đáng chú ý, vị trí xây dựng sân bay thứ 2 vùng Thủ đô liên tục được thay đổi đề xuất. Trước đó, tháng 10.2020, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã kiến nghị UBND TP.Hà Nội giao các sở, ngành liên quan dự thảo văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét phương án bố trí sân bay này tại H.Ứng Hòa (Hà Nội).

Lý do, đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2016 tại Quyết định 768), có tới 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho vùng Thủ đô, gồm sân bay tại Ứng Hòa (Hà Nội), Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 120 km).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU