Hà Nội có nguy cơ ngập rác thải

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người dân H.Sóc Sơn (TP.Hà Nội) thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn tại khu vực tỉnh lộ 35.

Đến sáng 2.7 nhiều người dân ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn vẫn tiếp tục chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn


 /// Ảnh: Lê Quân
Đến sáng 2.7 nhiều người dân ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn vẫn tiếp tục chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn
Ảnh: Lê Quân
Từ chiều 1.7, người dân H.Sóc Sơn đã thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn tại khu vực tỉnh lộ 35, nơi mà những lần trước xảy ra bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường, chậm chi trả tiền đền bù di dời cho những hộ dân thuộc vùng ảnh hưởng phạm vi bán kính 500 m.

Theo người dân, năm 2016, bức xúc vì tình trạng ô nhiễm môi trường gần bãi rác Nam Sơn quá trầm trọng, người dân tập trung chặn xe chở rác vào bãi. Khi đó, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đối thoại với người dân đã hứa hẹn cuối năm 2018 sẽ hoàn thành đền bù di dời những hộ dân trong vùng ảnh hưởng nhưng đến nay việc đền bù, di dời vẫn trì trệ nên người dân bức xúc, lại chặn xe chở rác vào bãi rác.

Trước tình hình này, sáng 2.7, chính quyền H.Sóc Sơn lập tức tổ chức phát tiền đền bù di dời cho những hộ trong vùng ảnh hưởng phạm vi bán kính 500 m thuộc xã Nam Sơn. Còn những hộ trong vùng ảnh hưởng thuộc xã Bắc Sơn, Hồng Kỳ chưa được nhận tiền. Tuy nhiên, nhiều người dân ở xã Nam Sơn cho rằng đây mới chỉ là khoản tiền đền bù các hộ có diện tích đất nông nghiệp nằm trong phạm vi bán kính 500 m.

Trước nguy cơ nội thành Hà Nội ngập rác thải, ông Nguyễn Duy Cường, Phó giám đốc Ban duy tu thuộc Sở Xây dựng TP.Hà Nội, cho biết đã có văn bản phân luồng và lưu giữ rác tạm thời của các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội, cho biết trung bình mỗi ngày bãi rác Nam Sơn tiếp nhận khoảng trên dưới 6.000 tấn rác thải sinh hoạt từ nội thành Hà Nội. Đến chiều tối 1.7 mới có gần 2.000 tấn rác thải sinh hoạt được chở vào trong bãi rác Nam Sơn, hơn 3.000 tấn bị ùn. Chưa kể, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trong ngày 2.7.

Nhiều chuyên gia trong ngành môi trường đô thị đánh giá nếu không sớm thông được xe chở rác thải sinh hoạt vào bãi rác Nam Sơn thì nguy cơ một số quận, huyện của TP.Hà Nội, đặc biệt khu vực nội thành sẽ ngập rác do lượng phát sinh mỗi ngày quá lớn. Trong khi đó, biện pháp phân luồng, lưu giữ rác thải của cơ quan chức năng TP.Hà Nội chỉ là tạm thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU