Hà Nội chính thức có tuyến xe buýt điện đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 2.12, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus chính thức đưa vào hoạt động tuyến xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam, kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, các tuyến xe buýt điện với nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến, hệ thống vé điện tử văn minh hiện đại đánh dấu một bước phát triển mới của mạng lưới xe buýt thủ đô. Đây cũng là một điểm sáng của giao thông đô thị thủ đô năm 2021, tạo ra một bước ngoặt mới trong quá trình xây dựng hệ thống giao thông xanh.

Hà Nội chính thức có tuyến xe buýt điện đầu tiên  - ảnh 1

Lãnh đạo Hà Nội khai trương tuyến buýt điện đầu tiên của thành phố

như biển

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, VinBus hoạt động phi lợi nhuận với mục tiêu góp phần tham gia xây dựng mạng lưới giao thông công cộng xanh, văn minh, hiện đại và thân thiện với môi trường. Trong năm 2022, VinBus sẽ tiếp tục mở thêm các tuyến xe buýt điện để kết nối với hệ thống vận tải hành khách công cộng chung của thành phố.

Tuyến xe buýt điện đầu tiên có số hiệu E03 chạy qua các tuyến đường trung tâm, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố với 15 điểm dừng bao gồm: Mỹ Đình (Hàm Nghi) - Nguyễn Hoàng - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh - Huỳnh Thúc Kháng - Thái Hà - Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch - Đại Cồ Việt - Trần Khát Chân - Cầu Vĩnh Tuy - Aeon Mall Long Biên - Cổ Linh - KĐT Ocean Park.

Cũng trong tháng 12, VinBus sẽ triển khai thêm tuyến E05 với lộ trình Long Biên - Yên Phụ - Thanh Niên - Thụy Khuê - Đào Tấn - Cầu Giấy - Xuân Thủy - Phạm Hùng - Đại Lộ Thăng Long - KĐT Smart City; tuyến E01 với lộ trình: Bến xe Mỹ Đình - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi - Trường Chinh - Đại La - Minh Khai - Cầu Vĩnh Tuy - Aeon Mall Long Biên - Cổ Linh - KĐT Ocean Park.

Tần suất hoạt động của các tuyến từ 15 - 20 phút/chuyến, hoạt động xuyên suốt từ 5 giờ sáng đến 21 giờ đêm hàng ngày. Các tuyến của VinBus đều nằm trong hệ thống giao thông công cộng chung của thành phố, kết nối các khu vực đông dân cư và các điểm thu hút như trường học, bến xe, khu đô thị, khu vui chơi giải trí và các điểm chung chuyển xe buýt lớn cũng như tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Chính sách giá vé áp dụng chung giống các tuyến xe buýt thành phố, giá vé lượt từ 7.000 - 9.000 đồng, vé tháng từ 55.000 - 200.000 đồng; miễn phí người cao tuổi, người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo…

Cũng trong ngày 2.12, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái Vinbus triển khai dịch vụ thanh toán không tiếp xúc trên buýt điện bằng thẻ NAPAS do các ngân hàng Việt Nam phát hành. Với giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong giao thông do NAPAS cung cấp, khách hàng có thể thực hiện phương thức thanh toán không tiếp xúc chỉ bằng thao tác đưa thẻ chạm nhẹ lên thiết bị chấp nhận thẻ được lắp đặt trên xe buýt để nhận vé. Hành khách có thể mua vé tháng, nạp tiền vào thẻ VinBus theo hình thức trực tuyến thông qua cổng thanh toán điện tử NAPAS.

Ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh của NAPAS cho biết: “Thẻ chip nội địa không chỉ dừng ở các chức năng cơ bản rút tiền tại ATM và và thanh toán tại các điểm chấp nhận thanh toán POS mà còn được tích hợp sử dụng trong các lĩnh vực khác như: giao thông , y tế, giáo dục… Việc phát triển các sản phẩm thanh toán đa tính năng ứng dụng công nghệ chip trong nhiều lĩnh vực là hướng đi lâu dài của NAPAS nhằm đem lại nhiều tiện ích, gia tăng trải nghiệm cho người dùng, từ đó thúc đẩy thói quen thanh toán không dùng tiền mặt của người dân cũng như nâng cao hiệu quả các hoạt động kinh tế.”

Cùng ngày, VinBus cũng chính thức khai trương và đưa vào hoạt động depot Smart City đặt tại Vinhomes Smart City Tây Mỗ (Q.Nam Từ Liêm).

Dưới đây là hình ảnh tuyến buýt điện sẽ chính thức vận hành từ hôm nay:

Hà Nội chính thức có tuyến xe buýt điện đầu tiên  - ảnh 2

Xe buýt điện VinBus sử dụng năng lượng sạch, không phát khí thải, không gây ô nhiễm tiếng ồn

Như biển

Hà Nội chính thức có tuyến xe buýt điện đầu tiên  - ảnh 3

Đây là mẫu xe buýt điện thông minh đầu tiên của Việt Nam do Công ty VinFast sản xuất và VinBus vận hành, kết nối với hệ thống giao thông công cộng của Hà Nội

như biển

Hà Nội chính thức có tuyến xe buýt điện đầu tiên  - ảnh 4

Ngoài vé giấy, tuyến buýt triển khai hình thức thẻ, vé điện tử trên các tuyến xe buýt điện.

như biển

Hà Nội chính thức có tuyến xe buýt điện đầu tiên  - ảnh 5

Lãnh đạo TP.Hà Nội và Uỷ ban ATGT quốc gia thử nghiệm tuyến buýt

như biển

Hà Nội chính thức có tuyến xe buýt điện đầu tiên  - ảnh 6

VinBus được phát triển các công nghệ mới nhất của các dòng xe ô tô điện thông minh của VinFast hiện nay như: hệ thống tự động kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn; chế độ tự động hạ thấp thân xe khi lên xuống phù hợp với người già, trẻ em, người khuyết tật, phụ nữ mang thai…

như biển

Hà Nội chính thức có tuyến xe buýt điện đầu tiên  - ảnh 7

Xe trang bị WiFi miễn phí, cổng sạc USB, màn hình giải trí và hệ thống camera an ninh và kiểm soát hành trình...

như biển

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU