Hà Nội cắm biển thông báo, tuần tra đêm phòng chống karaoke hoạt động chui

0 Thanh Niên Online

Theo ghi nhận, nhiều địa bàn trên TP.Hà Nội đã có những biện pháp khác nhau để ngăn các cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện về PCCC hoạt động chui.

Một số cơ sở kinh doanh karaoke vẫn hoạt động chui

Thời gian gần đây, cả nước xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Đặc biệt là 2 vụ cháy tại quán karaoke trên phố Quan Hoa (Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội) và vụ karaoke An Phú (TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương đã cướp đi sinh mạng của nhiều người và thiệt hại lớn về tài sản, gây bức xúc dư luận.

Trước tình trạng trên, ngày 8.9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke; kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Hà Nội cắm biển thông báo, tuần tra đêm phòng chống karaoke hoạt động chui - ảnh 1
Vụ cháy quán karaoke ISIS ở phố Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội, vào ngày 1.8 khiến 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC tử vong

trần cường

Thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, Công an TP.Hà Nội đã mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy loại hình dịch vụ kinh doanh này.

Từ ngày 1.8 - 20.9, lực lượng chức năng đã rà soát, kiểm tra khoảng 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, có tới 58% cơ sở kinh doanh karaoke không đạt yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy trong quá trình hoạt động. Các cơ sở vi phạm nằm rải rác ở các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Theo Công an TP.Hà Nội, mặc dù thời gian qua, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm tại cơ sở kinh doanh karaoke; yêu cầu đình chỉ hoạt động đối với một số cơ sở không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, do lợi nhuận nhiều cơ sở chưa đủ điều kiện vẫn hoạt động chui.

Để kịp thời phát hiện và xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm quy định của pháp luật, Công an thành phố Hà Nội cho biết đang đặt ra mục tiêu kiểm tra 100% các quán karaoke trên địa bàn; tổ chức giám sát chặt các cơ sở đang bị đình chỉ hoạt động.

Nhiều quán karaoke ở Hà Nội mở chui sau 0 giờ, coi thường an toàn cháy nổ

Gắn biển báo, tuần tra đêm để phòng karaoke hoạt động chui

Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn TP.Hà Nội đã có nhiều phường xã có những cách làm khác nhau để ngăn chặn karaoke hoạt động chui, nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người dân.

Tại phố Nguyễn Khang, (P.Yên Hòa, Q.Cầu Giấy), những cơ sở karaoke vi phạm điều kiện an toàn PCCC và CNCH hay đang trong quá trình sửa chữa được lực lượng chức năng dựng hàng rào barie trước cửa.

Hà Nội cắm biển thông báo, tuần tra đêm phòng chống karaoke hoạt động chui - ảnh 2
Hàng rào barie trước cửa cơ sở karaoke không đủ điều kiện trên phố Nguyễn Khang

quang huy

Quyết liệt hơn, tại P.Thịnh Liệt và P.Hoàng Liệt (Q.Hoàng Mai) đã rà soát các cở kinh doanh karaoke vi phạm để cắm biển thông báo, đề nghị người dân không sử dụng dịch vụ.

Lãnh đạo UBND P.Thịnh Liệt cho biết, địa phương đã chỉ đạo tuyên truyền đến từng người dân về tinh thần cảnh giác với giặc lửa và đặc biệt là cho gắn biển nội dung vi phạm của quán karaoke và đề nghị người dân biết để không sử dụng dịch vụ được đặt ngay trước cửa.

Hà Nội cắm biển thông báo, tuần tra đêm phòng chống karaoke hoạt động chui - ảnh 3
Thông báo của UBND phường Thịnh Liệt đối với 1 cơ sở karaoke không đủ điều kiện

quang huy

Nhiều người dân khi sử dụng các dịch vụ tại cơ sở kinh doanh karaoke đa phần đều không tỉnh táo và đặc biệt là không biết hoặc không quan tâm đến nơi đó có đủ điều kiện an toàn trong PCCC và CNCH hay không nên chính quyền địa phương cần phải làm “mạnh tay”.

Chị T. (chủ một cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện về PCCC) tại phường Hoàng Liệt cho biết, sau khi bị lực lượng chức năng kiểm tra cách đây vài ngày, quán karaoke của chị đã bị đóng cửa do không thẩm định được an toàn PCCC.

“Tôi đã lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đầy đủ và có đủ giấy tờ nhưng do nhà chủ ở tầng 4 nên lực lượng chức năng không thẩm định được. Do quán được đầu tư quá nhiều nên khi phải đóng cửa khiến gia đình bị ảnh hưởng lớn về kinh tế”, chị Thanh nói.

Hà Nội cắm biển thông báo, tuần tra đêm phòng chống karaoke hoạt động chui - ảnh 4
Một cơ sở karaoke tại P.Hoàng Liệt được thông báo người dân không sử dụng dịch vụ

quang huy

Theo chị T. không chỉ bản thân bị ảnh hưởng kinh tế, một số nhân viên ở quán trước đây cũng phải nghỉ việc. Tuy nhiên, đây là điều bắt buộc để góp phần vào sự an toàn chung về PCCC trên toàn thành phố.

Không dựng hàng rào barie, không cắm biển báo, tại Q.Bắc Từ Liêm, lực lượng chức năng chia người, cắt cử dân phòng để liên tục tuần tra, giám sát. Thậm chí, gác trực tại các quán karaoke để đề phòng các cơ sở này hoạt động lén lút.

Chia sẻ với Thanh Niên, lãnh đạo Công an Q.Bắc Từ Liêm cho biết, trên địa bàn quận có khoảng 20 cơ sở vi phạm về điều kiện an toàn trong PCCC và CNCH.

“Cũng có hiện tượng quán karaoke hoạt động chui nên chúng tôi thường xuyên tuần tra vào ban đêm, có ngày phải tuần tra suốt đêm để phòng tránh trước”, lãnh đạo Công an Q.Bắc Từ Liêm nói.

Hà Nội cắm biển thông báo, tuần tra đêm phòng chống karaoke hoạt động chui - ảnh 5
Lực lượng chức năng Q.Bắc Từ Liêm cắt cử lực lượng dân phòng đi tuần tra, gác trực tại 1 số điểm karaoke bị cấm hoạt động trong đêm

Công an cung cấp

Ngoài ra, lãnh đạo Công an Q. Bắc Từ Liêm cho biết, tại 1 số cơ sở, đơn vị cũng cắt cử lực lượng dân phòng đứng gác hoặc tuần tra đêm. Nếu phát hiện các cơ sở kinh doanh karaoke chui thì sẽ báo ngay cho công an phường xử lý.

Anh Phan Chí Hiếu (ở Q.Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, những ngày gần đây, anh thấy một số quán karaoke bị đóng cửa và gắn biển, đây là việc làm cần thiết để đầy lùi những vi phạm trong kinh doanh lĩnh vực kinh doanh này.

“Nhiều người hay đi hát karaoke sau bữa nhậu nên khó có thể tỉnh táo phân biệt được cơ sở nào không đủ điều kiện sẽ rất nguy hiểm. Qua đây, tôi cũng mong lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, rà soát và công khai những cơ sở không đủ điều kiện để người dân nắm được”, anh Hiếu nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU