Hà Giang: Tra cứu, tìm thông tin liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên qua Zalo

0

Thông qua tính năng trả lời tự động (chatbot), trang Zalo 'Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên' hỗ trợ tra cứu, tìm kiếm, cung cấp nhanh thông tin liệt sĩ giúp thân nhân, đồng đội, cựu chiến binh thuận lợi hơn khi đến thăm viếng nghĩa trang.

Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) hiện là nơi yên nghỉ của hơn 1.800 anh hùng liệt sĩ và phần mộ liệt sĩ tập thể. Vào tháng 7 hằng năm, nghĩa trang thường đón tiếp hàng chục ngàn thân nhân và người dân từ khắp mọi miền đất nước về đây thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Giang (Sở TT-TT tỉnh Hà Giang) cho biết, do số lượng mộ liệt sĩ nhiều, bố trí rộng, khi đến viếng nhiều thân nhân, đồng đội không thể nhớ chính xác vị trí nên khó khăn trong việc tìm phần mộ của người thân. Trong khi đó, nhân viên Ban quản lý nghĩa trang tương đối ít, trong nhiều trường hợp sẽ không kịp thời hỗ trợ.

“Đặc biệt vào những dịp lễ lớn, nghĩa trang thường đón tiếp rất đông người dân, thân nhân liệt sĩ, cựu chiến binh hoặc các đơn vị từ khắp mọi miền đất nước đến thăm viếng cùng một lúc. Cho nên công tác chuẩn bị, hướng dẫn, phục vụ,... sẽ không kịp đáp ứng, nhất là đối với các đoàn lớn”, ông Đỗ Thái Hòa - Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Hà Giang thông tin.

Xuất phát từ thực tế này, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7 năm nay, Sở TT-TT tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đăng ký và đưa vào sử dụng trang Zalo “Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên” cung cấp thông tin liệt sĩ giúp thân nhân, đồng đội, cựu chiến binh thuận lợi hơn khi đến viếng thăm.

Hà Giang: Tra cứu, tìm thông tin liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên qua Zalo - ảnh 1

Trang Zalo “Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên” hỗ trợ tra cứu, cung cấp nhanh thông tin liệt sĩ, đăng ký lịch viếng

Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, trên Ứng dụng Zalo, đồng đội, thân nhân tìm kiếm “Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên” chọn quan tâm (hoặc quét QR bên trên). Tại giao diện chính, thân nhân nhập một số thông tin liên quan của liệt sĩ như: Họ tên/quê quán/đơn vị/năm sinh/năm nhập ngũ/năm hy sinh… Sau đó, thân nhân sẽ nhận được các thông tin chi tiết về phần mộ liệt sĩ cũng như sơ đồ bố trí để có thể dễ dàng tự tìm thấy vị trí.

“Thông qua tính năng trả lời tự động (chatbot), trang Zalo cho phép thân nhân tra cứu thông tin, vị trí của phần mộ của liệt sĩ ngay trên điện thoại thông minh thay cho việc phải tìm trên website như trước đây. Thân nhân cung cấp càng nhiều thông tin về liệt sĩ thì kết quả tìm kiếm càng nhanh và chính xác”, ông Đỗ Thái Hòa cho biết.

Ngoài ra, trên Zalo “Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên” thân nhân, đồng đội, các đơn vị còn có thể đăng ký trước lịch viếng nghĩa trang, cung cấp thông tin đoàn viếng (tên đoàn, tên trưởng đoàn, số điện thoại liên hệ, số lượng người tham dự) và các dịch vụ hỗ trợ (các hoạt động kèm theo như thắp hương, lễ...). Số điện thoại của Ban quản lý cũng được tích hợp trên trang “Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên” để thân nhân, cựu chiến binh liên hệ khi cần.

Hà Giang: Tra cứu, tìm thông tin liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên qua Zalo - ảnh 2

Những ngày tháng 7, hàng chục ngàn thân nhân và người dân không quản ngại đường sá xa xôi trở về Vị Xuyên thăm viếng, tri ân các liệt sĩ

Ảnh: Sở TT-TT tỉnh Hà Giang

Chia sẻ về việc ứng dụng nền tảng Zalo để triển khai hoạt động ý nghĩa này, Sở TT-TT tỉnh Hà Giang nhận định: Zalo hiện được nhiều người dân sử dụng và có giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Các tính năng, tiện ích trên ứng dụng này sẽ giúp người dùng có thể tra cứu mọi lúc mọi nơi ngay trên điện thoại, không cần phụ thuộc vào máy tính.

“Đồng thời đây cũng sẽ là kênh tương tác thiết thực, các thông tin được cung cấp và tiếp nhận nhanh chóng giúp cho công tác quản lý và phục vụ của nghĩa trang được chủ động hơn”, Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Hà Giang thông tin thêm.

Trong thời gian tới Sở TT-TT tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục hoàn thiện trang Zalo “Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên”, phát triển thêm các tính năng mới dựa vào nhu cầu của thân nhân, đồng đội như: Gắn kết thân nhân của các liệt sĩ để xây dựng nhiều hoạt động tri ân; Gửi thông tin, hoạt động của các đoàn cho thân nhân… Từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng phục vụ, tri ân, chăm sóc các phần mộ liệt sĩ với tinh thần “Yên lòng người ra đi, ấm lòng người ở lại”.

Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang là công trình mang giá trị văn hóa lịch sử, biểu tượng sáng ngời cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần yêu nước của dân tộc. Hiện đây là nơi an nghỉ của 1.864 phần mộ liệt sĩ và 1 mộ tập thể. Là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về một thời chiến đấu hào hùng nhưng cũng đầy bi tráng của quân đội ta để bảo vệ vững chắc biên cương phía Bắc của Tổ quốc.

.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU