Gypsy Girl trở lại Thổ Nhĩ Kỳ sau hơn nửa thế kỷ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Reuters, các mảnh vỡ bị đánh cắp từ bức tranh khảm có niên đại 2.000 năm mang tên Gypsy Girl của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở về nhà sau hơn nửa thế kỷ lưu lạc.

Du khách chụp ảnh tranh khảm Gypsy Girl đang được trưng bày trong một triển lãm vừa qua tại Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ /// Ảnh: Reuters
Du khách chụp ảnh tranh khảm Gypsy Girl đang được trưng bày trong một triển lãm vừa qua tại Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ
Ảnh: Reuters

Gypsy Girl, khắc họa chân dung cô gái với ánh mắt mê hoặc và mái tóc rối bù, được các nhà khảo cổ Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện cách đây 20 năm trong một cuộc khai quật tại thành phố cổ Zeugma. Thành phố cổ này được thành lập bởi một trong những vị tướng của Alexander Đại đế, có vị trí gần thành phố Gaziantep thời hiện đại. Zeugma nằm bên sông Euphrates, từng có thời kỳ phát triển rực rỡ trước khi bị phá hủy trong một cuộc chiến vào thế kỷ thứ 3. Bức tranh khảm Gypsy Girl rộng 15 m2 là biểu tượng văn hóa, lịch sử nổi bật nhất của giai đoạn này.

Trước đó, một phần của bức tranh bị đánh cắp và đưa ra khỏi đất nước Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 1960, trước khi được Trường đại học Bowling Green ở Ohio (Mỹ) mua lại. Ban đầu, Trường Bowling Green đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ mua lại chúng, nhưng bị từ chối. Sau hơn 5 năm đàm phán, một thỏa thuận đã được ký kết và Trường Bowling Green đã trả lại một phần bức tranh. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp cho trường đại học bản sao chính xác của bức tranh này để trưng bày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU