Gương điển hình làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người trẻ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 23.5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 11, khóa XI với sự chủ trì của anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và các Bí thư T.Ư Đoàn.

Anh Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị  /// Kiều Anh
Anh Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị
Kiều Anh

Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn đã thảo luận nhiều nội dung quan trọng để trình Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 7, trong đó có dự thảo Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn(26.3.1931 - 26.3.2021).

90 ngày thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn

Các đại biểu đã thảo luận và đề xuất các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn cần được tổ chức có điểm nhấn, tạo nhiều cảm xúc, cảm hứng mang đậm màu sắc tuổi trẻ.

Kết luận về vấn đề này, anh Lê Quốc Phong cho rằng kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn phải bằng hành động cụ thể, phải phát huy khẳng định sức trẻ, vai trò tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Tổ chức Đoàn cần đổi mới, sáng tạo vượt trội hơn, tập trung vào những phần việc cụ thể; đồng hành với thanh niên (TN), cần quan tâm đến các nhóm đối tượng cần chăm lo, đưa TN gần hơn với tổ chức Đoàn để họ thấy vai trò của Đoàn...

Anh Phong cho biết sẽ có đợt cao điểm 90 ngày thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn (dự kiến bắt đầu từ 15.12.2020 và kết thúc vào 26.3.2021). Các công trình thi đua chào mừng sẽ tập trung vào đợt cao điểm 90 ngày đêm để hoàn thành. Đồng thời, sẽ có chương trình giao lưu, gặp gỡ với những nhân chứng lịch sử của 90 công trình TN tiêu biểu từ khi thành lập Đoàn, để nhìn lại đóng góp của Đoàn theo chiều dài lịch sử... Đặc biệt, anh Phong đề nghị trong mọi hoạt động, cái tôi của người đoàn viên phải được thể hiện rõ ràng, mạnh mẽ thì tổ chức Đoàn mới xác lập được vai trò, vị trí của mình.

Đổi mới các phương thức giáo dục

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về dự thảo Báo cáo sơ kết 5 năm triển khai Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24.3.2015 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”. Hầu hết các đại biểu đều nhất trí cao với báo cáo sơ kết, trong đó nhấn mạnh việc đã có nhiều đổi mới nội dung và phương thức giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho TN.

Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, tổ chức Đoàn đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tuyên truyền, giáo dục, nắm bắt, định hướng tư tưởng cho TN. Tính nêu gương của cán bộ Đoàn, đoàn viên, việc xây dựng hình mẫu TN, phát hiện, tuyên dương, hỗ trợ, kết nối, phát huy vai trò của những gương điển hình tiên tiến sau tuyên dương có chuyển biến tốt...

“Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 42 đã góp phần tích cực vào quá trình xây dựng lớp TN thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, lối sống văn hóa, trách nhiệm, tuân thủ pháp luật, yêu chuộng hòa bình; có tri thức, sức khỏe, hoài bão và khát vọng vươn lên”, anh Lương khẳng định.

Đánh giá về vấn đề này, anh Lê Quốc Phong cũng cho rằng tổ chức Đoàn đã có nhiều đổi mới trong phương pháp giáo dục TN, trong đó giáo dục lý tưởng kiên trì hơn, giải pháp đa dạng hơn. Việc giáo dục đạo đức, đã sử dụng điển hình tác động vào nhận thức của TN để thay đổi suy nghĩ của họ. Đặc biệt là tổ chức Đoàn đã làm tốt việc định hướng TN trước vấn đề lớn của đất nước, khơi gợi lòng yêu nước, tạo sức mạnh, tinh thần của TN với Tổ quốc, với cộng đồng.

Tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 11, anh Phong cũng nhấn mạnh việc thực hiện Chỉ thị 42 là nội dung hết sức quan trọng, quyết định cho vị thế của Đoàn. Vì vậy, phải tiếp tục có chương trình hành động để “sản phẩm” của 15 năm sau khi thực hiện chỉ thị phải là lớp thanh thiếu niên vững vàng, chắc chắn, có nhiều chuyển động tích cực, thì việc thực hiện Chỉ thị 42 mới đạt hiệu quả. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU