Gửi yêu thương cho Sài Gòn từ xứ Huế

Đỗ Hùng
Đỗ Hùng
21/07/2021 10:35 GMT+7

Nhiều người dân cố đô chung tay làm món đặc sản gửi tặng bà con trong các khu phong tỏa ở TP.HCM.

Buổi chiều đầu tuần, nhiều phòng trọ công nhân trong một khu phong tỏa ở P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM bỗng dậy mùi thơm của món ruốc sả đặc sản Huế. Dù đấy không phải cao lương mỹ vị nhưng những người lao động đang bị khốn khó bủa vây giữa đại dịch như được tiếp thêm sức mạnh từ tình cảm đồng bào.
Món quà yêu thương gồm 350 hũ ruốc sả được gửi tới con hẻm ở Q.7 là tấm lòng của bà con xứ Huế. Từ khi nghe tin TP.HCM thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó có nhiều con hẻm, khu dân cư bị phong tỏa, từ cố đô Huế, anh Bùi Văn Hùng, chủ nhà hàng Bùi A Sơn trên đường Nhật Lệ (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế), đã cùng anh em đỏ lửa làm đặc sản gửi vào phương nam.
“Nghe trong đó bắt đầu cách ly ngày mùng 9.7 là ngày 10.7 nhóm tôi đỏ lửa liền. Ban đầu anh em ngoài đời và trên Facebook tự bỏ tiền túi mua nguyên liệu rồi cùng xúm vào góp công để kho cá và làm ruốc sả. Sau đó có thêm các nhà hảo tâm hỗ trợ”, anh Hùng chia sẻ.
“Tôi đã nhận được rất nhiều đóng góp của người dân Huế, như cô Mỹ, đường Ngự Bình, P.An Cựu ủng hộ 5 triệu; tiệm ruốc bà Mãng ở chợ Đông Ba giúp 50 cân ruốc; chị Khoa Tuyết, chủ cơ sở dầu tràm Linh Đan, ủng hộ 50 cân sả và rất nhiều tấm lòng hảo tâm của nhiều người dân khác. Mỗi người góp một ít theo kiểu góp gió thành bão vậy, nhờ đó mà bếp đỏ lửa liên tục”, anh Hùng nói.
Anh Hùng cho biết khu bếp chỗ anh có chừng 15 người, mỗi ngày đỏ lửa ít nhất 20 tiếng. “Để làm một mẻ cá kho mất chừng 6 tiếng, một mẻ ruốc thịt thì chừng 4 tiếng”, anh nói. Sở dĩ nhóm chọn làm món cá kho và ruốc sả bởi hai món này có thể giữ được lâu và không cần chế biến. Cá kho và ruốc có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, đến lúc ăn thì lấy ra hâm lên (với cá) hoặc ăn liền (với ruốc).
Sau khi nấu chín, cá kho và ruốc sẽ được cho vào hộp nhỏ rồi đóng thành các thùng lớn. “Cứ mỗi ngày nhóm tôi gửi khoảng 8 thùng vào TP.HCM, mỗi thùng chừng 60 hũ ruốc hoặc cá kho. Gửi xế trưa hôm nay thì buổi chiều ngày mai là tới nơi. Nếu nhanh thì tối hôm đó bà con trong thành phố đã có món Huế để ăn. Bữa nào anh em mệt thì để tới sáng hôm sau đi giao”, anh Hùng chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Mai, một người dân ở đường Chuyên dùng 9, P.Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM, khi được nhận 1 phần ruốc sả đã nhắn tin cho người viết rằng thức ăn rất ngon, và “ngon hơn hết là tấm lòng của người dân từ khắp mọi miền đã nghĩ đến chúng tôi, hỗ trợ chúng tôi trong lúc bị phong tỏa, không thể ra ngoài được. Nếu không có sự yêu thương, giúp đỡ của mọi người, từ gạo, rau, thịt, cá, và nay là những hũ ruốc nghĩa tình, chúng tôi cũng sẽ vượt qua, nhưng chắc chắn sẽ khó khăn hơn. Cho chúng tôi cảm ơn tất cả”.
Anh Hùng cho biết anh hy vọng nhóm mình sẽ góp phần nhỏ bé vào sự đồng lòng của cả nước để giúp bà con gặp khó khăn có thể trụ vững và vượt qua đại dịch.
“Bếp sẽ đỏ lửa tới khi nào hết dịch thì thôi. Cũng mong dịch sẽ qua mau để mọi người trở lại cuộc sống bình thường”, anh Bùi Văn Hùng tâm sự.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.