Gửi học trò lớp 1 vào mùa thi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Học trò lớp 1 - ngưỡng cửa đầu tiên của hành trình làm bạn với con chữ, năm nay gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Dịch giã bủa vây và giăng mắc suốt mấy tháng qua đặt ra hàng loạt thử thách cho ngành giáo dục. Một năm học mới đặc biệt đã mở ra trong nỗ lực không ngừng nghỉ của biết bao con người gói ghém niềm vui cá nhân để xông pha nơi tuyến đầu chống dịch. Hạnh phúc nhỏ bé của chúng ta mỗi ngày được sum họp, vui vầy cạnh những người thân yêu nhất chính là niềm khát khao đến cháy lòng của hàng triệu trái tim quả cảm, giàu đức hy sinh.

Nên, chúng ta đã trân quý từng phút giây an yên trong tổ ấm. Chúng ta đã gửi lời cảm ơn nhiều thật nhiều đến những người lính kiên cường trên mặt trận chống dịch. Và chúng ta đã tập thích ứng với việc học trong bối cảnh dịch bệnh. Bài học đầu tiên của các con là bài học về sự an toàn, cách giữ gìn sức khỏe, cách bảo vệ bản thân và gia đình trước sự tấn công của mầm bệnh vô hình.

Gửi học trò lớp 1 vào mùa thi - ảnh 1

Học sinh lớp 1 năm nay trải qua thời gian dài học trực tuyến

NGUYỄN LOAN

Các con đã dự lễ khai giảng trực tuyến đầu tiên trong đời học sinh, ngắm lá cờ đỏ sao vàng phất phới bay trong giai điệu hào hùng của bài hát quốc ca, lắng nghe tiếng trống khai trường giòn giã trước màn hình ti vi, máy tính bảng. Và rồi cô trò nhìn nhau qua các ứng dụng công nghệ số, bạn bè kết nối trong lớp học ảo còn nhiều bỡ ngỡ, vụng về, lúng túng...

Ngày khai trường đầu tiên của con dẫu không đủ đầy mọi nghi lễ như đã từng và thiếu hụt đôi chút cảm xúc hân hoan, háo hức nhưng tình yêu thương, sự quan tâm và kỳ vọng của các bậc phụ huynh, nhà giáo dành cho lớp lớp bé thơ đến trường vẫn vẹn nguyên, con nhé!

Năm học đầu tiên đọc sách, viết chữ, đánh vần, làm toán đã mở ra đặc biệt như thế đó. May mắn làm sao khi cuộc chiến chống dịch gặt hái được những thành quả tốt đẹp. Trường học nhiều nơi mở cửa đón các con với lòng say mê khám phá tri thức và niềm thích thú trước việc học.

Mẹ nhớ con gái của mẹ đã rộn ràng những câu hỏi không dứt về trường tiểu học, về cô giáo và bạn bè, về những môn học lần đầu tiên con tập tành gọi tên. Nghe mẹ bảo ngôi trường râm mát dưới tán phượng sẽ là lâu đài cổ tích và người mẹ hiền dịu ở trường bên con mỗi ngày sẽ dạy con học, chăm con chơi đùa, bé con thích thú mơ màng mải miết. Con đã đến trường bằng bước chân háo hức và xôn xao niềm vui.

Rồi con có bạn mới, đám trẻ nhanh chóng kết thân, xóa nhòa khoảng cách xa lạ để hòa nhịp vào môi trường học đường ăm ắp kỷ niệm ngọt ngào. Còn gì hạnh phúc hơn khi chúng ta được hít thở bầu không khí trong lành dưới mái trường, an yên học và chơi trong vòng tay thầy cô cùng bè bạn. Từ chính ngôi nhà thứ hai đầy yêu thương này, bước chân chập chững trên hành trình làm bạn với tri thức của con sẽ cứng cáp dần.

Mùa thi đang gõ cửa. Lần đầu tiên các con sẽ biết cảm giác nghiêm túc ngồi trong phòng thi làm bài kiểm tra cuối kỳ. Lần đầu tiên các con sẽ mường tượng được sự quan trọng của bài thi khi bố mẹ rỉ rả nhắc nhở ôn bài ở nhà, cô giáo liên tục nhắc nhở viết cẩn thận, làm phép tính cẩn trọng...

Dẫu kết quả ban đầu chẳng thể như ý, mẹ hứa sẽ chẳng bao giờ quở trách, la mắng, trách phạt con. Bởi con đã cố gắng hết mình cho bài thi. Và con đang tiến bộ từng chút một trên hành trình làm bạn với tri thức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU