GS-TS Nguyễn Xuân Thắng: 'Phải bút chiến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Đại hội đại biểu Đoàn của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, GS-TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị đoàn viên thanh niên của Học viện phải bút chiến để bảo vệ nền tảng, tư tưởng của Đảng.

Ngày 11.8, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 3 nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tới dự Đại hội có GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư; anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn; anh Bùi Hoàng Tùng, quyền Bí thư Đoàn Khối các cơ quan T.Ư.

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng: 'Phải bút chiến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng' - ảnh 1

Anh Ngô Văn Cương (bìa phải) tặng hoa chúc mừng Đại hội

văn Điệp

Nhiều dấu ấn quan trọng

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, GS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn Thanh niên Học viện đã đạt được nhiều kết quả, dấu ấn quan trọng, thích ứng với tinh thần đổi mới toàn diện của Học viện.

Trong đó, hoạt động Đoàn của Học viện rất đa dạng, đóng góp vào sự bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; từng bước gắn hoạt động Đoàn với các nhiệm vụ chuyên môn: nghiên cứu khoa học, giảng dạy, tham mưu, phục vụ và nhiệm vụ học tập.

Trong nhiệm kỳ, Đoàn Thanh niên Học viện đã triển khai được gần 70 nhiệm vụ khoa học, trên 110 lượt thực tập giảng dạy và nhiều hoạt động nghiên cứu thực tế, giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên.

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng: 'Phải bút chiến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng' - ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Thắng (thứ 3 từ phải qua) tới dự và chúc mừng Đại hội

văn điệp

Đoàn Thanh niên Học viện cũng chủ động, tích cực, xung kích trong việc đảm đương những nhiệm vụ quan trọng của Học viện, là lực lượng xung kích, tiên phong trong việc tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch với nhiều bài viết tuyên truyền trên không gian mạng.

Các đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt tham gia cuộc thi viết chính luận lần thứ nhất về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng với trên 4.600 bài viết, nhiều bài đã đạt giải cao, giải triển vọng.

Hoạt động Đoàn phải lôi cuốn thanh niên tham gia

Theo ông Thắng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động Đoàn tại Học viện trong thời gian tới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đó là sự sụt giảm về số lượng đoàn viên là cán bộ trẻ, sụt giảm về số lượng đội ngũ cán bộ đoàn; đó là tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị” của một bộ phận không nhỏ đoàn viên nói chung, trong đó có đoàn viên tại Học viện.

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng: 'Phải bút chiến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng' - ảnh 3

Các đại biểu tham dự Đại hội

văn điệp

Vì vậy, ông Thắng cho rằng đội ngũ cán bộ Đoàn, mà trực tiếp là Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Đoàn trong nhiệm kỳ tới phải phát huy sự sáng tạo, xung kích, trách nhiệm để tìm ra giải pháp khắc phục những khó khăn, thách thức để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của hoạt động Đoàn tại Học viện.

Trong đó, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn, cách thức thu hút tập hợp đoàn viên phải phù hợp yêu cầu của tình hình mới.

“Từ đặc thù của trường Đảng, cần suy nghĩ định hướng như thế nào để phát triển thanh niên? Công tác Đoàn phải đi vào thực chất. Hoạt động Đoàn phải thể hiện được vai trò của thanh niên và lôi cuốn được thanh niên tham gia. Chúng ta không bao giờ được rời khỏi hoạt động chuyên môn, phải bám sát nhiệm vụ của Học viện”, ông Thắng nói.

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng: 'Phải bút chiến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng' - ảnh 4

GS - TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Đại hội

văn điệp

Đánh giá cao sự đóng góp của đoàn viên thanh niên trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Thắng cho rằng thời gian tới hoạt động Đoàn có nhiều khó khăn thách thức phải đối mặt, cần nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh niên và uốn nắn tư tưởng cho đoàn viên thanh niên tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

“Bảo vệ nền tảng tư tưởng phải thể hiện trong từng bài giảng. Phải uốn nắn đoàn viên thanh niên, trước hết phải luôn tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Phẩm chất, đạo đức, niềm tin của thanh niên phải được củng cố. Hơn ai hết đoàn viên phải rèn luyện, luôn luôn chú ý phải học tập phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh; văn hóa trường Đảng; thể hiện bản sắc, trí tuệ, tầm nhìn, sự vinh dự là đoàn viên thanh niên Học viện”, ông Thắng đề nghị.

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng: 'Phải bút chiến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng' - ảnh 5

Anh Đào Anh Tuấn, Bí thư Đoàn Học viện khóa mới

Vũ thơ

Đặc biệt, ông Thắng cho rằng công việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng phải thường xuyên, chất lượng phải nâng lên.

Thế giới thay đổi nhanh, thế lực thù địch chống phá bằng mọi hình thức. Chúng ta phải xây là chính, khẳng định thành quả đạt được, đưa ra luận cứ, bác bỏ quan điểm sai trái. Cần xây dựng nhóm xung kích đấu tranh trực diện với những phần tử phản động. Phải bút chiến bằng những luận cứ khoa học, sắc sảo, thuyết phục”, ông Thắng nhấn mạnh.

Anh Đào Anh Tuấn làm Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện

Với tinh thần dân chủ, công khai và trách nhiệm, Đại hội đã thảo luận sôi nổi về các hoạt động của Đoàn Thanh niên Học viện hiện nay; tích cực đóng góp ý kiến văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn khối các cơ quan T.Ư lần thứ 4.

Tại Đại hội, các đại biểu đã bầu Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Học viện khóa mới; bầu trực tiếp Bí thư, trong đó anh Đào Anh Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện khóa II, được tín nhiệm tiếp tục giữ chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện khóa mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU