GS Lê Kim Ngọc được Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

GS Lê Kim Ngọc vừa được Tổng thống Cộng hòa Pháp đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Bắc đẩu bội tinh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định tặng hoa cho GS Lê Kim Ngọc /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Bí thư Tỉnh ủy Bình Định tặng hoa cho GS Lê Kim Ngọc
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Sáng 18.7, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã đến Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE - ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định) để tặng hoa, chúc mừng GS Lê Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Giúp đỡ Trẻ em Việt Nam tại Pháp.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, trong tuần qua, Tổng thống Cộng hòa Pháp đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Bắc đẩu bội tinh (Ordre national de la Légion d’honneur - huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp) cho GS Lê Kim Ngọc vì đã có những đóng góp lớn cho nền khoa học của nước Pháp và trong công tác hỗ trợ trẻ em mồ côi.

GS Lê Kim Ngọc được Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh - ảnh 1
GS Lê Kim Ngọc - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
“Đây không chỉ là niềm vinh dự của vợ chồng GS Lê Kim Ngọc - GS Trần Thanh Vân mà còn là niềm vinh dự của người Việt Nam. Vợ chồng giáo sư đã có nhiều đóng góp không chỉ cho nước Pháp mà còn cho nền khoa học của Việt Nam nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng. Mong vợ chồng giáo sư luôn khỏe mạnh để tiếp tục đóng góp cho nền khoa học Việt Nam”, ông Tùng nói.

Hiện vợ chồng GS Lê Kim Ngọc, GS Trần Thanh Vân (Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam) đang ở Bình Định để tổ chức các hoạt động trong Chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12 năm 2016. GS Trần Thanh Vân cũng được Chính phủ Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh vào năm 1999.

Theo Hội Gặp gỡ Việt Nam, GS Lê Kim Ngọc quê ở tỉnh Vĩnh Long, sang Pháp học tại Đại học Sorbonne (Paris) từ năm 1953. Năm 1956, bà tốt nghiệp hạng ưu ngành khoa học tự nhiên rồi làm nghiên cứu sinh tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học (CNRS) của Pháp.

GS Lê Kim Ngọc được Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh - ảnh 2

tin liên quan

Vinh danh Giáo sư Trần Thanh Vân

Tối 8.7, hội thảo quốc tế Khoa học cơ bản và xã hội (thuộc chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12) diễn ra tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) bế mạc.

GS Lê Kim Ngọc đạt được nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công trình “Lát mỏng tế bào” được đánh giá là mang ý nghĩa mở đường, khai mở một thời kỳ mới cho ngành công nghệ sinh học thực vật khi được ứng dụng rộng rãi trong nhân giống, thuần theo cây mẹ, trong công nghệ ghép gien để tạo giống mới... Tên tuổi của bà được báo chí ở các nước Anh, Pháp nhắc đến rất nhiều từ thập niên 1970.

Từ nămm 1970, vợ chồng GS Lê Kim Ngọc - GS Trần Thanh Vân đã thành lập Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp để vận động, quyên góp kinh phí hỗ trợ trẻ em Việt Nam. Năm 1972, Hội chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Làng trẻ em SOS Quốc tế với mục đích góp phần thực hiện các dự án nhằm giúp đỡ trẻ em Việt Nam.

GS Lê Kim Ngọc được Pháp tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh - ảnh 3

tin liên quan

Nữ giáo sư nuôi trẻ mồ côi

Hơn 40 năm qua, Giáo sư Lê Kim Ngọc, nhà khoa học sinh vật nổi tiếng thế giới, bỏ ra không biết bao công sức để giúp đỡ trẻ em mồ côi ở Việt Nam.


Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp đóng góp kinh phí xây dựng, kinh phí nuôi dưỡng trẻ em tại Làng trẻ em SOS Đà Lạt, vận động kinh phí xây dựng làng trẻ em SOS Đồng Hới năm 2005, hỗ trợ kinh phí và nuôi dưỡng trẻ em ở Làng trẻ em SOS Huế...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU