GS Đặng Hùng Võ: 'Định giá đất đai cần thoát tư duy bao cấp'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

GS Đặng Hùng Võ nêu quan điểm cần thay đổi tư duy trong việc định giá đất đai khi sửa đổi luật Đất đai sắp tới, tránh "quay quay một hồi lại thành tư duy bao cấp"

Giá đất thị trường không phải giá từng thương vụ

GS Đặng Hùng Võ: 'Định giá đất đai cần thoát tư duy bao cấp' - ảnh 1

GS Đặng Hùng Võ tham luận tại diễn đàn

gia hân

Tham luận tại hội thảo chuyên đề 1 thuộc Diễn đàn Kinh tế - xã hội 2022 với chủ đề đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách về đất đai, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho rằng lâu nay khi nêu vấn đề xác định giá đất theo thị trường, nhiều người vẫn tranh luận cho rằng, làm gì có giá đất thị trường.

Tuy nhiên, ông Võ lưu ý, không nên lầm lẫn giá đất trên thị trường với giá giao dịch của từng thương vụ.

“Giá trị thị trường là kết quả ước lượng giá thị trường, đấy là kết quả bài toán thống kê, ước lược giá trị thống kê, không phải bài toán số học”, ông Võ nói và cho rằng, theo cách này, cơ quan nào định ra thì điều quan trọng nhất là độ tin cậy.

“Phải làm được vì nó liên quan điều phối đất đai trên thị trường, vốn hóa thành công hay không phụ thuộc vào xác định giá thị trường”, ông Võ nhấn mạnh và cho biết, ở các nước công nghiệp, người ta chỉ cần xác định được giá đất của nhà nước bằng khoảng 70 - 80% giá đất thị trường là đủ mức cần thiết.

“Ta cũng nên theo cách thức thông lệ tốt như vậy mà làm”, ông Võ nói và lưu ý "không phải hơi một tí đưa công cụ hành chính ra, mà phải sử dụng công cụ thị trường"

"Nhiều khi quay quay một hồi lại thành ra tư duy bao cấp. Phải suy nghĩ chúng ta còn tư duy bao cấp nữa hay không hay thực sự đã thoát ra. Vốn hóa đất đai được hay không là nằm ở chỗ sử dụng công cụ thị trường để vốn hóa hay tiếp tục sử dụng tư duy bao cấp", ông Võ kiến nghị.

Trong khi đó, liên quan tới vấn đề này, GS Hoàng Văn Cường, đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Quốc dân, kiến nghị nên quy định giá đất hay bảng giá đất phải sát với “giá trị thị trường” của đất đai chứ không phải “giá thị trường”.

“Giá thị trường là điều chúng ta không thể nào nắm bắt được”, ông Cường nói.

GS Đặng Hùng Võ: 'Định giá đất đai cần thoát tư duy bao cấp' - ảnh 2

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu tại diễn đàn

gia hân

Tham gia thảo luận, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cũng cho biết, định giá đất là 1 trong 3 ưu tiên ông cho rằng quan trọng nhất trong sửa đổi luật Đất đai lần này. Việc định giá đất là những vấn đề mà “cả về mặt lý thuyết và thực tiễn, đang còn khoảng cách, nhận thức rất khác nhau”.

"Nếu giải quyết được vấn đề định giá đất đai một cách công khai, minh bạch, bình đẳng, thì chúng ta sẽ giải quyết được các mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội; giải quyết được mối quan hệ của nhà nước, những người dân có đất, những người dân bị thu hồi đất và doanh nghiệp”, ông Hà nêu và phân tích, định giá đất là một vấn đề đi kèm vấn đề kinh tế và tài chính đất đai.

Khi định giá đúng với quan điểm kinh tế thị trường nhưng định hướng XHCN, thì sẽ thực hiện được các chính sách về mặt xã hội thông qua vấn đề tài chính đất đai.

“Tức là chúng ta hoàn toàn có thể chuyển từ mệnh lệnh hành chính sang từng bước kết hợp với thị trường, công cụ kinh tế kết hợp với hành chính, có như vậy chúng ta mới giải quyết được những vấn đề liên quan hiện nay, như đầu cơ thổi giá, đất đai sử dụng không hiệu quả, trường hợp có quá nhiều đất nhưng không sử dụng...”, Bộ trưởng Hà nói.

Quản lý chặt sử dụng đất

Liên quan tới tài chính đất đai, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nói vấn đề cần quan tâm đầu tiên là chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

GS Đặng Hùng Võ: 'Định giá đất đai cần thoát tư duy bao cấp' - ảnh 3

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại diễn đàn

gia hân

“Đây là một lỗ hổng vô cùng lớn mà luật Đất đai năm 2013 đã không bịt được và nó tạo nên thất thoát lớn về địa tô chênh lệch và cũng từ đây nó xảy ra một số sai phạm”, ông Hà nói và lưu ý cần quản lý sử dụng đất hết sức chặt chẽ.

“Đất được sử dụng cho mục đích cho thuê để phát triển sản xuất kinh doanh trên mục đích cho thuê đó, còn khi không còn nhu cầu sử dụng thì nhà nước sẽ thu hồi lại để đấu giá, hoặc chuyển cho cơ quan, tổ chức khác sử dụng một cách hiệu quả hơn”, ông Phớc nói và cho rằng, điều này sẽ tạo động lực phát triển, hay nói cách khác là tạo nguồn lực cho nền kinh tế phát triển.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, kiến nghị dự luật Đất đai cần cho phép bổ sung cho phép doanh nghiệp tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận với người sử dụng đất thực hiện nhà ở thương mại. “Dự thảo hiện nay không đưa vào dù đã có trong Nghị quyết 18”, ông Châu nêu.

Được dành thêm thời gian giải trình đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, điều này thể hiện quan điểm của T.Ư với 2 phương thức tiếp cận đất đai.

“Dự luật xác định nếu người dân tự thỏa thuận, góp đất thì không cần thiết đấu thầu, đấu giá nhưng một doanh nghiệp làm khu đô thị thì sẽ phát sinh địa tô mà quyền phân bổ lại phần lợi ích này phải là nhà nước”, ông Hà nêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU