Greta Thunberg kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu cho ông Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg đã kêu gọi cử tri Mỹ bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Greta Thunberg (giữa) biểu tình trước quốc hội Thụy Điển ngày 9.10 /// AFP
Greta Thunberg (giữa) biểu tình trước quốc hội Thụy Điển ngày 9.10
AFP

Trong bài viết trên Twitter, nhà hoạt động Greta Thunberg nói rằng chưa từng tham gia các đảng phái chính trị nhưng cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ có ý nghĩa “vượt ra ngoài những điều đó”.

Nhà hoạt động 17 tuổi cho rằng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu không chỉ trông cậy vào kết quả cuộc bầu cử sắp tới, nhưng cô kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho ứng viên Joe Biden. “Xin hãy tập hợp lại và vận động mọi người bầu cho ông Biden”, Thunberg viết.

Nhà hoạt động trẻ tuổi này là người sáng lập phong trào biểu tình Fridays for Future (Thứ sáu vì tương lai) nhằm kêu gọi thay đổi trong việc bảo vệ môi trường. Cô từng gây chú ý khi bỏ học để biểu tình bên ngoài quốc hội Thụy Điển vào năm 2018.

Năm 2019, Thunberg được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm. Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó nói móc Thunberg rằng cô nên tập cách kiểm soát cơn giận dữ rồi về nhà xem phim với bạn, theo Reuters.

Tổng thống Trump lại chế nhạo cô gái "chiến binh môi trường" Greta Thunberg

Cũng trong năm 2019, Thunberg có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc, trong đó cô mạnh dạn chỉ trích các lãnh đạo thế giới vì không đối phó được với biển đổi khí hậu và có câu nói nổi tiếng: “Sao các người dám?”.

Chính sách môi trường của Tổng thống Trump và đối thủ Biden là hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi ông Trump chủ trương dỡ bỏ những quy định môi trường ràng buộc đối với ngành ô tô và năng lượng của người tiền nhiệm Barack Obama và rút Mỹ khỏi hiệp định khí hậu Paris, ông Biden lại tuyên bố sẽ đưa Mỹ quay trở lại hiệp định ngay khi đắc cử.

Trong thông điệp ngày 10.10, Thunberg cũng đăng lại tuyên bố của chuyên san Scientific American, nói rằng thay vì suy nghĩ phải bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ hay Cộng hòa, cử tri nên nghĩ về việc bỏ phiếu để bảo vệ khoa học thay vì phá hủy nó.

Scientific American hồi tháng 9 phá vỡ lập trường trung lập về chính trị suốt 200 năm qua khi kêu gọi độc giả bầu cho ứng viên Biden trong cuộc bầu cử ngày 3.11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU