Google trả lương thấp hơn quy định cho hàng ngàn người khắp thế giới?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tài liệu The Guardian thu được cho thấy Google không trả đúng mức lương cho nhân công thời vụ.

Google phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng nhân công thời vụ /// Chụp màn hình The Guardian
Google phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng nhân công thời vụ
Chụp màn hình The Guardian

Theo The Guardian, Google đã trả lương thấp hơn mức luật quy định cho hàng ngàn nhân công thời vụ ở hàng chục quốc gia. Công ty này cũng trì hoãn việc điều chỉnh mức lương trong hơn 2 năm để cố gắng che đậy vấn đề.

The Guardian đã thu được các tài liệu và email nội bộ của Google. Theo đó, ít nhất từ tháng 5.2019, các giám đốc điều hành của Google biết rằng công ty không tuân thủ luật quy định nhân công thời vụ được trả lương ngang bằng với nhân viên toàn thời gian thực hiện công việc tương tự ở Anh, châu Âu và châu Á.

Phạm vi ảnh hưởng

Hơn 30 quốc gia, bao gồm Anh, các quốc gia thành viên EU và Ấn Độ đã ban hành luật “trả lương ngang giá” hoặc “đối xử bình đẳng”. Theo đó, lao động thời vụ phải được đối xử bình đẳng với nhân viên làm việc toàn thời gian làm công việc tương tự.

Với tốc độ đào thải lao động thời vụ cao, số nhân công bị các động thái của Google ảnh hưởng có thể lên tới hàng ngàn người. Theo một tài liệu, tính đến ngày 16.2, Google có 1.030 nhân viên thời vụ ở các quốc gia có luật trả lương ngang giá. Các con số lớn nhất là ở Anh (343 người), Ấn Độ (222 người), Ireland (207 người) và Đức (59 người).

Tuy nhiên, thay vì ngay lập tức sửa chữa sai sót, Google trì hoãn việc này hơn hai năm vì lo ngại chi phí của các bộ phận phụ thuộc nhiều vào lao động thời vụ sẽ gia tăng, khả năng bị kiện và sự chú ý của báo chí.

Sau khi được The Guardian liên hệ, Google đã thừa nhận những thất bại và cho biết công ty này sẽ tiến hành một cuộc điều tra.

Tổng thống Biden nhờ Big Tech giúp đương đầu hiểm họa tấn công mạng

Tổ chức Whistleblower Aid đã đại diện một người tố giác đệ đơn khiếu nại về những vi phạm của Google lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Luật lao động quốc tế không thuộc thẩm quyền của SEC, nhưng đơn kiện cáo buộc việc Google không tiết lộ các khoản tiền phải trả, ước tính có thể lên tới 100 triệu USD, cấu thành sai sót trong báo cáo tài chính hàng quý và từ đó vi phạm luật chứng khoán Mỹ .

“Google không chỉ vi phạm luật lao động trên toàn thế giới mà còn đánh lừa các nhà đầu tư về trách nhiệm pháp lý và tài chính. Chúng tôi kêu gọi SEC có hành động nhằm vào Google và bảo vệ quyền nhận được thông tin đầy đủ và chính xác của các nhà đầu tư”, The Guardian dẫn lời John Tye, người sáng lập của Whistleblower Aid, cho biết.

Phụ thuộc vào nhân công thời vụ

Vấn đề này bắt nguồn từ việc Google phụ thuộc rất nhiều vào "lực lượng lao động mở rộng”. Tại mọi thời điểm, công ty này có khoảng hơn 100.000 nhân công thời vụ, các nhà cung cấp và nhà thầu. Những đối tượng này không trực tiếp được Google tuyển dụng nhưng thực hiện công việc thay mặt công ty. Họ phụ trách từ các việc từ dịch vụ ăn uống, bảo mật đến mã hóa và phân tích dữ liệu.

Phần lớn số lao động này thuộc "nhà cung cấp". Họ làm việc trong các dự án dài hạn do nhà cung cấp của Google quản lý hoàn toàn như kiểm duyệt nội dung.

Tuy nhiên, Google cũng tuyển dụng trực tiếp hàng ngàn nhân công thời vụ. Những người này được công ty nhân sự trả lương nhưng họ báo cáo công việc trực tiếp cho người quản lý ở Google. Công ty nhân sự và bên thuê nhân công, trong trường hợp này là Google, có trách nhiệm nhiệm ngang nhau trong việc đảm bảo nhân công thời vụ được đối xử công bằng. Tuy nhiên, Google là bên cung cấp cho công ty nhân sự dữ liệu về mức lương.

Lao động thời vụ rất phổ biến trong ngành công nghệ. Tuy nhiên, việc Google có nhiều nhân viên thời vụ hơn cả nhân viên làm việc toàn thời gian đã bị chính nhân viên của công ty, các chính trị gia và liên đoàn lao động chỉ trích. Trên toàn cầu, Google chi khoảng 800 triệu USD mỗi năm cho nhân viên thời vụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU