Google thực hiện thương vụ tỉ đô với hãng phân tích dữ liệu Looker

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Google dự kiến sẽ mua lại Looker, công ty phân tích dữ liệu lớn (big data) tư nhân với tổng giá trị lên đến khoảng 2,6 tỉ USD tiền mặt.

Mảng đám mây của Google vẫn chiếm một tỷ lệ khiêm tốn khi so với doanh thu từ quảng cáo /// Ảnh chụp màn hình WSJ
Mảng đám mây của Google vẫn chiếm một tỷ lệ khiêm tốn khi so với doanh thu từ quảng cáo
Ảnh chụp màn hình WSJ

Theo Reuters, Looker là một startup được thành lập vào năm 2012 có trụ sở tại California (Mỹ) với lượng nhân sự khoảng 800 người. Công ty này đã huy động được khoảng 285 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm, được định giá khoảng 850 triệu USD vào năm 2017 và lên tới 1,6 tỉ USD trong vòng gọi vốn năm ngoái. Ứng dụng của Looker được xếp hạng 34 trong danh sách Cloud 100 của Forbes 2018.

Looker cung cấp một công cụ trực quan giúp khách hàng phát hiện ra các xu hướng và rút ra những kết luận khác nhau từ dữ liệu của họ. Công cụ này cạnh tranh với các dịch vụ như Tableau và Power BI của Microsoft.

Đây là thương thương vụ thâu tóm lớn đầu tiên dưới thời Thomas Kurian, giám đốc điều hành mới của Google Cloud thay thế cho Diane Greene từ cuối năm ngoái. Mục tiêu của Google Cloud hướng đến việc tăng trưởng kinh doanh và giành thị phần từ Microsoft và Amazon. Hiện tại Google Cloud đang đứng thứ ba trên toàn cầu sau Amazon.com và Microsoft về doanh thu cho thuê cơ sở hạ tầng, các công cụ điện toán khác cũng như các mảng kinh doanh.

Kurian cho biết rằng hai công ty sẽ mang đến một giải pháp phân tích dữ liệu hoàn chỉnh cho khách hàng và nhấn mạnh rằng sự kết hợp này cung cấp một nền tảng phân tích đầu cuối nhằm kết nối, thu thập, phân tích và trực quan hóa dữ liệu qua Google Cloud, Azure, AWS trên các ứng dụng ISV và cơ sở dữ liệu tại chỗ. Theo các nhà phân tích ngành công nghiệp đám mây, công cụ quản lý bộ dữ liệu lớn Big Query của Google Cloud là một trong những điểm sáng thu hút khách hàng.

Trong một bài phỏng vấn với Reuters, Kurian cho biết rằng Looker và Google Cloud có văn hóa tương tự nhau và chia sẻ hơn 350 khách hàng trên các mảng truyền thông, y tế và tài chính.

Đây là thỏa thuận mua lại lớn nhất của Google kể từ khi hãng thâu tóm Nest với giá 3,2 tỉ USD vào năm 2014. Tính riêng ở mảng đám mây, thương vụ lớn nhất mà Google Cloud từng thực hiện là mua lại Apigee với mức giá kỷ lục 625 triệu USD vào năm 2016.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU