Google thử nghiệm nguyên mẫu kính AR

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Google vừa thông báo họ sẽ bắt đầu thử nghiệm quy mô nhỏ, với các nguyên mẫu kính thực tế tăng cường (AR) ở những nơi công cộng.

Theo Neowin, do những gì đã xảy ra với quá trình thử nghiệm Google Glass chưa được thành công trong quá khứ, Google được cho là đang thực hiện một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn, để xem phản ứng của người dùng ra sao.

Google thử nghiệm nguyên mẫu kính AR  - ảnh 1

Google sẽ hạn chế nhiều tính năng trên tai nghe thực tế ảo của mình để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng

afp

Với Google Glass, mọi người lo ngại người đeo có thể bí mật quay phim và chụp ảnh khi ở nơi công cộng, do đó Google đã ngừng phát triển sản phẩm trong một thời gian. Với các nguyên mẫu kính AR mới, sản phẩm sẽ có màn hình trong ống kính, micro và máy ảnh, tuy nhiên nó sẽ không cho phép chụp ảnh hoặc quay video. Dữ liệu hình ảnh từ kính sẽ cho phép dịch các menu, chỉ đường cho người dùng đến cửa hàng… Những hạn chế này được kỳ vọng sẽ xoa dịu nỗi sợ hãi đối với cộng đồng.

Để trấn an những người dùng vẫn còn lo ngại, Google cho biết nếu một thiết bị đang thu thập dữ liệu hình ảnh cho các mục đích riêng, đèn báo LED sẽ bật. Google cho biết thậm chí có thể yêu cầu người đeo xóa dữ liệu hình ảnh nếu cảm thấy mình đã bị kính AR ghi lại.

Về việc sử dụng dữ liệu hình ảnh, Google cho biết: “Sau khi trải nghiệm xong, dữ liệu hình ảnh sẽ bị xóa, trừ trường hợp dữ liệu hình ảnh sẽ được sử dụng để phân tích và gỡ lỗi. Trong trường hợp đó, dữ liệu hình ảnh trước tiên sẽ được lọc để tìm và xóa nội dung nhạy cảm, bao gồm cả khuôn mặt và biển số xe”.

Trong bài đăng trên blog của mình, Google nói họ rất muốn làm đúng quy trình, cùng với việc đặt trọng tâm lớn vào quyền riêng tư nên mọi thứ diễn ra sẽ chậm hơn. Thử nghiệm ban đầu với kính AR của Google sẽ được tiến hành tại Mỹ và sẽ triển khai nhiều bản cập nhật hơn cho thiết bị trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU