Google nộp bằng sáng chế cho AI theo dõi chuyển động của em bé

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Google đã và đang đầu tư mạnh cho trí tuệ nhân tạo (AI). Mới nhất, khoản đầu tư này hướng về trẻ em.

Công nghệ mới của Google theo dõi chuyển động, âm thanh và đôi mắt của trẻ nhỏ /// Ảnh: Google
Công nghệ mới của Google theo dõi chuyển động, âm thanh và đôi mắt của trẻ nhỏ
Ảnh: Google

CNBC trích đơn xin cấp bằng sáng chế mà Google nộp hồi năm ngoái nhưng công bố hôm 6.9 cho biết hãng Mỹ hiện nghiên cứu công nghệ có thể theo dõi đôi mắt, chuyển động và âm thanh của em bé bằng cách sử dụng âm thanh và video "thông minh". Nếu các hành vi của em bé có vẻ bất thường, hệ thống dựa trên đám mây sẽ thông báo cho phụ huynh thông qua một thiết bị.

Google và Amazon đều nhúng trợ lý giọng nói vào các máy hay màn hình theo dõi trẻ nhỏ thông minh. Các thiết bị này cung cấp cho các bậc phụ huynh mới, những người lớn lên cùng smartphone, cách hiện đại để xem và nghe con họ khi ngủ. Dù vậy, các thiết bị được kết nối với Wifi gây tranh cãi sau nhiều vụ việc về máy theo dõi bị hack.

Hiện những gì Google có chỉ là một đơn xin bằng sáng chế. Google gửi hàng trăm, thậm chí hàng ngàn đơn thế này mỗi năm và nhiều trong số các sáng chế không bao giờ trở thành sản phẩm thực. Dù vậy, lĩnh vực nhà ở thông minh và công nghệ cho trẻ nhỏ là hai trọng tâm của Google trong thời gian gần đây.

Hồi tháng 5, Google tuyên bố sẽ hợp nhất sản phẩm Nest và Google Home dưới thương hiệu nhà thông minh duy nhất có tên Google Nest, bao gồm camera an ninh, máy điều nhiệt và hệ thống báo động. Hai tháng sau đó, Verily, công ty "chị em với Google và là một phần của hãng Alphabet, hợp tác với Pampers để làm hệ thống "tã giấy thông minh" tên Lumi.

Các cảm biến hoạt động trên tã giấy theo dõi độ ẩm và giấc ngủ của trẻ, thể hiện dữ liệu trên ứng dụng di động. Hệ thống cũng bao gồm màn hình video có khả năng quan sát trong đêm và âm thanh hai chiều, thứ mà Verily tuyên bố là có thể theo dõi nhiệt độ và độ ẩm căn phòng.

Theo đơn xin cấp bằng sáng chế vừa công bố, Google cho biết hãng có thể dùng màn hình video HD và nhiều công cụ AI để xác định xem liệu em bé có trong trạng thái "không thoải mái" hay không. Công nghệ có thể xác định liệu em bé đứng, quỳ, nằm, bò, đi bộ, leo trèo, liệu em bé đang đứng yên hay di chuyển.

"Nếu em bé liên tục chuyển mình thì có thể em đang có sự khó chịu nào đó, chẳng hạn như cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh", đơn xin bằng sáng chế viết. Ngoài ra, công nghệ "phân tích trạng thái mắt" sẽ giúp xác định liệu em bé thức hay ngủ bằng cách "phát hiện con ngươi, tròng mắt". Theo dõi mắt cũng phần nào giúp phụ huynh biết được liệu con mình có đang thoải mái hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU