Google mua lại một phần bộ phận smartphone HTC với giá 1,1 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Google đã đồng ý mua lại đội ngũ kỹ sư cũng như một vài tài sản đến từ bộ phận smartphone của HTC với giá 1,1 tỉ USD, được thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt.

Một phần bộ phận smartphone của HTC đã được Google mua lại  /// Ảnh: Reuters
Một phần bộ phận smartphone của HTC đã được Google mua lại
Ảnh: Reuters

Theo Digitaltrends, thông tin về thương vụ giữa Google và HTC được Phó chủ tịch phụ trách mảng phần cứng của Google Rick Osterloh, công bố trong bài đăng trên blog công ty. Nhận xét về những đồng nghiệp tương lai, ông cho rằng đó là những nhân viên tuyệt vời đã hợp tác chặt chẽ với dòng smartphone Pixel trong một thời gian.

Cũng theo Osterloh, thương vụ này dự kiến hoàn tất vào đầu năm 2018 khi nó được chấp thuận bởi các nhà quản lý ở Mỹ và Đài Loan, quê hương của HTC.

Liên quan đến thương vụ, Google sẽ thanh toán cho HTC số tiền 1,1 tỉ USD để tăng cường sức mạnh cho hoạt động kinh doanh smartphone riêng bằng cách sở hữu một số nhân viên của HTC cũng như giấy phép tài sản trí tuệ từ công ty Đài Loan.

Về phía HTC, công ty khẳng định điều này không có nghĩa HTC sẽ ngừng kinh doanh smartphone. CEO kiêm chủ tịch Cher Wang cho biết công ty sẽ tiếp tục sản xuất thiết bị phần cứng của riêng mình, bao gồm cả điện thoại thuộc dòng U cao cấp cũng như thiết bị thực tế ảo Vive. Sắp tới, công ty Đài Loan cũng đầu tư vào các thế hệ thiết bị công nghệ mới, bao gồm cả Internet of Things, thực tế ảo tăng cường (AR) và trí tuệ nhân tạo (AI).

HTC từng là ông lớn trong lĩnh vực sản xuất smartphone và được xem như là nhà sản xuất thiết kế gốc (ODM) trước khi chuyển thành một đối tác sản xuất thiết bị gốc (OEM). Tuy nhiên, mọi thứ đã trở nên xấu hơn khi các công ty khác bắt đầu tấn công thị trường smartphone. Sau vài năm kinh doanh thua lỗ, công ty bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh trở lại với thành viên U11 cao cấp cũng như trở thành đối tác sản xuất thiết bị cầm tay Pixel và Pixel XL cho Google vào năm ngoái.

Trong thực tế, việc Google thâu tóm một phần bộ phận smartphone của HTC được cho là vì công ty này muốn quan tâm nghiêm túc hơn về lĩnh vực kinh doanh smartphone của mình cũng như tăng cường kiểm soát sản xuất tốt hơn. Và HTC là một đối tác đáng tin cậy mà Google có thể giao phó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU