Google đối mặt với mức phạt lớn kỷ lục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng công nghệ Mỹ có thể bị Brussels phạt hơn 1 tỉ EUR, tức hơn 1,1 tỉ USD, vì lạm dụng hoạt động tìm kiếm trên internet. Đây là mức phạt lớn kỷ lục trong các vụ doanh nghiệp độc quyền trên thế giới.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Financial Times, một số nguồn tin cho hay giới chức Liên minh châu Âu (EU) dự kiến thông báo trong vài tuần tới về việc Google phạm luật khi thao túng các kết quả của công cụ tìm kiếm để làm lợi cho dịch vụ Google Shopping của họ. Google Shopping cung cấp dịch vụ so sánh giá các sản phẩm được bày bán. Động thái này có thể dẫn đến mức phạt lạm dụng cao kỷ lục, vượt qua khoản phạt mà nhà sản xuất chip Intel từng đối mặt năm 2009.

Theo quy định, khoản phạt được giới hạn ở mức tối đa 10% tổng doanh thu doanh nghiệp. Google thu về 90 tỉ USD năm ngoái. Hãng cũng bị yêu cầu đề xuất kế hoạch hoạt động mảng mua sắm tương lai trong thời gian quy định. Nếu không đạt được thỏa thuận với giới quản lý trong thời gian trên, công ty có thể bị phạt đến 5% doanh thu trung bình hằng ngày cho mỗi ngày quá hạn.

Quyết định của Brussels cũng mở đường cho nhiều đối thủ cạnh tranh trong mảng mua sắm so sánh giá với Google, và các khách hàng nộp đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại với hãng.

Trong vụ việc khác, EU đang điều tra xem liệu Google có cấm bất hợp pháp các đối thủ cạnh tranh từ những trang web sử dụng thanh tìm kiếm và quảng cáo của họ hay không. Giới chức Liên minh châu Âu cũng kiểm tra cách công ty này trả và giới hạn các nhà cung ứng di động, những hãng sử dụng Android và Play app store của họ.

Năm ngoái, Cao ủy Cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager yêu cầu hãng công nghệ Mỹ Apple trả 13 tỉ EUR tiền thuế cho Ireland. Giới chức cho rằng chế độ thuế của Apple ở Ireland là hình thức “viện trợ bất hợp pháp”. Từ năm 2000, EU đã điều tra về vấn đề chống độc quyền với một loạt hãng như Microsoft, Intel, Apple, Google, Facebook, Amazon. Các cuộc điều tra làm dấy lên đồn đoán rằng Brussels đang tiến hành chiến dịch chống lại giới doanh nghiệp Mỹ, song EU phản đối nhận định này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU