Google cho phép đăng ký trả phí bên ngoài ứng dụng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Google đang thử nghiệm một phương thức bán dịch vụ thuê bao mới, trong đó các nhà phát triển Android có thêm tùy chọn cho phép người dùng đăng ký thuê bao ứng dụng từ Play Store mà không cần phải cài đặt sẵn ứng dụng.

Google muốn minh bạch các hoạt động thanh toán ứng dụng trả phí trên Play Store  /// Ảnh: Unsplash
Google muốn minh bạch các hoạt động thanh toán ứng dụng trả phí trên Play Store
Ảnh: Unsplash

Theo trang TechCrunch, phương thức này lần đầu tiên được hé lộ vào tuần trước khi Google công bố thư viện Google Play Billing Library Version 3 - một bộ công cụ dành cho các nhà phát triển dùng để xử lý các giao dịch thanh toán trên Play Store và các giao dịch mua hàng trực tuyến được phát hành cùng lúc với phiên bản Android 11 beta.

Google Play Billing Library Version 3 mở ra tiềm năng cho người dùng khám phá và mua dịch vụ từ ngoài ứng dụng mà không phải cài đặt rồi tìm đến tùy chọn mua hàng trong menu ứng dụng, chẳng hạn như trên Play Store. Được biết, tính năng này sẽ không chỉ dừng lại ở quảng cáo mà nó sẽ mở rộng ra toàn kho ứng dụng để cho phép người dùng chủ động mua các gói đăng ký thông qua Google Play. Bằng cách này, bạn có thể cài đặt và đăng ký một ứng dụng đồng thời dùng thử miễn phí hoàn toàn chỉ với một lần chạm.

Ví dụ, ứng dụng chặn các cuộc gọi rác từ tổng đài tự động Truecaller sẽ có thêm nút Free Trial & Install (dùng thử và cài đặt) bên cạnh nút Install (cài đặt) thông thường vốn sẽ tính phí lên tới 2,99 USD/tháng ngay khi bạn bấm Install. Sau khi chọn tùy chọn Free Trial & Install, sẽ có một bảng mới cung cấp chi tiết về đăng ký ứng dụng, bao gồm thời gian dùng thử miễn phí và chi phí thuê bao sau khi kết thúc dùng thử cũng như các tính năng tương ứng của phiên bản trả phí. Với tùy chọn mới, người dùng có thể yên tâm cài đặt và chỉ phải trả phí khi tiếp tục sử dụng sau khi thời hạn dùng thử kết thúc.

Google cho phép đăng ký trả phí bên ngoài ứng dụng - ảnh 1

Tùy chọn Free trial & Install mới cho phép người dùng linh hoạt với các ứng dụng trả phí

Ảnh chụp màn hình

Qua đó, Google muốn loại bỏ những ứng dụng xấu thường dụ dỗ người dùng bằng tùy chọn miễn phí nghèo nàn và những hứa hẹn hấp dẫn ở bản trả phí, khiến họ mù quáng trả tiền cho những ứng dụng mà sau khi cài đặt (và trả phí) họ thường phải nhận sự thất vọng cho những gì mà chúng mang lại, trong khi việc hủy bỏ đăng ký để lấy lại tiền thường không dễ dàng và đôi khi là không thể.

Vào tháng 4, Google cho biết họ sẽ bắt đầu thắt chặt các quy tắc về đăng ký trong ứng dụng để giúp hủy giao dịch dễ dàng hơn và buộc các nhà phát triển minh bạch hơn về chu kỳ thanh toán, thời gian dùng thử và các phương thức khác có thể bị lạm dụng để lừa đảo hay dụ dỗ người dùng. Các quy định mới của Google về thanh toán đã bắt đầu có hiệu lực từ hôm 17.6 vừa qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU