Google cấp 20.000 học bổng đào tạo IT cho Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khóa đào tạo kỹ năng số do Google hợp tác với Việt Nam sẽ giúp gia tăng cơ hội việc làm trong ngành công nghệ, hỗ trợ quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo báo cáo "Mở khóa Tiềm năng Kỹ thuật số Việt Nam" do AlphaBeta thực hiện, nếu được tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hằng năm lên tới 74 tỉ USD cho Việt Nam vào năm 2030. Hai trong số những trụ cột hành động chính giúp nắm bắt đầy đủ tiềm năng nêu trên là phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước, và đào tạo kỹ năng số cho người lao động và sinh viên.

Google cấp 20.000 học bổng đào tạo IT cho Việt Nam - ảnh 1

Bà Stephanie Davis, Phó chủ tịch Google châu Á - Thái Bình Dương, Phụ trách khu vực Đông Nam Á tại buổi giới thiệu chương trình hợp tác

Ctv

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam nhanh chóng đối mặt với nhu cầu làm việc, buôn bán và giao tiếp với khách hàng qua hình thức trực tuyến. Trong năm 2021, Việt Nam ghi nhận 5.600 công ty công nghệ mới, dẫn đến phát sinh nhu cầu cao về lao động kỹ thuật số, đặc biệt trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin (CNTT), phân tích dữ liệu...

Tuy nhiên, các giáo trình và chương trình đào tạo dành cho CNTT vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho nhu cầu tuyển dụng nhân sự kỹ thuật số chất lượng cao đang tăng vọt, dẫn đến khoảng cách giữa cầu và cung ngày càng lớn.

Nhận thấy nhu cầu đó, Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã phối hợp để ra mắt hai chương trình Google Career Certificates (Chương trình Phát triển Nhân tài số) và Google for Startups: Start-up Academy.

Các bên đặt ra mục tiêu nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của Việt Nam qua việc cung cấp khóa đào tạo các kỹ năng số nhằm gia tăng cơ hội việc làm trong ngành công nghệ và giúp các startup Việt Nam phát triển. Hai chương trình được kỳ vọng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Giáo trình được xây dựng bởi các chuyên gia từ Google và thiết kế hướng đến trang bị cho sinh viên những kỹ năng nền tảng thông qua phương pháp thực hành, cho phép họ tự học theo tốc độ riêng khi vừa học chương trình chính khóa của mình hoặc với người lao động vừa học vừa làm.

Ngoài ra, Google cũng hợp tác với NIC để dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với CNTT nhưng việc tiếp cận còn hạn chế. Trong đó, chương trình dành khoảng 3.000 suất học bổng cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu.

Tại buổi công bố chương trình sáng 15.7 diễn ra ở Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhận định: "Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam hiện bước vào giai đoạn phát triển trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư và hỗ trợ theo chiều sâu để có thể phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và hình thành được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao và mang tầm quốc tế".

Trong bối cảnh đó, việc hợp tác giữa NIC và Google là điều là cần thiết, kịp thời để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hướng tới nền kinh tế số ở Việt Nam. "Đồng thời, đây là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các tập đoàn lớn trên thế giới để hợp tác, huy động tối đa nguồn lực, sự hỗ trợ quốc tế cho phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Việt Nam", Thứ trưởng Phương cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU