‘Gói phục hồi kinh tế quá chậm, không nhanh thì không làm gì được cả’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến nay Chính phủ vẫn chưa trình danh mục các dự án để giải ngân vốn từ Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội, theo đại biểu Quốc hội là quá chậm.

Thảo luận tại tổ sáng 25.5, đại biểu Quốc hội Đoàn Thị Thanh Mai (Hưng Yên), Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, bày tỏ lo lắng trong việc triển khai Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19.

Đây là một trong những chương trình kích thích kinh tế với quy mô lớn nhất lịch sử (347.000 tỉ đồng), với kỳ vọng triển khai trong 2 năm (2022 - 2023) để kéo tăng trưởng GPD thêm 2%.

‘Gói phục hồi kinh tế quá chậm, không nhanh thì không làm gì được cả’ - ảnh 1
Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai
AV

Theo đại biểu Mai, tính đến nay là đã gần 5 tháng kể từ khi Quốc hội thông qua, Chính phủ vẫn chưa thể trình danh mục các dự án trong chương trình phục hồi là quá chậm. “Quốc hội đã phải họp kỳ họp bất thường vào tháng 11.2021 để kỳ vọng tháng 1.2022 để có danh mục, nhưng đến nay chưa có. Nếu gói phục hồi chỉ làm trong 2 năm 2022 - 2023 mà thủ tục không nhanh thì không làm được gì cả”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lo ngại.

Trước đó, báo cáo thẩm tra về chương trình này, Ủy ban Kinh tế cho rằng, các bộ, cơ quan và địa phương đang khẩn trương, tích cực triển khai các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, việc thực hiện nhiệm vụ của một số bộ, cơ quan T.Ư theo nghị quyết của Chính phủ mới đang dừng lại ở việc rà soát, hoặc đang trong quá trình dự thảo, lấy ý kiến. Tiến độ xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản để thực hiện chương trình còn chậm, đã qua 5 tháng kể từ ngày thông qua nghị quyết, căn bản nguồn vốn chưa đi vào thực tế.

Đối với phát triển kết cấu hạ tầng, Quốc hội đã cho phép bổ sung 113.550 tỉ đồng vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, vừa qua, Chính phủ mới trình bổ sung dự toán năm 2022 là 18.349 tỉ đồng, chỉ tương đương 16% tổng số vốn dành cho đầu tư phát triển của chương trình cần được phân bổ, bổ sung dự toán, dẫn đến áp lực phải giải ngân, tăng bội chi rất lớn trong năm 2023.

Bên cạnh đó, Nghị quyết số 43 đã được Quốc hội ban hành từ ngày 11.1, nhưng đến nay Chính phủ mới đề nghị bổ sung dự toán cho các dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, mà chưa hoàn thiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội Danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn của chương trình là quá chậm, làm giảm hiệu quả, ý nghĩa của chương trình, ảnh hưởng đến mục tiêu hỗ trợ 2% cho tăng trưởng GDP năm 2022 như chương trình đã đặt ra.

Ủy ban Kinh tế cũng nhận định, các gói phục hồi liên quan đến y tế, giáo dục, công nghệ, chuyển đổi số đều chậm triển khai. Có ý kiến cho rằng, việc trang bị máy tính bảng theo chương trình "Sóng và máy tính cho em" nếu không khẩn trương thực hiện sẽ không còn nhiều ý nghĩa khi học sinh các cấp đã được đến trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU