Gói hỗ trợ Covid-19 TP.HCM: 3 đoàn công tác kiểm tra những nội dung gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo kế hoạch 3456/2021 của UBND TP.HCM, từ ngày 1.11, TP.HCM tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng Covid-19 ở cả 3 đợt vừa qua.

Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ lập 3 đoàn công tác, mỗi đoàn phụ trách 7 quận, huyện và TP.Thủ Đức nhằm kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các gói hỗ trợ Covid-19. Đồng thời, để hoàn thiện cơ sở pháp lý, hồ sơ đến trình tự, thủ tục chi hỗ trợ và thanh quyết toán kinh phí theo quy định.

Gói hỗ trợ Covid-19 TP.HCM: 3 đoàn công tác kiểm tra những nội dung gì? - ảnh 1

Người dân TP.HCM nhận hỗ trợ Covid-19 đợt 3. Ảnh chụp ngày 1.10

lê trọng

Thành viên của từng đoàn là các lãnh đạo, đại diện của UBND TP.HCM, HĐND TP.HCM, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM; Sở Tài chính, Sở LĐ-TB-XH, Thanh tra TP.HCM, Công ty TNHH MTV phát triển công viên phần mềm Quang Trung...

TP.HCM: Đề xuất tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho tuyến đầu chống dịch, nhóm nguy cơ cao

Các đoàn công tác sẽ kiểm tra việc thực hiện gói hỗ trợ Covid-19 đợt 1 (theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM và Công văn 2209/2021 của UBND TP.HCM); gói đợt 2 (theo Công văn 2627/2021 và Công văn 2799/2021 của UBND TP.HCM); gói đợt 3 (theo Nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM và Công văn 3181/ 2021 của UBND TP.HCM) với một số nội dung cụ thể như sau:

Thứ nhất, công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ, gồm: việc tuyên truyền, phổ biến chính sách; xây dựng kế hoạch, các văn bản để tổ chức thực hiện; văn bản chỉ đạo, hướng dẫn xã, phường, thị trấn; quyết định thành lập tổ thẩm định ở cấp huyện (nếu có); việc xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách hồ trợ tại địa phương.

Thứ hai, kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ từng đợt, gồm tổng số người được hỗ trợ, số tiền hỗ trợ; số người chưa nhận hỗ trợ, số tiền; cụ thể lý do và hướng xử lý.

Riêng đợt 3, các đoàn sẽ kiểm tra thêm việc ứng dụng công nghệ thông tin trong rà soát, đối chiếu và chi trả cho người được hỗ trợ;

Thứ ba, công tác giám sát, kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ pháp lý để thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ theo quy định như biên bản họp tổ thẩm định ở cấp huyện (nếu có); danh sách hỗ trợ đã phê duyệt ở cấp huyện; quyết định hỗ trợ và chi trả hỗ trợ ở cấp xã; danh sách ký nhận tiền của người được hỗ trợ.

Thứ tư, đánh giá mức độ hoàn thành, đánh giá nội dung giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tế, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người dân trong tổ chức triển khai chính sách.

Cũng theo kế hoạch này, từ ngày 1.11 - 15.11, các đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra UBND các quận, huyện và TP.Thủ Đức tại trụ sở của các đơn vị.

Từ ngày 16.11 - 20.11, các đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp, báo cáo UBND TP.HCM kết quả thực hiện.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM sẽ là đơn vị tham mưu dự thảo báo cáo và tờ trình cho UBDN TP.HCM trình HĐND TP.HCM vào ngày 23.11.

Riêng gói hỗ trợ đợt 3, theo dự kiến, hôm nay (31.10), các quận, huyện và TP.Thủ Đức sẽ hoàn thành chi trả; riêng H.Bình Chánh, Q.Bình Tân, Q.12 được kéo dài chi trả tới hết tuần sau (7.11). Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, đa số các địa phương đã cơ bản hoàn thành chi hỗ trợ, đạt tỷ lệ trên 90%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU