Gối chặn 'giúp trẻ ngủ yên' có thực sự an toàn cho trẻ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một vài nhà bán lẻ ở Anh đã ngừng bán sản phẩm dùng để cố định vị trí cho trẻ khi ngủ sau khi bị nghi ngờ có liên quan đến 12 trường hợp trẻ nhỏ tử vong ở Mỹ, theo BBC.

Các kiểu gối chặn em bé được FDA cảnh báo có thể gây nguy hiểm cho trẻ khi trẻ lăn nằm nghiêng
 /// Ảnh chụp từ clip của FDA
Các kiểu gối chặn em bé được FDA cảnh báo có thể gây nguy hiểm cho trẻ khi trẻ lăn nằm nghiêng
Ảnh chụp từ clip của FDA

Website của Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia (Mỹ) đăng thông tin của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết các loại sản phẩm phổ biến dùng để cố định vị trí ngủ cho trẻ gồm hai gối ôm đặt hai bên của thảm mỏng và cái gối để nâng đầu trẻ.

Sản phẩm này dùng để giữ trẻ đúng vị trí mong muốn khi ngủ. Chúng thường được sử dụng cho trẻ dưới sáu tháng tuổi. Sản phẩm này đã bán trên thị trường đã hơn 20 năm nay.

Tuy nhiên, FDA tin rằng lợi ích do các sản phẩm này mang lại không nhiều như nguy cơ gây hại cho trẻ do chúng gây ra. Các sản phẩm này có thể làm cho trẻ nghẹt thở và chết sau khi trẻ lăn nằm nghiêng.

Lời cảnh báo đầu tiên về mức độ không an toàn của các sản phẩm này đã được FDA đưa ra cách đây bảy năm: Chưa có nhiều bằng chứng cho thấy những lợi ích do sản phẩm này mang lại và cảnh báo người tiêu dùng nên ngừng sử dụng những sản phẩm này.

Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cũng cảnh báo cha mẹ và những người chăm sóc trẻ khác không nên sử dụng những sản phẩm này.

Một trong những sản phẩm này được quảng cáo giúp giảm hội chứng đột tử ở trẻ dưới một tuổi, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh hiệu quả đó, theo thông tin trên website của Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe Quốc gia Mỹ.

Để giảm đi hội chứng đột tử ở trẻ, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ khuyên ba mẹ nên để trẻ nằm ngửa khi ngủ trên một bề mặt phẳng và chắc, không có đồ chơi, vật mềm và bộ đồ giường gồm chăn, gối, nệm và khăn trải giường.

Tiến sĩ Diana Zuckerman, Chủ tịch của Trung tâm Nghiên cứu về Phụ nữ và Gia đình Quốc gia Mỹ, khuyên ba mẹ nên cẩn thận chọn nơi cho trẻ ngủ. “Nhiều năm nay, nhiều công ty đã quảng cáo và bán những sản phẩm mà tuyên bố giúp giảm hội chứng đột tử ở trẻ hay giúp trẻ ngủ thoải mái. Tuy nhiên, nhiều trong những sản phẩm này lại làm tăng nguy cơ chết nghẹt. Ngoài ra, trong bộ sản phẩm dùng để cố định vị trí trẻ ngủ, có gối, chăn mềm và mịn, chăn bông và những phần che. Những sản phẩm khác có thể gây cản trở trẻ thở. Cha mẹ nên nhớ trong cũi ngủ của trẻ không có bất cứ một vật nào cả”.

Trong 13 năm qua, Chính phủ Mỹ đã nhận 12 phản ánh trường hợp trẻ tử vong vì nghẹt thở và nghi ngờ có liên quan đến sản phẩm cố định vị trí khi ngủ này. Hầu hết trẻ bị nghẹt thở sau khi lăn và nằm nghiêng một bên.

“Chúng tôi hối thúc các ba mẹ và người chăm sóc nên chú ý và ngưng sử dụng những sản phẩm này để trẻ an toàn khi ngủ,” Inez Tenenbaum, Chủ tịch của Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ, cho biết.

Khi có thông tin mới về sự không an toàn, FDA đã yêu cầu những nhà sản xuất ngừng tiếp thị những sản phẩm này trong khi FDA xem xét lại dữ liệu.

“Đến giờ phút này, vẫn chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng để chứng minh những gì về lợi ích do sản phẩm mang lại như nhà sản xuất nói,” Susan Cummins, chuyên gia về nhi khoa của FDA cho biết thêm.

Tổ chức từ thiện The Lullaby Trust, phòng ngừa hội chứng đột tử ở trẻ dưới một tuổi, nói với BBC có hàng trăm sản phẩm thế này trên thị trường và “ba mẹ nghĩ rằng nếu một sản phẩm nào bán trên thị trường thì nó an toàn cho sử dụng”.

Jenny Ward, thành viên của Tổ chức Lullaby cho biết thêm: "Những câu hỏi luôn đặt ra: làm thế nào để giúp con tôi ngủ? Và nếu có một sản phẩm được quảng cáo sẽ giúp được vấn đề này thì rõ ràng ba mẹ sẽ muốn tìm ra sản phẩm đó để mua”.

Bà Jenny Ward khuyên rằng một nệm không thấm nước, mặt phẳng và chắc tốt hơn là trong một giường cũi nhiều gối, đồ chơi, và sản phẩm cố định khi ngủ cho trẻ bởi vì bằng chứng đã cho thấy ngủ trên những nệm này giảm được nguy cơ đột tử ở trẻ dưới một tuổi.

Gối chặn 'giúp trẻ ngủ yên' có thực sự an toàn cho trẻ? - ảnh 5

tin liên quan

Bộ Y tế đề xuất 3 phương án điều chỉnh mức sinh

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho biết để phù hợp với mức sinh và quy mô dân số, bộ này đang đưa ra 3 phương án điều chỉnh mức sinh, đề xuất các cặp vợ chồng được tự quyết định số con.  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU