Tiễn bạn nhỏ ra nghĩa trang

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cha mẹ, thầy cô, bạn bè cũng như bà con chòm xóm phải làm lễ ma chay, tiễn đưa 2 cậu bé về nơi an nghỉ cuối cùng ngay trong ngày Quốc tế thiếu nhi

Câu chuyện đau đớn diễn ra ở xã Cam Tuyền (H.Cam Lộ, Quảng Trị) vào ngày 1.6.2022, khi cha mẹ, thầy cô, bạn bè cũng như bà con chòm xóm phải làm lễ ma chay, tiễn đưa 2 cậu bé H.H.D (13 tuổi) và D.V.C (12 tuổi, cùng trú thôn Mỹ Bình, xã Cam Tuyền) về nơi an nghỉ cuối cùng ngay trong ngày Quốc tế thiếu nhi. Trước đó 1 ngày, D. và C. bị đuối nước khi đi tắm ở hồ Tân Kim (xã Cam Tuyền).

Chỉ mới đầu hè, ở Quảng Trị đã xảy ra liên tiếp 4 vụ đuối nước khiến 5 em học sinh tử vong. Trong khi đó, theo số liệu mà Thanh Niên tiếp cận được, ở địa phương này từ 2016 - 2020 đã xảy nhiều vụ đuối nước làm 63 trẻ em thiệt mạng.

Tiễn bạn nhỏ ra nghĩa trang  - ảnh 1

Đưa thi thể 2 nam sinh ở Quảng Trị về nhà mai táng sau tai nạn đuối nước ngày 31.5

THANH LỘC

Quảng Bình, tỉnh liền kề, chỉ trong 4 ngày từ 26 - 29.5 đã xảy ra 4 vụ đuối nước làm chết 5 người, trong đó có 3 trẻ em.

Những con số trên làm nhiều người thực sự bị sốc . Đến nỗi, ngay trong buổi lễ vinh danh kình ngư Nguyễn Huy Hoàng (người vừa mang về 4 tấm huy chương vàng cho Việt Nam tại SEA Games 31) hôm 30.5, ông Trần Hải Châu, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình, đã kêu gọi các địa phương, ngành chức năng… hãy tăng cường mở các lớp dạy bơi trong toàn tỉnh, trước là để đào tạo kỹ năng sống cho trẻ em, sau mới là phát hiện các nhân tài thể thao.

Trong loạt bài dài kỳ Báo động tai nạn đuối nước ở trẻ em trên Thanh Niên hồi đầu tháng 5.2022 đã nêu rõ thực trạng học bơi, dạy bơi ở môi trường giáo dục Việt Nam. Ở đó, Bộ GD-ĐT đã ban hành hơn 20 văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai nhằm giáo dục nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn khi tham gia bơi lội nhưng “phổ cập bơi” vẫn trên giấy. Còn phía các trường cũng muốn dạy bơi nhưng thứ quan trọng nhất là bể bơi không có thì lấy gì dạy?

Ngoài ngành giáo dục, cần có sự vào cuộc của các hội đoàn thể, địa phương và các bậc phụ huynh để dạy trẻ biết bơi, biết xử trí trước những tai nạn đuối nước. Nhanh nhất là hãy đưa môn bơi lội thành môn học chính khóa trong đào tạo phổ thông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU