Góc nhìn phóng viên: Làm rác, cái nghề chân chính mà!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thực hiện tuyến bài “Đời rác”... Sài Gòn, nhiều ngày liền tôi xin theo chân những người làm rác. Hỏi tôi cảm nhận được gì? Thứ đầu tiên, dĩ nhiên là... mùi hôi thối.

Làm nghề chân chính nào cũng đáng quý	
 /// Ảnh: H.N
Làm nghề chân chính nào cũng đáng quý
Ảnh: H.N

Nhưng trong cái mùi hôi đó, những người như cô Dông, chú Ngọc (ngụ Q.8, TP.HCM) vẫn cần mẫn sống, cần mẫn thu gom, bóc tách, phân loại gọn gàng những thứ người ta thải ra. Xưa vợ chồng chú từng định bán “đường rác” này với giá 30 tháng thu nhập, nhưng anh Thắng, con trai út, không đồng ý. Lý do chỉ đơn giản là... uổng cái nghề đã 2 đời, từ đời mẹ cô Dông. Thế là, anh nối nghiệp, trở thành đời thứ 3 làm công việc... nặng mùi!

Những người trẻ làm rác không chỉ có anh Thắng, tôi gặp cả một nhóm bạn trẻ 9X tốt nghiệp đại học, cao đẳng hẳn hoi, nhưng khởi nghiệp bằng nghề... mua ve chai, vì trót mê phân loại, tái chế rác! “Ve chai chú Hỏa” được Tiến (trưởng nhóm) đăng ký thương hiệu hẳn hoi, với mong muốn cải tiến hình thức ve chai thành phố chuyên nghiệp và hiện đại hơn; đồng thời kết hợp tổ chức các hoạt động nâng cao ý thức về môi trường.

Lân la đến bô rác tạm P.Hiệp Thành (Q.12), nơi mưu sinh của khoảng 40 phận người làm nghề ve chai, tôi tiếp tục trải nghiệm “lai rai” giữa hàng đống rác. Được ai đó cho chai rượu Tây, một người đàn ông hào hứng mua thêm vài ba cái giò quảy, một tô cháo lòng, thế là đủ. Bàn ghế là chiếc thùng phuy, thùng xốp “dã chiến”. Họ vẫn cười khà khà, đếm “một hai ba dô”, rồi nhấp một ly, hít một hơi mùi rác nực nồng. Họ uống không nhiều, vì ngắt quãng vừa uống vừa làm khi các xe rác cứ liên tục đổ về.

Nói đến chuyện buồn, tôi lại nhớ về nhà 3 đời làm rác. Em trai ông Ngọc làm nghề tử vong vì bị xe ba gác đè. Em gái bà Dông làm nghề cũng mất một phần hộp sọ, mất luôn trí nhớ, sau khi bị xe đụng trên đường đi gom rác về.

Kể chuyện buồn để thấy cái nghề rác cũng đầy hiểm nguy. Nhưng như họ nói: ai cũng chọn việc thơm tho, dễ dàng, thì rác dành cho ai, ai sẽ là những người góp phần làm sạch thành phố?...

Làm rác là chân chính mà, phải không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU