Góc nhìn phóng viên: Gian nan thử tình người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là câu chuyện có mở đầu rất buồn ở thị trấn ven biển Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) vào chiều 27.9, khi trận lốc quét qua đây ngay trước bão Noru.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng đã thống kê có 2 ngôi nhà bị sập; chợ Cửa Việt và 180 hàng quán, 120 ngôi nhà bị tốc mái.

Lốc cuốn bay tiệm vàng: Chủ tiệm nói mất 10 cây vàng tây, 60 triệu đồng

Trong số các nạn nhân, có anh Hoàng Tiến (chủ tiệm vàng Phước Thịnh). Chỉ sau mấy phút, cơn lốc đã thổi bay gia sản của anh - khoảng 10 cây vàng và 60 triệu đồng tiền mặt. Bản thân anh bị kính cắt chi chít ở tay, phải khâu tới 25 mũi.

Khi chứng kiến chủ tiệm vàng Phước Thịnh bật khóc, rất nhiều người dân địa phương đã đội mưa gió, sục trong đống đổ nát để lần tìm giúp số vàng, trang sức và tiền mặt vừa bị cơn lốc thổi tứ tung.

Ông Mai Văn Minh, Phó chủ tịch UBND TT.Cửa Việt, cho biết cuộc tìm kiếm “không ai trả công” này kéo dài từ chiều 27 đến hết ngày 28.9. Tất cả chỉ với mong muốn giảm thiệt hại cho chủ cửa hàng chừng nào hay chừng đó. Tiếc là số vàng tìm lại không được nhiều, vì cơn lốc quá mạnh...

Góc nhìn phóng viên: Gian nan thử tình người  - ảnh 1

Người dân cùng nhau tìm vàng cho tiệm vàng Phước Thịnh sau cơn lốc

THANH LỘC

Cũng sau trận lốc, bà Nguyễn Thị Hiền (43 tuổi, trú khối phố 5, TT.Cửa Việt, H.Gio Linh) bị thương rất nặng, đa chấn thương, gãy chân, ảnh hưởng vùng lưng, đầu. Ba con của bà là Bùi Thị Lành (19 tuổi), Bùi Nguyễn Hoàng Anh (13 tuổi), Bùi Đình Nghĩa (8 tuổi) bị xây xước cơ thể. Họ đã thoát chết trong gang tấc khi cả tiệm tạp hóa đổ sập, cả mảng tường đè lên người. Gia đình này cũng thuộc nhóm thiệt hại nặng nhất sau bão...

Vượt hơn 1.000km đến hỗ trợ người bị thiệt hại do lốc xoáy, chỉ xin nhận lại... nụ cười

Và khi họ vẫn đang ở bệnh viện, lòng như lửa đốt vì lo cho tiệm tạp hóa chỉ còn trơ móng nhà... thì ở Cửa Việt, bà con hàng xóm đã chủ động thu dọn và mua lại hầu hết những món hàng đang có trong tiệm của bà. Mỗi người mua một ít, từ bột giặt, dầu xả đến mì tôm, nước uống… bất kể các món hàng có bị móp méo, biến dạng sau bão…

Rất khó thu gom đầy đủ số vàng, tiền của anh Tiến sau trận lốc xoáy. Cũng không thể thu hồi toàn bộ vốn liếng mà bà Hiền đã đầu tư vào tiệm tạp hóa, nhất là để dựng lại tiệm sau vụ đổ sập. Nhưng có một thứ sẽ còn lại mãi, đong đầy hơn lên: Tình người trong hoạn nạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU