'Góc năn nỉ' dưới những tầng hầm để xe

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Góp ý, phàn nàn, tố, lên án… những hành động đỗ xe gắn máy “vô ý thức” không có kết quả, nhiều cư dân trong chung cư lập diễn đàn “góc năn nỉ” kêu gọi ý thức văn hóa giao thông trong đậu, đỗ xe ở tầng hầm.

Đỗ xe ngay trên lối đi tại nhiều chung cư

Khuya cuối năm 31.12.2021, trên nhóm cư dân chung cư U. với hơn 800 thành viên tại Q.Tân Bình (TP.HCM) có người gửi lên 4 tấm hình, chụp loạt 3 - 4 chiếc xe gắn máy đỗ hàng ngang ngay trên lối đi dưới tầng B1 của tòa nhà này với lời ghi: “Góc năn nỉ: Bây giờ em không dám phàn nàn nữa mà là năn nỉ. Năn nỉ các anh chị là chủ nhân của những chiếc xe này, dừng ngay việc đỗ xe ngay trên lối đi thế này. Hành vi này không những chắn lối đi mà gây nguy hiểm chết người cho người chạy xe từ trên dốc đổ xuống. Em năn nỉ mọi người nâng cao ý thức giao thông với ạ”. Loạt hình không cần giấu số xe, toàn xe gắn máy xịn. Đâu đó trong khu dân cư cũng đoán biết được chủ nhân của những chiếc xe này, một số người vào bình luận: Đây không phải là lần đầu xe này được đỗ tại khu vực này đâu ạ; Xe của cư dân trong chung cư đó, không phải xe khách và bảo vệ đã nhắc nhở đôi lần rồi ạ; Chủ nhân của chiếc xe nên di chuyển vào ô bỏ xe đi…

'Góc năn nỉ' dưới những tầng hầm để xe - ảnh 1

Lối xe chạy rộng bị chắn ngang bởi 3 xe gắn máy, nhiều xe chạy từ dốc xuống quẹo đoạn này đã bị ngã vì phanh gấp

CTV

Tại một chung cư cũ trong khu vực Lữ Gia (Q.11, TP.HCM) cũng gặp cảnh tương tự. Ngày 5.1, anh Thắng, sống tại chung cư này chụp hình những chiếc xe đỗ vô tư trên lối đi và thắc mắc: “Không hiểu sao xe đỗ ngay lối đi vào ra mà coi được”. Thậm chí có hôm xe đỗ chắn ngay trước cửa thoát hiểm, không mở cửa được. Phản ánh đến bảo vệ, kiểm tra camera mới biết là chủ nhân căn hộ trong chung cư. Họ giải thích bỏ tạm chạy lên nhà lấy đồ xuống ngay. “Nhưng hỏa hoạn, tai nạn thì 1 giây sơ sẩy đã thành đại họa, bà hỏa nào chờ được bạn lên tầng 11 lấy đồ xuống mới cháy?”- anh Thắng nói.

'Góc năn nỉ' dưới những tầng hầm để xe - ảnh 2

Xe gắn máy cũng được đỗ chen trên khu vực đỗ xe hơi

CTV

Không chỉ bỏ xe trên lối đi ngay tầng đỗ xe gắn máy, nhiều người đi xe gắn máy lại bỏ ngay tại tầng quy định cho xe ô tô, chắn ngay lối ra của xe ô tô hoặc đậu vào khu vực đỗ xe ô tô, lại… khóa cổ xe. Trong thực tế, có không ít lần chủ xe hơi chụp hình xe gắn máy khóa cổ xe, đỗ chắn ngay sau xe hơi, đăng trên nhóm nhờ chủ xe đến “giải cứu”. Một số cư dân sống tại một số chung cư trên đường Âu Cơ, Thoại Ngọc Hầu (Q.Tân Phú, TP.HCM) cũng cho hay, không ít lần phải lên tiếng trên nhóm, năn nỉ người dân nâng cao ý thức để việc đỗ, đậu xe trước chung cư, dưới tầng hầm văn minh hơn.

Nâng cao ý thức vì… con trẻ

Thảng hoặc, tại chung cư U., trong những comment (bình luận) của cư dân, có nhiều người bực mình ví von những lời nặng nề kiểu như anh T.Toàn nói: “Thói quen đỗ xe vô ý thức thế này cứ lặp đi lặp lại miết, sống giữa phố mà như đi đường rừng”. Còn anh H.Tùng kết luận: “Anh chị nào đi xe mà không phân biệt được chỗ nào là chỗ đậu xe, chỗ nào là đường đi thì… tốt nhất đừng nên đi xe nữa ạ. Tránh nguy hiểm cho bản thân mình và người khác”.

Đáng nói hơn, những chiếc xe “vô tư” đỗ ngay khúc cua từ trên dốc đổ xuống, khu vực khuất tầm nhìn nên đã không ít lần có người chạy xe xuống, trời mưa, thắng bất ngờ bị té xe. Chị Huyền - cư dân tại đây đưa chân có vết sẹo thâm trên mắt cá chân cho hay, lần đó, chị chạy từ trường về, vào hầm xe đến khúc cua bị 2 xe chắn ngay lối đi, thắng bất ngờ, ngã xe, chân kẹt dưới xe bị trầy sâu, thành thẹo đến bây giờ. Chị nói: “Thực tế, trước khi dịch bùng phát, thỉnh thoảng tôi thấy có bảo vệ đi xếp xe lại ngăn nắp, nhưng sau dịch, hình như quân số bảo vệ giảm, không thấy ai đi sắp xếp xe, nhắc nhở người dân bỏ xe vào đúng trong ô quy định nữa. Thực ra đều trưởng thành, chỉ cần có ý thức một chút, sẽ không gây phiền hà cộng đồng bởi những chuyện nhỏ như vậy. Ngoài ra, người lớn có thói quen đỗ xe ngăn nắp, nề nếp, sẽ là tấm gương cho con trẻ noi theo. Mình có văn hóa trong giao thông, chính là giúp cho thế hệ sau sống văn minh, nề nếp hơn mà thôi”.

'Góc năn nỉ' dưới những tầng hầm để xe - ảnh 3

Một hành động nhỏ như đỗ đậu xe đúng vạch, nề nếp cũng tạo tấm gương tốt cho trẻ

LAM NGHI

Ông X.Đào, cư dân tại chung cư U. phàn nàn: “Chiều tôi đi làm về thấy cảnh đậu xe máy dưới hầm mà chán nản vô cùng. Một số người đậu xe thiếu ý thức quá, bỏ ngay giữa lối đi, trong khi bên trong vạch kẻ còn rất nhiều chỗ trống. Mong rằng mọi người hãy nâng cao ý thức vì cộng đồng. Sống ở đô thị, nhất là trong cộng đồng dân cư đông, mỗi người có ý thức văn minh một chút, sẽ có cộng đồng sống văn minh trọn vẹn. Tiếc là những con sâu đôi khi làm “rầu” cả nồi canh”.

Để hưởng ứng và lan tỏa tinh thần của Hội nghị văn hóa toàn quốc, từ ngày 4.1, Báo Thanh Niên mở "Diễn đàn văn hóa giao thông" với mục tiêu góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn và văn minh.

Chúng tôi rất mong quý độc giả, bạn đọc trên toàn quốc tham gia đóng góp bằng cách gởi bài, hình ảnh đẹp, tích cực cũng như những mặt hạn chế, tiêu cực diễn ra xung quanh cuộc sống hằng ngày về các sự việc, hiện tượng, vấn đề liên quan đến việc chấp hành pháp luật về giao thông cũng như các hành vi, thói quen, văn hóa giao thông để cùng chung tay xây dựng một nền văn minh giao thông tại Việt Nam.

Địa chỉ email của Diễn đàn: vanhoagiaothong@thanhnien.vn

Xin chân thành cảm ơn quý độc giả.

Thanh Niên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU