Gỡ vướng thông tin cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM tổ chức buổi khảo sát tình hình thực hiện luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn giai đoạn từ ngày 1.1.2018 - 30.6.2022.

Chiều 26.9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM tổ chức buổi khảo sát tình hình thực hiện luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn giai đoạn từ ngày 1.1.2018 - 30.6.2022.

Theo thống kê, tính đến ngày 30.6, TP.HCM có 264.407 DNNVV, chiếm 97,5% trong tổng số 271.194 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trên địa bàn. Sở KH-ĐT TP.HCM cho biết hiện việc tiếp cận chính sách hỗ trợ DNNVV gặp nhiều khó khăn, điển hình là Quỹ phát triển khoa học công nghệ TP.HCM, Quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV và Quỹ phát triển khoa học công nghệ lập tại DN chưa phát huy tác dụng.

Một vấn đề được nhiều ý kiến nêu lên tại buổi khảo sát này chính là việc doanh nghiệp nhỏ và vừa thiếu thông tin về các chính sách hỗ trợ. ĐBQH Trương Trọng Nghĩa dẫn khảo sát của Liên đoàn Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) vào tháng 6.2022 cho thấy luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã triển khai được hơn 4 năm, nhưng mới có dưới 8% DN nhận được hỗ trợ và 51,3% DN không biết đến luật này. Ngân hàng Nhà nước VN - chi nhánh TP.HCM kiến nghị Bộ KH-ĐT cần tập trung hệ thống thông tin chính sách, pháp luật cơ sở dữ liệu trên cổng thông tin quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có kết nối với địa phương để tổ chức, cá nhân có thể khai thác tiếp cận, phản ánh vướng mắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU