'Gỡ khó' thanh toán cho thu phí tự động không dừng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tài khoản ngân hàng sẽ liên thông và tự động trích nạp tiền vào tài khoản giao thông của người dân để thanh toán thu phí tự động không dừng, thay vì phải nạp thủ công như trước đây.

Hiện có hơn 1 triệu xe dán thẻ E-tag nhưng số lượng sử dụng chưa nhiều /// Ảnh M.H
Hiện có hơn 1 triệu xe dán thẻ E-tag nhưng số lượng sử dụng chưa nhiều
Ảnh M.H

Công ty TNHH thu phí tự động VETC, chủ đầu tư giai đoạn 1 dự án thu phí tự động không dừng ETC, cho biết cả nước hiện đã có hơn 1 triệu xe ô tô dán thẻ E-tag và sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng ETC. Số lượng xe dán thẻ đã tăng thêm hơn 20% so với thống kê hồi đầu năm nay, dù vậy, nhiều chủ xe dán thẻ nhưng không thường xuyên sử dụng.

Để gỡ khó cho thu phí không dừng, đầu tháng 10.2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 39/CT-TTg yêu cầu Bộ GTVT quyết liệt chỉ đạo triển khai các dự án thu phí điện tử không dừng đảm bảo đúng tiến độ.

Bộ Công an được giao phối hợp trích xuất dữ liệu hình ảnh thu được tại các trạm thu phí, để xử phạt vi phạm với phương tiện chưa gắn thẻ đầu cuối, hoặc đã gắn thẻ đầu cuối mà số tiền tài khoản thu phí không đủ, nhưng cố tình đi vào làn không dừng ETC.

Một vướng mắc rất lớn cũng được Thủ tướng chỉ đạo yêu cầu tháo gỡ, theo đó, Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo các ngân hàng thương mại kết nối tài khoản ngân hàng với tài khoản thu phí của chủ phương tiện giao thông.

Báo cáo gửi Bộ GTVT, lãnh đạo VETC cho biết, theo chủ trương chỉ đạo từ Chính phủ và Bộ GTVT, để tạo thuận lợi nhất cho các khách hàng đang sử dụng dịch vụ thu phí tự động ETC, doanh nghiệp này đã làm việc và đàm phán với rất nhiều ngân hàng về vấn đề liên thông tài khoản ngân hàng với tài khoản giao thông.

Mới nhất, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng đầu tiên đạt thoả thuận kết nối liên thông với VETC. Khách hàng sử dụng dịch vụ thu phí tự động có thể đến quầy giao dịch của ngân hàng này trên toàn quốc để đăng ký sử dụng dịch vụ tự động nạp tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản giao thông.

Sau khi đăng ký dịch vụ, nếu số tiền còn lại trong tài khoản giao thông đến hạn mức theo đăng ký của khách hàng, thì tiền từ tài khoản Ngân hàng BIDV sẽ tự động chuyển vào tài khoản giao thông của khách hàng mà không cần thao tác nạp tiền như trước đây.

Bao giờ trừ thẳng từ tài khoản ngân hàng?

Theo ông Hồ Trọng Vinh, Phó tổng giám đốc VETC, nhiều chủ phương tiện tham gia giao thông vẫn thắc mắc vì sao khi đi qua trạm thu phí, tiền không trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng. Thay vào đó, khách hàng vẫn phải nạp tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản giao thông để thanh toán phí.

Lý giải về điều này, ông Vinh cho biết, tốc độ xe lưu thông qua làn không dừng rất nhanh, chỉ vài giây, trong cùng một thời gian ngắn để đáp ứng việc kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng, trừ tiền tài khoản ngân hàng là bất khả thi. Chưa kể đến các rủi ro khi gặp vấn đề về lỗi giao dịch ngân hàng, dẫn tới việc kiểm tra không kịp thời, barie mở chậm, va đập vào xe.

Thu phí tự động có 4 giai đoạn, hiện nay đang là giai đoạn 1 (có barrie) nên chưa thể áp dụng trừ trực tiếp từ tài khoản gân hàng, đến giai đoạn sau (qua làn thu phí không có barrie), VETC sẽ làm việc để trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU