Giúp phạm nhân trốn trại, nguyên đại úy công an bị tuyên phạt 5 năm tù

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nguyên đại úy, nguyên cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận  bị tuyên phạt 5 năm tù vì giúp phạm nhân, trong đó có Huy 'nấm độc' trốn khỏi trại giam.

Bị cáo Lê Minh Sơn (đứng) tại phiên tòa sáng 15.7	 /// Ảnh: Q.H
Bị cáo Lê Minh Sơn (đứng) tại phiên tòa sáng 15.7
Ảnh: Q.H

Sáng 15.7, TAND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) xét xử sơ thẩm vụ án “lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ để chiếm đoạt tài sản” đối với Lê Minh Sơn (35 tuổi, nguyên đại úy, nguyên cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) và Võ Ngọc Thiện (27 tuổi, phạm nhân đang thụ án 5 năm tù trong một vụ án khác).

HĐXX đã tuyên phạt Lê Minh Sơn 5 năm tù; Võ Ngọc Thiện 6 năm tù, cùng về tội danh trên. Tổng cộng cả bản án mà Thiện đang phải thi hành (án cũ tội cố ý gây thương tích) là 8 năm, 7 tháng 15 ngày tù.

Cựu đại úy giúp Huy “nấm độc” vượt ngục bằng cú điện thoại bạc triệu lãnh án

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, được Viện KSND TP.Phan Thiết nhận ủy quyền, trình bày tại tòa, hằng ngày Thiện được giao đi đưa cơm cho phạm nhân và vệ sinh khu vực buồng giam ở trại tạm giam trên. Tháng 4.2019, một số phạm nhân nhờ Thiện đưa điện thoại vào buồng giam để liên lạc với người nhà. Thiện ra giá với mỗi lần gọi điện phải trả từ 5 - 7 triệu đồng.

Thời gian này đại úy Lê Minh Sơn được phân công tuần tra trong trại và đã thỏa thuận với Thiện về điều kiện, giá cả trên. Cả Thiện và Sơn đều chuyển thông tin tài khoản người nhà của mình bên ngoài để nhận tiền bị can chuyển trả sau mỗi lần cho bị can gọi điện.

Từ ngày 27.4 - 29.6.2019, Thiện và Sơn đã phối hợp chuyển điện thoại 18 lần vào buồng giam cho các bị can gọi cho người nhà. Tổng số tiền mà người nhà của các bị can gọi điện trả cho Sơn là 91 triệu đồng, Sơn cho Thiện 10 triệu đồng.

Lợi dụng kẽ hở này, ngày 28.6.2019, Nguyễn Viết Huy (Huy “nấm độc”, đang bị giam ở đây) điện thoại ra ngoài trao đổi với Nguyễn Minh Hoàng (đã bị TAND tỉnh Bình Thuận xử tội cùng Huy “nấm độc” và còn bị TAND H.Hóc Môn xử vụ buôn bán ma túy) mua lưỡi cưa sắt cắm trong cây nem chả, ném vào buồng giam, qua lỗ thông gió.

Rạng sáng 30.6.2019, Huy “nấm độc” và bị can khác đang bị tạm giam ở đây là Nguyễn Văn Nưng đã cưa đứt thanh sắt trong cửa thông gió buồng giam để trốn trại. Sau 3 ngày, Huy “nấm độc” bị Công an Bình Thuận bắt tại TP.Mỹ Tho, Tiền Giang.

Đối với vụ án “thiếu trách nhiệm để người bị bắt, bị giam giữ, người đang chấp hành án tù trốn”, Viện KSND tối cao nhận định rằng, quá trình điều tra không đủ căn cứ để xác định lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an Bình Thuận không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng quy định về quản lý, canh gác. Do vậy, cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao đã có quyết định đình chỉ điều tra vụ án này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU