Giúp dân sau cơn lốc xoáy

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khoảng 15 giờ ngày 27.9, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn đã quét qua khu vực KP.3 (TT.Cửa Việt, H.Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). Qua thống kê, ngoài chợ Cửa Việt bị tốc mái, có 2 ngôi nhà dân bị sập hoàn toàn, 300 ngôi nhà dân và hàng quán bị tốc mái, có 4 người bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Giúp dân sau cơn lốc xoáy - ảnh 1
Thanh niên xuất hiện ở chợ Cửa Việt giúp bà con sau cơn lốc xoáy

THANH LỘC

Ngay trong chiều 27.9, rất nhiều bạn trẻ ở TT.Cửa Việt có mặt tại khu vực vừa xảy ra cơn lốc để giúp đỡ các tiểu thương, người dân bị thiệt hại. Đến sáng 28.9, Huyện đoàn Gio Linh đã hiệu triệu hàng chục đoàn viên, thanh niên thuộc các xã Gio Mai, Gio Quang, Gio Việt và TT.Cửa Việt lập tức vào cuộc để hỗ trợ bà con tiểu thương chợ Cửa Việt và một số hộ dân bị tốc mái hoàn toàn, dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả sau lốc xoáy. Họ đã cùng với lực lượng biên phòng, công an, dân quân… khẩn trương “vào việc”.

Giúp dân sau cơn lốc xoáy - ảnh 2

Nhóm tình nguyện cố làm nhanh tay hơn để bà con sớm ổn định đời sống

THANH LỘC

Anh Nguyễn Hồng Quân, Bí thư Huyện đoàn Gio Linh, cho hay trước mất mát của đồng bào, lực lượng thanh niên không thể ngồi yên được. “Chúng tôi muốn các bạn trẻ hãy đến vùng hậu tố lốc bằng cả tấm lòng. Có sức dùng sức, bằng không thì cũng động viên, chia sẻ với tiểu thương, người dân vơi đi mất mát vật chất”, anh Quân nói.

Sáng 28.9, khi bão Noru đã đi qua, ở Cửa Việt vẫn còn mưa lất phất và gió khá mạnh. Nhưng điều kiện thời tiết này đã không ngăn được bước chân của các bạn trẻ đổ về khu chợ quê, giữa tan hoang. Mỗi người lập tức vào việc, với tất cả những dụng cụ: cuốc xẻng, xe rùa hay thậm chí bằng chính đôi tay của mình để giúp đỡ mọi người.

Giúp dân sau cơn lốc xoáy - ảnh 3

Khối lượng công việc là khá lớn và cần sự nhịp nhàng giữa các đoàn viên, thanh niên tình nguyện. “Thực sự, bây giờ nhìn đống đổ nát, hàng hóa tứ tung, nhiều chị em tiểu thương ngao ngán chả thiết làm gì. Thật may đã có nhiều lực lượng đến tương trợ, trong đó có mấy bạn trẻ làm chúng tôi cũng có chút ấm lòng”, bà Lê Thị Hoa, một tiểu thương ở chợ Cửa Việt, cho biết.

Trong khi đó, ở khu vực nhà dân bị tốc mái (có đến 120 nhà), lực lượng thanh niên tình nguyện đã cùng với gần 100 cán bộ chiến sĩ Bộ đội biên phòng của Đồn Cửa Việt, Đồn Triệu Vân, Hải đội 2… khẩn trương thu vén lại tổ ấm cho người dân. Một số khác cùng với các hộ dân tổ chức lợp lại mái nhà.

Giúp dân sau cơn lốc xoáy - ảnh 4

Nói như Bí thư Huyện đoàn Gio Linh Nguyễn Hồng Quân thì thiên tai đã xảy ra rồi, mất mát cũng có rồi, nhưng “còn người là còn của”. Và sự có mặt của những chiếc áo xanh nơi cơn lốc đi qua, ngoài thể hiện vai trò xung kích của người trẻ, còn truyền những năng lượng tích cực, sức sống thanh xuân, giúp bà con vùng thiệt hại vươn lên sau thiên tai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU