Giúp dân hết cảnh 'màn trời chiếu đất'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 23.9, Báo Thanh Niên, Công ty CP tôn Đông Á với sự giúp sức của Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tổ chức trao tặng tôn cho người dân bị thiệt hại nặng trong bão. 

Đại diện Công ty CP tôn Đông Á giúp người dân bốc tôn lên xe tải /// Ảnh: Nguyễn Phúc
Đại diện Công ty CP tôn Đông Á giúp người dân bốc tôn lên xe tải
Ảnh: Nguyễn Phúc

Đây là địa phương cuối cùng của hành trình qua 4 tỉnh, trao tặng 500 mái nhà mới, trị giá hơn 2 tỉ đồng...

Giúp dân hết cảnh 'màn trời chiếu đất' - ảnh 1

tin liên quan

Lợp lại nhà cho người dân Quảng Bình

Sau 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, ngày 22.9, Công ty CP tôn Đông Á và Báo Thanh Niên tiếp tục mang 150 suất tôn (4 triệu đồng/suất) lợp lại mái nhà cho người dân vùng bão Quảng Bình.

Sau bão, tôn lợp luôn là thứ mà người dân có nhà bị sập, tốc mái cần hàng đầu. Biết rõ điều đó, chúng tôi đã mang những tấm tôn tình nghĩa đến trao tận tay cho họ. Tại Quảng Trị, đoàn đã dành tặng bà con 100 suất tôn, trị giá 4 triệu đồng/suất, gồm 50 m2 tôn. Qua khảo sát kỹ lưỡng, đoàn công tác đã quyết định tặng người dân huyện đảo Cồn Cỏ 18 suất, H.Gio Linh 30 suất và H.Vĩnh Linh 52 suất.

Theo kế hoạch đã được xếp đặt từ trước, đúng 10 giờ sáng 23.9, việc tặng tôn mới bắt đầu nhưng chúng tôi đã có mặt tại hội trường UBND H.Vĩnh Linh từ 7 giờ 30 để kiểm tra công việc, hoàn tất công tác chuẩn bị. Lúc này cũng đã có rất nhiều bạn đoàn viên, thanh niên đợi sẵn để chuẩn bị đón và hỗ trợ người dân trong việc làm các giấy tờ, thủ tục.

Giúp dân hết cảnh 'màn trời chiếu đất'1
Niềm vui của bà con khi được nhận tôn từ nhà tài trợ
Ảnh: Nguyễn Phúc

Cơn mưa tầm tã bất chợt vào sáng thứ bảy đã không ngăn được bà con từ nhiều làng quê đổ về đây, mong nhận từng tấm tôn nghĩa tình. Chị Phan Thị Lê (trú H.Gio Linh) ướt “như chuột lột” vì phải di chuyển gần 20 km để đến địa điểm trao tôn, vuốt nước mưa trên mặt nói: “Nhà tài trợ và Báo Thanh Niên đã cất công đến với dân thì dân làm sao phụ lòng mà không đến. Đó là chưa nói, suất quà rất có giá trị, lên đến 4 triệu đồng…”.

Giúp dân hết cảnh 'màn trời chiếu đất' - ảnh 3

tin liên quan

100 mái tôn đến với vùng bão Nghệ An

Ngày 21.9, đoàn công tác của Báo Thanh Niên, Công ty CP Tôn Đông Á với sự hỗ trợ của Tỉnh đoàn Nghệ An đã mang 100 mái tôn trị giá 400 triệu đồng đến hỗ trợ các hộ gia đình, trường học tại TX.Cửa Lò và H.Nghi Lộc.

Trong khi đó, chị Võ Thị Thu, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh, đơn vị trực tiếp tổ chức, sắp xếp hoạt động cứu trợ của đoàn, cho biết lúc này món quà của đoàn mang đến quý như vàng. “Sau bão, Quảng Trị có hàng ngàn ngôi nhà sập, tốc mái, người dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Dù chính quyền đã huy động mọi nhân lực, nguồn lực có thể để giúp bà con ổn định đời sống nhưng cũng chỉ đảm bảo ở một mức độ tương đối nào đó. Bà con đang cần lắm sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm”, chị Thu tâm sự.

Việc phát phiếu, tặng phiếu và nhận tôn diễn ra trong khoảng hơn 3 giờ liên tục. Không khí tại cửa hàng phân phối tôn của Công ty CP tôn Đông Á tại TT.Hồ Xá (H.Vĩnh Linh) cũng chẳng thua ngày hội là mấy, khi người dân đứng ngồi chờ đến lượt, nhận tôn và cho ngay lên xe tải chở về nhà.

Do khối lượng công việc khá nặng nên gần chục thành viên trong đoàn cộng thêm chừng đó đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân ai cũng phải mướt mồ hôi, bơ phờ. Bởi không giống trao tiền mặt hay những hàng hóa khác, trao tôn rất phức tạp, với nhiều công đoạn. Chưa hết, những tấm tôn cũng rất nặng, việc bốc vác hay vận chuyển rất nhọc công... Nhưng khi chúng tôi ngoảnh lại, thấy nụ cười nở trên môi bà con vùng bão thì mọi mệt mỏi dường đều như tan biến...

Chia sẻ về việc sớm phối hợp cùng Báo Thanh Niên trao hỗ trợ tôn lợp nhà cho 500 hộ dân vùng bão, ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc Công ty CP tôn Đông Á, nói: “Dù kinh tế ngày càng phát triển, nhưng người dân ở nhiều vùng của nước ta vẫn còn rất khó khăn do thiên tai liên tục ập đến. Sau khi bão số 10 đổ bộ vào miền Trung, nhìn hình ảnh nhà cửa của người dân bị bão tốc tan hoang, khiến nhiều gia đình phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, chúng tôi nhận thấy họ đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng để dựng lại nhà cửa, tạo dựng niềm tin vào cuộc sống. Việc chúng tôi phối hợp với Báo Thanh Niên cứu trợ giúp dân ở các đợt bão, lũ trước đây và lần này, theo tôi là việc làm cần thiết, có ý nghĩa. Và chúng tôi coi đây là việc nên làm, để góp phần giúp người dân vơi bớt khó khăn, động viên tinh thần để họ sớm ổn định cuộc sống…”.

Lê Công Sơn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU