Giữa căng thẳng ở Myanmar, hai chuyến bay sẽ đưa 390 người Việt kẹt lại về nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 4.3, hai chuyến bay của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay quốc tế Nội Bài sẽ khởi hành đi sân bay Yangon để đưa 390 người Việt kẹt tại Myanmar về nước trong bối cảnh tình hình đang căng thẳng tại nước này.

Đây là chuyến bay chuyên biệt thứ 5 kể từ 12.5.2020 đưa người Việt kẹt ở Myanmar về nước /// Ảnh: VNA
Đây là chuyến bay chuyên biệt thứ 5 kể từ 12.5.2020 đưa người Việt kẹt ở Myanmar về nước
Ảnh: VNA

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết, sáng nay, hai chuyến bay số hiệu VN5953/5952 khởi hành lúc 9 giờ và VN5957/5956 khởi hành lúc 10 giờ của Vietnam Airlines từ sân bay quốc tế Nội Bài đến sân bay Yangon để đưa người Việt kẹt tại Myanmar về nước.

Đây là chuyến bay chuyên biệt thứ 5 do Bộ Ngoại giao, cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán tổ chức kể từ ngày 12.5.2020. 390 công dân Việt được xét duyệt về trên hai chuyến bay này là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhu cầu cấp bách đang mắc kẹt ở Myanmar về nước. Chuyến bay do hãng hàng không Vietnam Airlines thực hiện chuyên chở, dự kiến sẽ đưa công dân từ sân bay quốc tế Yangon về hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sau đó, máy bay không chở khách sẽ bay về Hà Nội để vệ sinh, khử khuẩn.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã thông báo tình hình hiện tại ở Yangon rằng, phía cảnh sát cho biết nơi đây tiếp tục lệnh giới nghiêm từ 20 giờ hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Tại bùng binh gần sân bay, cảnh sát có dựng trạm kiểm soát. 3 ngày đầu tháng 3, người dân Myanmar tiếp tục biểu tình và sử dụng gạch đá, thùng rác công cộng, vật dụng dựng rào chắn trên đường giao thông, cản trở các phương tiện qua lại trên nhiều tuyến đường trong nội đô Yangon.

Giữa căng thẳng ở Myanmar, hai chuyến bay sẽ đưa 390 người Việt kẹt lại về nước - ảnh 1

390 công dân Việt được xét duyệt về trên hai chuyến bay này là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhu cầu cấp bách đang mắc kẹt ở Myanmar về nước

Ảnh: VNA

Vì thế, Đại sứ quán khuyến cáo thông dân chú ý về thời gian di chuyển ra sân bay, tránh để lỡ chuyến bằng cách di chuyển sớm từ ngày hôm trước, tạm thuê khách sạn, nhà nghỉ gần sân bay. Đồng thời, Đại sứ quán hướng dẫn cách trả lời cảnh sát khi đu qua trạm kiểm soát.

Hành khách trên chuyến bay về nước được hãng hàng không khuyến cáo thực hiện khai báo y tế trực tuyến từ nhà (có thể thực hiện trước giờ khởi hành 12 tiếng) tại https://tokhaiyte.vn. Cập nhật đầy đủ số điện thoại, địa chỉ. Hành khách in/chụp lại mã QR code sau khi hoàn thành khai báo để sử dụng khi nhập cảnh.

Hành khách phải đeo khẩu trang và tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19 của nước sở tại khi làm thủ tục, trong phòng chờ và trong suốt thời gian bay. Trong suốt chuyến bay, hành khách cũng phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ do hãng hàng không cấp phát trước khi lên máy bay. Hành khách không mặc đồ bảo hộ sẽ không được vận chuyển. Khách có nhiệt độ từ 37.5oC hoặc có biểu hiện ho, khó thở, mệt mỏi sẽ không được vận chuyển.

Để tránh nguy cơ lây nhiễm, những hành khách ngồi cùng một hàng ghế không đồng thời ăn uống cùng lúc. Thời gian của mỗi chuyến bay đưa người Việt kẹt tại Myanmar từ sân bay Yangon về đến sân bay quốc tế Đà Nẵng dự kiến khoảng 2 giờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU