Giữ quyết định cách chức đối với ông Lê Vinh Danh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều nay, 5.1, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã công bố quyết định về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Theo đó, quyết định cách chức đối với ông Danh được giữ nguyên.

Ông Lê Vinh Danh /// TDTU
Ông Lê Vinh Danh
TDTU

2 nội dung khiếu nại đều sai

Theo Tổng LĐLĐVN, ngày 27.11.2020, ông Lê Vinh Danh gửi đơn khiếu nại quyết định Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21.10.2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về việc thi hành kỷ luật viên chức bằng hình thức kỷ luật cách chức với 2 nội dung khiếu nại: xem xét lại thành phần Hội đồng kỷ luật do có thành viên liên quan đến các vi phạm của viên chức bị xem xét, xử lý kỷ luật (trong đó, có hai thành viên là ông Trần Trọng Đạo, người được Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN giao điều hành hoạt động của trường trong thời gian tạm đình chỉ chức vụ hiệu trưởng của ông Lê Vinh Danh và ông Võ Hoàng Duy, Phó bí thư Đảng ủy phụ trách Đảng bộ Trường ĐH Tôn Đức Thắng) và người khiếu nại không vi phạm các quy định tại điều 12, Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 6.4.2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Căn cứ quy định của pháp luật về khiếu nại, Tổng LĐLĐVN đã xác minh, đối thoại đảm bảo dân chủ, khách quan.

ĐBQH Lê Thanh Vân chất vấn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về trường hợp ông Lê Vinh Danh

Kết quả xác minh của Tổng LĐLĐVN cho thấy nội dung khiếu nại thứ nhất của ông Lê Vinh Danh là sai. Theo Quyết định số 1243/QĐ-TLĐ 24/8/2020 đã được điều chỉnh bởi Quyết định số 1399/QĐ-TLĐ 6/10/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVNm, ông Trần Trọng Đạo và Võ Hoàng Duy không còn là thành viên Hội đồng kỷ luật.

Về nội dung khiếu nại thứ hai, quá trình xem xét, đánh giá các tài liệu, chứng cứ do các bên cung cấp, Đoàn xác minh căn cứ hồ sơ xử lý kỷ luật viên chức và văn bản giải trình của những người có liên quan đến vụ việc thì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Lê Vinh Danh đã có những hành vi vi phạm như: tuyển dụng, bố trí cán bộ, viên chức có trường hợp không thông qua tập thể lãnh đạo quản lý, Ban giám hiệu, Đảng ủy trường hoặc có thông qua nhưng không đúng quy định của Đảng về việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng về công tác cán bộ; đề xuất bổ nhiệm phó hiệu trưởng không có trong quy hoạch; bổ nhiệm 44 trường hợp không có trong quy hoạch; không ban hành kế hoạch quy hoạch viên chức quản lý, quy trình bổ nhiệm của trường không căn cứ quy hoạch viên chức, ngoài vi phạm quy định của Đảng.

Ngoài ra, ông Lê Vinh Danh còn vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, trực tiếp ký các văn bản đề nghị Bộ GD-ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bỏ cơ chế cơ quan chủ quản nhưng không thông qua Hội đồng trường, Đảng ủy trường, không báo cáo xin ý kiến Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN là vượt thẩm quyền theo quy định; xây dựng, ban hành và thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ chưa đảm bảo công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật; không thực hiện công khai, minh bạch và có sự chênh lệch lớn trong phân phối lương, thu nhập giữa một số ít cán bộ lãnh đạo với giảng viên, nhân viên vi phạm luật Phòng chống tham nhũng.

Đối với hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng, căn cứ hồ sơ xử lý kỷ luật và văn bản giải trình của những người có liên quan đến vụ việc thì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Lê Vinh Danh đã có những hành vi vi phạm về tài chính; sử dụng tiền lãi cho vay của Tổng LĐLĐVN và trích lập các quỹ chưa đúng mục đích vay; vi phạm các quy định của pháp luật Xây dựng, luật Đấu thầu.

Kết quả xác minh cho thấy nội dung khiếu nại thứ hai của ông Lê Vinh Danh là khiếu nại sai. Do vậy, Tổng LĐLĐVN quyết định giữ nguyên Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21.10.2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về việc thi hành kỷ luật viên chức đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng bằng hình thức cách chức.

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu tranh luận với đại biểu Lê Thanh Vân về việc cách chức ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường đại học Tôn Đức Thắng

Đang tiến hành thành lập hội đồng trường 

Liên quan đến thông tin Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GD-ĐT kiến nghị về thành lập hội đồng trường tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Tổng LĐLĐVN khẳng định việc Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam cho rằng “một cán bộ tạm quyền, được chỉ định trái luật” (ám chỉ Tổng LĐLĐVN giao nhiệm vụ quản lý, điều hành Trường ĐH Tôn Đức Thắng trái luật) là hoàn toàn không có cơ sở.

Trong điều kiện thực tiễn đặc thù của Trường ĐH Tôn Đức Thắng không có hội đồng trường, Hiệu trưởng bị kỷ luật cách chức, các phó hiệu trưởng đã hết nhiệm kỳ giữ chức, Tổng LĐLĐVN đã giao nhiệm vụ quản lý, điều hành các hoạt động của trường cho một tiến sĩ từng giữ chức phó hiệu trưởng nhiệm kỳ 2014 - 2019 nhằm đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục của trường.

Việc giao nhiệm vụ quản lý, điều hành Trường ĐH Tôn Đức Thắng khi chưa kiện toàn người đứng đầu nhà trường là đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Tổng LĐLĐVN cũng đã có văn bản trao đổi, thống nhất với các bộ, cơ quan của Quốc hội liên quan trước khi ra quyết định.

Theo Tổng LĐLĐVN, những thông tin không có cơ sở, sai sự thật như trên được đưa ra trong lúc này là rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình ổn định hoạt động của trường, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động của trường. Việc Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam chỉ căn cứ vào thông tin một chiều do một số cán bộ Trường ĐH Tôn Đức Thắng cung cấp mà không trao đổi, xác minh thông tin là rất đáng tiếc.

Tổng LĐLĐVN khẳng định, việc thành lập Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng là rất cần thiết để kiện toàn ban giám hiệu thực hiện quản lý, điều hành hoạt động của trường theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc ký bằng tốt nghiệp cho các em sinh viên. Quy trình thành lập Hội đồng trường ĐH Tôn Đức Thắng đã được Bộ GD-ĐT hướng dẫn chi tiết, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường. Tổng LĐLĐVN đang phối hợp chặt chẽ với Bộ GD-ĐT hướng dẫn việc thành lập Hội đồng trường đảm bảo thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định nhằm lựa chọn được người đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào hội đồng trường. Mục tiêu quan trọng trên hết và trước hết là sớm ổn định hoạt động để trường tiếp tục phát triển, đồng thời giải quyết và đảm bảo quyền lợi của người học, của cán bộ, viên chức, người lao động... của nhà trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU