Giữ đầu óc minh mẫn

0 Thanh Niên Online

Suy giảm trí nhớ là triệu chứng thường gặp khi lớn tuổi, và hầu hết mọi người đều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, trong một chừng mực nào đó, chúng ta có thể cải thiện căn bệnh này, bằng cách thay đổi một số thói quen.

Giữ đầu óc minh mẫn

Bỏ hút thuốc

Đã có nhiều nghiên cứu thực hiện tại Anh và Mỹ về tác hại của thuốc lá với trí óc con người và tất cả đều cho kết luận là hút thuốc lá (chủ động hoặc thụ động) dẫn đến suy giảm trí nhớ. Chỉ số thông minh và khả năng nhớ của những người nghiện thuốc thấp hơn những người không hút trong tất cả các dạng kiểm tra và thử nghiệm. Do đó, bạn còn chần chừ gì mà không cai thuốc lá ngay bây giờ.

Giữ đầu óc minh mẫn

Bổ sung vitamin

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất là điều kiện tiên quyết để bảo vệ bộ nhớ. Tuy nhiên, nếu vẫn cảm thấy trí nhớ hơi có vấn đề, cần nhanh chóng bổ sung vitamin B1 và vitamin B12 vào khẩu phần ăn. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng cho phép các tế bào não hình thành kết nối mới. Đồng thời, vitamin B12 cũng là thành phần thiết yếu của Myelin, lớp phủ bảo vệ các tế bào não. Chính vai trò này có thể giải thích tại sao thiếu vitamin B12 dẫn đến suy giảm trí nhớ. Trong khi đó, vitamin B1 tham gia điều hòa quá trình dẫn truyền các xung tác thần kinh, kích thích hoạt động trí óc và trí nhớ. Vitamin B1 dễ dàng tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau. Vitamin B12 có nhiều trong thịt, gan và sữa.

Hạn chế chất béo

Các nhà khoa học đã chứng minh, thức ăn chứa nhiều cholesterol và chất béo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bộ não. Hiện tượng này xảy ra do lượng mỡ tích tụ bám vào động mạch não, làm giảm lưu lượng máu và hạn chế sự vận chuyển ô xy đến các bộ phận của não, lâu dài gây tổn thương các nơ ron thần kinh, làm giảm trí nhớ.

Uống nước

Mất nước là một trong những nguyên nhân làm giảm sự nhạy bén, từ đó dẫn đến suy giảm trí nhớ, đặc biệt đối với người lớn tuổi. Giải quyết vấn đề này khá đơn giản, chỉ cần uống đủ nước trong ngày.

Ngủ đủ giấc

Cách tốt nhất để tăng cường khả năng làm việc của não là nên ngủ đủ giấc, đó là kết luận của nhiều nhà nghiên cứu sau khi so sánh chức năng não của những người ngủ đủ và mất ngủ. Theo các chuyên gia, giấc ngủ giúp bộ não củng cố trí nhớ để sẵn sàng phục vụ khi cơ thể tỉnh táo. Thiếu ngủ hoặc mất ngủ khiến cơ thể mất đi sự chú ý cũng như sự tập trung, tệ hơn mất ngủ còn có thể làm giảm trí nhớ.

Giảm stress

Nhịp sống và cường độ làm việc quá gấp gáp, căng thẳng khiến bạn không còn thời gian nghỉ ngơi. Khi đầu óc lúc nào cũng nghĩ hết chuyện này đến chuyện nọ, bạn sẽ rơi vào trạng thái căng cứng và quay cuồng. Tình trạng này kéo dài có thể gây nguy hiểm cho bộ não, dần dần trí nhớ sẽ giảm sút rất nhiều. 

Hạ Yên

>> Mụn rộp ở môi dễ bị suy giảm trí nhớ
>> Có thể phát hiện bệnh suy giảm trí nhớ trước 15 năm
>> Ngừa suy giảm trí nhớ từ tuổi trung niên
>> Nghe kém làm suy giảm trí nhớ
>> Hút thuốc lá thụ động dễ bị suy giảm trí nhớ
>> Uống sữa giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU