giống lúa

Nhóm nghiên cứu do PGS-TS Phan Phước Hiền (bên phải) dẫn đầu trồng khảo nghiệm giống lúa cổ Việt Nam /// NHÂN VẬT CUNG CẤP

Đi tìm giống lúa 'tiến vua'

3
'Tôm rằng bóc vỏ bỏ đuôi/Gạo de An Cựu mà nuôi mẹ già', câu ca dao gắn liền với giống lúa “tiến vua” nổi tiếng, từng ghi chép trong chính sử triều Nguyễn.
Kiểm tra ruộng canh tác nếp ngự

Giữ hương nếp ngự Sa Huỳnh

1
Ở vùng ven biển Sa Huỳnh (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) có một loại nếp ngon nức tiếng, tương truyền là để tiến vua. Hạt nếp dẻo và thơm đặc trưng so với những nơi khác...
Ông Oanh (phải) kiểm tra các giống lúa lai đang được trồng thử nghiệm  /// DUY TÂN

Lão nông mê lai tạo giống lúa

0
Sau gần 13 năm nghiên cứu, ông Phan Văn Oanh (ở TX.Long Mỹ, Hậu Giang) đã lai tạo thành công 9 giống lúa có ưu điểm vượt trội, năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn.
Nông dân phải dùng lúa ăn làm giống để gieo sạ lại vì mưa gió

Nông dân phải dùng lúa ăn làm giống để gieo sạ lại vì mưa gió

0
Cuối tháng 12. 2018, trên những cánh đồng này, người nông dân lại thêm một lần vất vả. Những đợt mưa liên tiếp từ ngày 22-24.12.2018 trùng với lịch gieo sạ vụ đông xuân ở tỉnh Phú Yên đã khiến cho nhiều diện tích lúa của nông dân bị ngập. 
Gạo ST24 vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới là tin vui đối với ngành sản xuất lúa gạo VN  /// Ảnh: Hoàng Vân

Gạo ST24 vào Top 3 gạo ngon nhất thế giới

0
Giống lúa ST24 cho gạo hạt dài, mặt gạo trắng, đẹp, cơm thơm, mềm, ngọt; thích ứng tốt với điều kiện thời tiết biến đổi, năng suất ổn định.
Máy cuộn rơm do kỹ sư nông dân Phan Tấn Bện chế tạo /// Ảnh: Hồng Ly

Nhà nông sáng tạo từ thực tiễn

4
Thời gian qua, nhiều sáng chế, giải pháp sáng tạo hữu ích đã được công chúng khắp nơi đón nhận, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài lại là tác phẩm của những 'kỹ sư' nông dân Đồng Tháp, những người mà ta vẫn quen gọi là 'các nhà khoa học chân đất'.
Xây dựng thương hiệu gạo VN có sự 'nhầm lẫn' về giống gạo /// Ảnh: Diệp Đức Minh

Xây thương hiệu gạo Việt trên giống ngoại

1
Bộ NN-PTNT đang chọn giống, tổ chức thi thiết kế logo... để làm thương hiệu cho hạt gạo VN. Thế nhưng, cách mà bộ này đang làm được nhiều người nhận xét là 'hết sức kỳ lạ'.
11 giống lúa chịu mặn 2 - 6‰

11 giống lúa chịu mặn 2 - 6‰

0
Đây là những giống lúa do Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL lai tạo, đã được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và chứng minh được khả năng chống chịu mặn khá.
Lễ mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Raglai Bác Ái - Ảnh: BTNT

Người lưu giữ giống lúa dâng thần

0
Ngoài canh tác các loại giống lúa mới, ông Pinăng Bưu, ở thôn Châu Đắc, xã Phước Đại, H.Bác Ái (Ninh Thuận) còn gieo thêm diện tích lúa rẫy để lưu giữ nguồn giống truyền thống của dân làng.
Giống lúa của 'Hai Lúa' xứ Nghệ xuất ngoại

Giống lúa của 'Hai Lúa' xứ Nghệ xuất ngoại

0
Giống lúa màu tím do ông Phan Văn Hòa, một nông dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) lai tạo và sở hữu đang mang lại thu nhập cho người trồng cao hơn 1,6 lần so với giống lúa khác.