Ý giải cứu thanh niên thoát ly mafia

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chính phủ Ý nhân rộng một chương trình giúp nhiều người trẻ rời khỏi gia đình mafia, tránh xa con đường phạm tội.
Cảnh sát Ý trong một đợt truy quét mafia /// Ảnh: Reuters Cảnh sát Ý trong một đợt truy quét mafia - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Ý trong một đợt truy quét mafia
Ảnh: Reuters
Trong vòng 4 năm qua, Tòa án thanh thiếu niên ở TP.Reggio Calabria, một trong những đô thị lớn nhất miền nam nước Ý, thực hiện chương trình Liberi di Scegliere (Tự do lựa chọn), đưa nhiều thanh thiếu niên từ 15 tuổi trở lên thoát khỏi gia đình mafia thuộc tổ chức tội phạm khét tiếng 'Ndrangheta. Theo AFP, vượt qua những lời chỉ trích là “ép buộc trẻ em rời xa gia đình”, chương trình đã chứng tỏ được ý nghĩa to lớn và chính phủ vừa quyết định mở rộng ra toàn quốc, nhất là tại những vùng tập trung nhiều băng nhóm mafia.
Thoát khỏi vòi bạch tuộc
Liberi di Scegliere được thiết kế nhằm giúp thanh thiếu niên nhận ra rằng họ có thể có được cuộc sống bình thường bên ngoài thế giới tội phạm đã ám ảnh từ khi mới lọt lòng. Các em được đưa đến nhiều địa điểm bí mật ở khắp nước Ý để sống dưới sự bảo vệ của cảnh sát và có cơ hội hoàn tất trung học rồi được tạo điều kiện vào đại học khi tròn 18 tuổi hoặc tìm việc làm.
Theo “luật” của các băng nhóm như ‘Ndrangheta, mỗi gia đình phải nuôi dạy con trai để kế nghiệp cha phục vụ tổ chức hoặc thậm chí là trở thành ông trùm. Con gái bị ép phải lấy chồng từ gia đình chung băng nhóm và có một số trường hợp kết hôn trước tuổi dậy thì. “Các em luôn bị bơm vào đầu suy nghĩ về hoạt động phi pháp và làm quen với bạo lực từ sớm. Trong xã hội khép kín tại những thị trấn nhỏ thuộc Calabria, mọi người đều biết rõ con cái gia đình mafia và họ cảm thấy phải có bổn phận kế thừa để giữ “thanh danh” cho cha anh”, chuyên gia tâm lý Enrico Interdonato (33 tuổi), tình nguyện viên tham gia chương trình Liberi di Scegliere, nói với AFP.
Sau khi xác định một đối tượng cần giúp đỡ, các tình nguyện viên phải bất chấp nguy hiểm tìm cách tiếp cận những địa điểm con em gia đình tội phạm thường tụ tập để xây dựng lòng tin. Thách thức đầu tiên là phải thuyết phục người trẻ rằng việc đưa các em rời khỏi gia đình không phải là biện pháp trừng phạt mà nhằm mở ra con đường thoát khỏi vòi bạch tuộc của mafia. Tiếp đến phải giúp các em loại bỏ tâm lý “phản bội gia đình” để có thể vững lòng trở thành công dân lương thiện trong tương lai. “Nhiều thanh thiếu niên nghĩ rằng trung thành với băng nhóm sẽ mang lại tiền bạc và quyền lực. Có em bị rối loạn tâm lý do chứng kiến tận mắt người thân bị thanh toán hoặc cảnh sát bắt giữ lúc nửa đêm nên rất sợ hãi không dám phản bội. Những trường hợp này tốn rất nhiều công sức và đòi hỏi sự kiên nhẫn rất cao”, chuyên gia Interdonato cho biết.
Tương lai mới
“Không ai muốn người trẻ quay lưng với gia đình. Chúng tôi thường nói với các em rằng phải yêu thương cha mẹ nhưng cũng phải tự quyết định tương lai của mình”, Interdonato khẳng định. Chương trình Liberi di Scegliere đã chứng tỏ hiệu quả khi đến nay giải cứu được hàng chục thanh thiếu niên ở TP.Reggio Calabria và chính phủ quyết định nhân rộng mô hình này. “Đây là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm vì đối tượng chính là thanh thiếu niên, nhưng chúng tôi buộc phải can thiệp nhằm bảo vệ các em khỏi nguy cơ rơi vào con đường phạm tội như cha mẹ chúng”, Bộ trưởng Nội vụ Marco Minniti phát biểu trong buổi họp báo chung với Bộ trưởng Tư pháp Andrea Orlando giới thiệu kế hoạch hồi cuối tuần trước. Thẩm phán Roberto Di Bella, người khởi xướng chương trình, lưu ý: “Mặc dù buộc phải sống xa gia đình nhưng các em lại được đến trường, tham gia hoạt động xã hội có ích và thể hiện nhiều tài năng”.
Theo kế hoạch mới, chính phủ tăng cường thêm chuyên gia tâm lý, nhân viên công tác xã hội, gia sư và gia đình cha mẹ nuôi, tăng ngân sách cho nhiều vùng thành lập “lực lượng đặc nhiệm giáo dục chống mafia”. AFP dẫn lời chuyên gia Interdonato lạc quan rằng sự hỗ trợ của chính phủ giúp có thêm nhiều người chung tay giải cứu thanh thiếu niên. Tuy nhiên, anh cũng nhận định là con đường sắp tới sẽ càng chông gai hơn vì bọn tội phạm sẽ ra sức kiểm soát gia đình các thành viên, thậm chí trừng phạt tàn nhẫn, để ngăn cản các em thoát khỏi nanh vuốt của thế giới ngầm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU