Việt Nam sẽ vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 7?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai đội robot đại diện Việt Nam đang hướng đến chức vô địch ngay trên sân nhà trong cuộc thi diễn ra ngày 26.8 sắp tới. 
Đội LH-ATM vô địch cuộc thi tại Việt Nam vào tháng 5.2018 /// BIN KA Đội LH-ATM vô địch cuộc thi tại Việt Nam vào tháng 5.2018 - BIN KA
Đội LH-ATM vô địch cuộc thi tại Việt Nam vào tháng 5.2018
BIN KA

Bắt đầu từ ngày mai (24.8), Đội vô địch và Á quân Cuộc thi Robocon Việt Nam năm 2018 sẽ tham dự Cuộc thi sáng tạo robot châu Á Thái Bình Dương 2018 (ABU Robocon) diễn ra vào ngày 26.8 tại tỉnh Ninh Bình.

[VIDEO] Hai đại diện Việt Nam tranh tài ở ABU Robocon 2018

Năm nay, 2 đội đại diện VN để tranh tài là LH - ATM và LH - Galaxy (cả hai đội đều đến từ Trường ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai). Trong đêm chung kết cuộc thi tại VN trước đó (ngày 23.5), đội LH- ATM đã giành chiến thắng tuyệt đối "rồng bay" với thời gian 22 giây. 

Đây là lần thứ 8 Trường ĐH Lạc Hồng vô địch của cuộc thi tại Việt Nam. Ở đấu trường châu lục, các đội robot của trường này còn 2 lần vô địch là năm 2014 tại Ấn Độ và 2017 tại Nhật Bản, và 3 lần đoạt giải nhì cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương.  

Sau khi có mặt tại Ninh Bình vào ngày 24.8, hai đội đại diện VN sẽ thực hiện tháo lắp robot, thử sân vào ngày 25.8 và tối cùng ngày Ban tổ chức sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng. Tham dự cuộc thi có 19 đội thuộc 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các đội thi sẽ bốc thăm chia thành 7 bảng (5 bảng ba đội và hai bảng hai đội). 8 đội lọt vào vòng tứ kết gồm 7 đội nhất bảng và một đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Có một điểm đặc biệt là đội hạt giống sẽ không chọn ra từ thành tích năm trước mà sẽ được xác định ngay trong buổi thử sân này.

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết hiện tại 3 đội của 3 nước đang có phong độ tốt nhất là: Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc. Trong các buổi tập trước kỳ thi, đội robot của 3 đội đều có tốc độ giành chiến thắng tuyệt đối dưới 15 giây. Vì vậy, khi vào vòng chung kết, đội nào ổn định hơn sẽ giành chiến thắng.

“Các thành viên 2 đội của Trường ĐH Lạc Hồng đều đang rất tự tin, tỉnh táo. Tâm lý các em đều rất bình tĩnh và không nôn nóng. Lý do là trường đã vô địch 2 lần, lần này không đến mức phải quá nôn nóng. Chúng tôi chủ trương là năng lực các em đến đâu thì chơi đến đó. Nhưng chúng tôi vẫn luôn hướng đến danh hiệu cao nhất. Dù sao vô địch trên sân nhà cũng là một điều rất đặc biệt. Vì 2 lần trước tổ chức tại VN, các đội robot của trường đều chưa giành được chức vô địch nào”, ông Hiển cho biết.

Việt Nam sẽ vô địch Robocon châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 7? - ảnh 1
Các thành viên hai đội bày tỏ quyết tâm mang về chiến thắng tại giải năm nay. Ảnh: Diễm Nhi

Đây là năm thứ 17 liên tục Cuộc thi ABU Robocon được tổ chức và là lần thứ 3 diễn ra tại Việt Nam. Hai lần trước là vào các năm 2007 và 2013. Trong đó, đội tuyển robot của Trường ĐH Lạc Hồng góp mặt hai năm (2013 và 2018).

Cuộc thi năm nay với chủ đề "ném còn", dựa trên trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc. Robot điều khiển trao quả còn cho robot tự động ném qua các vòng tròn trên sân khẩu. Đội nào ném quả còn vàng qua vòng và đậu lên trên mâm còn vàng là giành chiến thắng tuyệt đối, gọi là “Rồng bay”.

Tính đến nay, VN đã 6 lần vô.địch ABU Robocon là ĐH Bách khoa TP.HCM (3 lần), ĐH Lạc Hồng, Đồng Nai (2 lần), ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên (1 lần)

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanh

thanh

Robocon không còn hút như xưa! Giờ thì thấy chế - trò chơi ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU