Vì sao người trẻ chọn phương án rời TP.HCM về quê phòng dịch Covid-19?

48 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước thông báo của Sở GTVT TP.HCM, kể từ 0 giờ ngày 28.3 sẽ hạn chế các chuyến xe đi liên tỉnh khiến nhiều người đã đổ dồn vào Bến xe miền Đông để rời TP.HCM về quê phòng dịch Covid-19.
Người trẻ đến Bến xe miền Đông (TP.HCM) để về quê vào chiều 27.3 /// Khả Hòa Người trẻ đến Bến xe miền Đông (TP.HCM) để về quê vào chiều 27.3 - Khả Hòa
Người trẻ đến Bến xe miền Đông (TP.HCM) để về quê vào chiều 27.3
Khả Hòa
Vì sao người trẻ không ở lại Sài Gòn mà họ chọn phương án về quê để chống dịch Covid-19? Chị Hoàng Vũ Lê Thi (33 tuổi), ngụ tại chung ngụ tại Carillon, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú (TP.HCM), chia sẻ: “Sở dĩ mình chọn phương án về quê là vì ông xã đang đi công tác ở nước ngoài chưa về được. Mình về quê để có ba mẹ phụ giúp chứ ở Sài Gòn trong giai đoạn này mà ở nhà chỉ có 2 mẹ con thôi cũng buồn và nếu con có bệnh đau cũng không có người trợ giúp”.

Sài Gòn sống chậm nhìn từ những công viên vắng hoe vì virus corona

Vì sao người trẻ chọn phương án rời TP.HCM về quê phòng dịch Covid-19?  - ảnh 1

Sinh viên xếp hàng mua vé vào cổng Bến xe miền Đông để về quê phòng dịch Covid-19 vào chiều 27.3

Khả Hòa

Còn Nguyễn Thị Hoài Thương (quê ở Trà Vinh), sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nói: “Chọn phương án về quê là vì sau tết em lên Sài Gòn chuẩn bị học lại thì được nhà trường tiếp tục cho nghỉ để phòng tránh dịch Covid-19. Lúc này em ở lại kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống và phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, bây giờ không có việc gì để làm nữa vì chỗ làm thêm đã tạm dừng hoạt động nên em quyết định về quê cho đỡ tốn kém”.
Tương tự, Nguyễn Thị Lan Châu (quê Quảng Ngãi), sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết: “Trước đây được nhà trường cho nghỉ học thì cố bám lại Sài Gòn để tận dụng thời gian rảnh đi dạy kèm. Lúc đó, em nhận dạy kèm cho 2 học sinh đang học lớp 6 ở Q.2, mỗi tháng thu nhập được 2 triệu đồng. Còn bây giờ, nếu ở lại Sài Gòn mà không có việc gì để làm thì sẽ gánh nặng về chi phí đủ thứ. Và với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra khó lường như thế này thì không biết đến khi nào mới có thông báo đi học lại, vì vậy em quyết định về quê”.
Vì sao người trẻ chọn phương án rời TP.HCM về quê phòng dịch Covid-19?  - ảnh 2

Người trẻ mang hành lý vào Bến xe miền Đông vào chiều 27.3 để về quê phòng dịch Covid-19

Khả Hòa

Lý do Nguyễn Hồng Vy (quê huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM) lên xe để về quê phòng tránh dịch Covid-19 trong đợt này cũng tương tự như Hoài Thương và Lan Châu. Hồng Vy, bộc bạch: “Không biết khi nào nhà trường mới cho sinh viên đi học lại, trong khi chi phí sinh hoạt ở Sài Gòn lại rất cao với tụi em. Chính vì vậy, em quyết về quê để phòng dịch Covid-19 và ăn cơm của mẹ nấu”.

Xe ôm, chủ quán ăn Bến xe miền Đông điêu đứng vì virus corona

Theo chị Nguyễn Thị Nhung, Giám đốc ký túc xá Cỏ May, Q.Thủ Đức, TP.HCM, ký túc xá có khoảng gần 350 sinh viên nội trú nhưng trong thời gian được nghỉ học phòng dịch Covid-19 các bạn vẫn xin ở lại để làm thêm. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến bất thường, chúng tôi khuyên các bạn về quê để ở nhà phòng tránh dịch bệnh là tốt nhất. “Hiện tại, ký túc xá chỉ nhận giải quyết cho 7 sinh viên vì hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt được ở lại ký túc xá. Đây là những sinh viên có quê ở các tỉnh phía Bắc nên việc về lại rất khó khăn. Những sinh viên ở lại, ký túc xá sẽ cung cấp lương thực, thực phẩm đầy đủ nhằm đảm bảo cuộc sống cho sinh viên yên tâm phòng tránh dịch Covid-19”, chị Nhung khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Các bạn trẻ hãy đăng ký làm tình nguyện viên, có chế độ 120k/ngày. Khỏi phải mạo hiểm về quê.
Dân Hiểu

Dân Hiểu

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định về quê. Về quê tốn tiền xe lên xuống cũng vậy. Ở SG có thể làm nón lửng chắn tia bắn giá vốn 5k bán 15k thì cũng nhiều người muốn mua lắm. Nếu về đến quê thì hãy ở nhà theo dõi sức khỏe 14 ngày, hạn chế tối đa tiếp xúc với những người xung quanh. Vì môi trường xe đò cũng rất dễ lây nhiễm bệnh.
Lê Dũng Tuấn Lộc

Lê Dũng Tuấn Lộc

Người xung quanh và kể cả người thân như : cha mẹ, anh chị em, con cháu trong nhà nữa. Giống như cách ly tại nhà vậy, chứ đâu phải chuyện đùa.
Phương

Phương

Các bạn trẻ hãy nhớ đeo khẩu trang 14 ngày để tránh lây cho người già ở quê nếu chẳng may bản thân các bạn lỡ nhiễm !
15 phản hồi
Võ Trọng

Võ Trọng

Trong giai đoạn vàng để ngăn chặn dịch bệnh ! mong mọi người suy nghĩ thật thấu đáo ! Hãy ở đâu ở yên đó ! Hãy góp phần nhỏ bé của mình cùng cả nước chống dịch thành công !
Trần Hồ Vũ

Trần Hồ Vũ

Văn Tân: bạn đến ký túc xá Đại Học Quốc Gia đăng ký làm tình nguyện viên đi, có chế độ ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ luôn và được thêm bạn bè trải nghiệm cuộc sống luôn. Tuổi trẻ là phải như vậy.
Ngô Văn Tân

Ngô Văn Tân

Cho mình mượn tiền đc ko bạn ơi, mình mà ở lại lại phải đóng trọ, mà phòng thì mắc, mấy hôm nay phải ăn mì vì ko có quán nào mở, wifi thì hỏng mà ko sửa đc, 4g thì ko có hỏi Viettel qua sửa thì kêu dịch. Ngủ dậy xong không có gì làm lại đi ngủ, nhìn trần nhà,chứ mạng còn ko có mà chơi game, giải trí. Ở nhà thì bà mẹ bảo nhiêu việc, bạn thử tượng tượng trong hoàn cảnh đó có nên về ko, tui đang ở lại mà cứ thế này mãi mốt cũng về chứ chịu hết nổi rồi
My

My

Ở quê tôi (Ân Hảo, Bình Định) rất nhiều người về từ Tp HCM để tránh dịch nhưng lại trốn xuống trạm xá khai báo y tế dù được loa nhắc nhở liên tục. Trong khi đó lại đi chơi, thăm hỏi khắp nơi trong thôn, xã và đương nhiên là không khẩu trang và nước sát khuẩn. Thấy tình hình vậy mà sợ ghê (ở quê giờ phần lớn người già và trẻ nhỏ không hà). Chỉ 1 người nhiễm là ôi thôi luôn á.
Trần Hoa Vàng

Trần Hoa Vàng

Bởi vậy, 99,6% người dân là không đồng tình lên đò về quê rồi. Hậu quả xảy ra là vô cùng lớn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU