Về làng giúp dân sau lũ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế, đã được điều động về các làng quê, giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ.
Nạo vét kênh Mậu Tài (Phú Mậu, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) Nạo vét kênh Mậu Tài (Phú Mậu, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế)
Nạo vét kênh Mậu Tài (Phú Mậu, H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế)
Những trận mưa dầm dề nửa đầu tháng 11 do ảnh hưởng từ cơn bão số 12, làm nhiều địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế bị ngập nặng. Ngay sau khi mưa vừa ngớt, Trung đoàn 6 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế đã cùng Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế huy động hơn 100 chiến sĩ cùng lực lượng dân quân du kích... tỏa ngay về các thôn làng để tổng vệ sinh ở vùng thấp trũng tại H.Quảng Điền, H.Phú Vang...
Lập tức lên đường
Sau nhiều ngày lũ ngập sâu, lượng rác và bùn ứ đọng tại các tuyến đường, trường học... rất nhiều. Những ngày qua, tại các vùng ngập nặng ở xã Quảng Phước, TT.Sịa (H.Quảng Điền)... có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ bộ đội, công an chia thành nhiều nhóm, về các làng, tiến hành khơi thông bùn ứ đọng, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất. Các chiến sĩ trẻ đã hăng hái, tiên phong cùng người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phong quang đường làng ngõ xóm, cảnh quang khuôn viên tại một số trường học: Trường THCS Ngô Thế Lân, Trường mầm non Quảng Phước... giúp trường học hoạt động lại sau gần một tuần nghỉ học vì lũ.
Từ ngày 12 - 14.11, hơn 100 chiến sĩ của Trung đoàn 6 và đơn vị đại đội 3, tăng thiết giáp, cán bộ chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự H.Phú Vang đã đóng quân trú tại Nhà văn hóa xã Phú Mậu, H.Phú Vang để sẵn sàng giúp dân. Đại úy Lê Như Phương (Phó tiểu đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Tiểu đoàn tăng thiết giáp 3, tỉnh Thừa Thiên-Huế) cho biết: “Đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho Tuần lễ cấp cao APEC thì cơn lũ ập đến. Nhận nhiệm vụ của cấp trên, đơn vị đã lập tức lên đường về các vùng ngập lũ để giúp dân”. Lũ lên khiến hàng trăm tấn lục bình trôi dạt vào đoạn sông Lợi Nông (xã Phú Mậu), nơi cung cấp nước tưới tiêu cho vùng trồng hoa Phú Mậu, khiến cống bị tắt. Trong cái lạnh đầu mùa, các chiến sĩ trẻ đã dầm mưa, trầm mình trong dòng nước vớt lục bình từ dưới sông lên. Các phương tiện như ghe, xe chở rác... cũng được huy động tối đa để nhanh chóng khai thông dòng chảy. Tuyến đường từ cầu Vọng Trì, Thạch Căn đến hết đường bê tông, tuyến từ thôn Triêm Ân đến đường xóm cuối thôn Lại Ân, dọc tuyến sông Hương cũng được nạo vét, khai thông cống rãnh.
Về làng giúp dân sau lũ1
Dọn sạch bùn tại Trường mầm non Quảng Phước, xã Quảng Điền
Ảnh: An Như
Thắt chặt tình quân dân
Ông Nguyễn Văn Giáo, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phú Mậu, cho biết: “Các lực lượng quân sự, biên phòng và công an đã không quản ngại mưa to gió lớn, có mặt tại vùng lũ phối hợp với lực lượng quân dân địa phương để giúp dân. Sự có mặt của các anh đã thêm một lần nữa thắt chặt tình quân dân trong lúc khắc phục hậu quả thiên tai”.
Cùng với các lực lượng vũ trang, hơn 200 người dân ở xã Phú Mậu cũng góp sức chặt cây cối đổ, ngã trên các tuyến đường liên xã, liên thôn. Tích cực dọn sạch bùn, rác thải ở Nhà văn hóa xã Phú Mậu, nhà văn hóa các thôn. Bà Nguyễn Thị Thêm (55 tuổi, thôn Mậu Tài, xã Phú Mậu) xúc động: “Lũ đến, nhà tôi bị ngập nặng, cây cối quanh vườn có khả năng gãy đổ vào nhà, rất may có các chiến sĩ bộ đội đến chặt cây, phát quang giúp gia đình”.
Sau lũ lụt, mặc dù còn nhiều mất mát, thiệt hại nhưng những hình ảnh đẹp của các chiến sĩ công an sẽ khó phai trong lòng người dân vùng lũ..

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU