Tuổi trẻ VN nhớ lời Di chúc theo chân Bác: Việc gì tốt phải gắng sức làm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các đảng viên trẻ tiêu biểu của cả nước đều chung nhận thức rằng, học theo Bác không phải những gì đao to búa lớn mà học từ những điều giản dị, việc gì tốt thì phải gắng sức làm.
Các đảng viên trẻ chia sẻ việc học tập và làm theo Bác trong cuộc sống hằng ngày /// Ảnh: Gia Hân Các đảng viên trẻ chia sẻ việc học tập và làm theo Bác trong cuộc sống hằng ngày - Ảnh: Gia Hân
Các đảng viên trẻ chia sẻ việc học tập và làm theo Bác trong cuộc sống hằng ngày
Ảnh: Gia Hân
Trong chương trình tổng kết đợt hoạt động cao điểm “Tuổi trẻ VN nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, ngày 26.8, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã tổ chức 5 diễn đàn “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với sự tham gia của các đảng viên trẻ tiêu biểu cũng như các đoàn viên thanh niên tiêu biểu trên cả nước.
Với 5 chủ đề khác nhau, các đảng viên trẻ, các đoàn viên, thanh niên đã cùng nhau chia sẻ những mô hình tốt, cách làm hay cũng như những băn khoăn, trăn trở của mình để đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ trở thành việc làm thường xuyên của mỗi thanh niên, đảng viên trẻ.

Một bộ phận thanh niên đang giảm sút niềm tin

Rèn luyện tính trách nhiệm, nói đi đôi với làm

Tại diễn đàn “Đảng viên trẻ rèn luyện tính trách nhiệm, nói đi đôi với làm theo Di chúc của Bác”, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, Bí thư Đoàn P.1 (Q.6, TP.HCM), kể những câu chuyện giản dị nói về việc mình cùng các đoàn viên trong phường phát động tham gia bán vé số, mỗi tấm lãi được 1.500 đồng, để trao học bổng cho học sinh nghèo. Mỗi phần học bổng tuy không nhiều, nhưng đều là những lời động viên kịp thời mỗi đầu năm học mới.
Chị Đinh Vân Hồng, một cán bộ Đoàn đến từ Điện Biên, thì chia sẻ việc vận động xây nhà vệ sinh cho các hộ đồng bào dân tộc. “Học theo Bác không phải những gì đao to búa lớn. Tôi học Bác từ những điều giản dị. Việc gì tốt thì phải gắng sức làm”, chị Hồng nói.
Tại diễn đàn “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, các đại biểu đều chia sẻ nhận định cho rằng, hiện nay một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc.
“Một bộ phận thanh niên không tha thiết phấn đấu vào Đảng, thờ ơ về chính trị, không quan tâm và không muốn tham gia các hoạt động chính trị, thậm chí có những biểu hiện bất mãn, nhận thức lệch lạc, dễ bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động”, anh Vũ Tiến Tiệp, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, nói và cho rằng giải quyết vấn đề này vừa là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt, vừa là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài. Thảo luận sau đó, hầu hết các đại biểu đều cho rằng để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, các đảng viên trẻ trước hết cần ý thức được vai trò, trách nhiệm và sứ mệnh của mình đồng thời phải học, phải đọc, phải tự trau dồi nền tảng lý luận.
Với tư cách là thế hệ đi trước, PGS-TS Lương Khắc Hiếu, nguyên Giám đốc Học viện Báo chí - Tuyên truyền, chia sẻ trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chúng ta phải lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước làm căn cứ để phân biệt đâu là đúng, đâu là sai. “Cái nào trái với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước thì chúng ta gọi nó là sai trái và phải kiên quyết chống lại”, ông Hiếu nói và khẳng định, đây là cuộc đấu tranh không chỉ cần nhiệt tình, ý chí cách mạng mà cần có cả trí tuệ thông qua sự trau dồi thường xuyên chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.
Tuy nhiên, sự giảm sút niềm tin không phải là “nguy cơ” duy nhất mà các đoàn viên, thanh niên cũng như các đảng viên trẻ đang phải đối mặt. Tại diễn đàn “Đảng viên trẻ tiên phong rèn luyện các phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư theo Di chúc của Bác”, nhiều đại biểu đã thẳng thắn phê bình những “thói hư, tật xấu” của một bộ phận thanh niên, đoàn viên và đảng viên trẻ hiện nay như phung phí tiền bạc, công sức... không cần thiết vào những việc làm vô bổ, thiếu thiết thực.

Cần môi trường cho thanh niên sáng tạo

Tại diễn đàn “Đảng viên trẻ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy”, nhiều đại biểu nhìn nhận, thanh niên VN đang gặp những khó khăn trong quá trình học tập, sáng tạo của mình. Có những bạn trẻ chưa vượt qua được chính bản thân để biến những khát khao, đam mê sáng tạo thành các đề án, ý tưởng cụ thể. Các cơ quan, đơn vị chưa thực sự tạo được môi trường giúp thanh niên đưa ý tưởng, sáng tạo, sáng kiến áp dụng vào thực tiễn đời sống, công việc, lao động sản xuất và nhiệm vụ chiến đấu. Ngoài ra, chúng ta thiếu một cơ chế dài hơi, đặc biệt là sự hỗ trợ về tài chính, về bảo vệ, sở hữu trí tuệ hay hỗ trợ về thương hiệu để những ý tưởng sáng tạo đó phát huy giá trị tốt hơn, cao hơn, được nhân rộng hơn trong cộng đồng.
Đưa ra giải pháp cho vấn đề này, anh Quách Văn Linh, Phó trưởng khoa Xét nghiệm (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang), góp ý: “Nhiều công nhân có ý tưởng rất hay nhưng ngại viết hoặc gặp khó khăn trong cách trình bày ý tưởng. Để giúp thanh niên chuyển tải ý tưởng, đảng viên trẻ có thể đứng ra gợi ý, viết đề tài trên ý tưởng của công nhân. Ngoài ra, chúng ta cần khuyến khích các đoàn viên trẻ và mọi người nêu các ý kiến, ý tưởng giải quyết những công việc khó, từ đó tìm ra một phương pháp giải quyết công việc tối ưu. Nếu Đoàn luôn đồng hành với thanh niên, chúng ta có thể thúc đẩy ý kiến sáng tạo, động viên thanh niên tham gia đề tài nghiên cứu khoa học”. 

Tuyên dương 392 đảng viên trẻ
và 50 công trình tiêu biểu 

Tối 26.8, tại Quảng trường Ba Đình đã diễn ra chương trình nghệ thuật và Lễ tổng kết đợt hoạt động cao điểm “Tuổi trẻ VN nhớ lời Di chúc theo chân Bác” và phát động hoạt động “Tuổi trẻ VN sắt son niềm tin với Đảng”.
Tuổi trẻ VN nhớ lời Di chúc theo chân Bác: Việc gì tốt phải gắng sức làm - ảnh 1


Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc; Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan T.Ư Sơn Minh Thắng.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN đã tổng kết những thành quả đạt được sau chương trình đánh dấu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đánh giá hoạt động này đã thật sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn và sâu sắc của tuổi trẻ cả nước. Các hoạt động đã được các cấp bộ Đoàn thực hiện với nhiều cách làm mới, hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của hơn 11 triệu lượt đoàn viên, thanh niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân. Qua đó đã có 50 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc và 392 đảng viên trẻ tiêu biểu được tuyên dương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Thưởng đã đánh giá cao những đóng góp to lớn trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội của thanh niên trong thời gian qua, đồng thời biểu dương Đoàn TNCS HCM đã tổ chức đợt hoạt động tuổi trẻ VN nhớ lời Di chúc theo chân Bác với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, ý nghĩa, được đông đảo đoàn viên thanh niên hưởng ứng, các cấp các ngành quan tâm đánh giá cao. “Có mặt tại đây là những người tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua của tuổi trẻ cả nước. Những câu chuyện giản dị nhưng mang ý nghĩa sâu sắc, những việc làm bình thường nhưng có sức truyền cảm hứng lớn lao ở những đảng viên trẻ tiêu biểu là những minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ tự tin, năng động sáng tạo, tự hào, tin tưởng son sắt với Bác Hồ kính yêu và sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng”, ông Thưởng nói.
Vũ Thơ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU